Cô bé lớp 5 viết bài luận: Không cần vào Harvard, chỉ cần được hạnh phúc

Những suy nghĩ của Yu nhận được nhiều đồng cảm từ người trưởng thành.

Cô bé Yu, học sinh lớp 5 ở miền Đông Trung Quốc, đã trở thành nhân vật hot trên truyền thông nước này ngày hôm qua (31/10) sau khi một bài luận của em được chia sẻ. Đây là bài viết của Yu tham gia một cuộc thi về khám phá những điều tiềm ẩn bên trong mỗi cá nhân. 

Yu đã gây ấn tượng với những suy nghĩ lớn hơn tuổi khi nói rằng em chỉ là một "hạt bụi" trong vũ trụ giống như mọi người khác. Em chia sẻ về ước mơ trở thành một người thợ mộc năm em học lớp 3, nhưng sau đó đã nhận ra rằng chính định kiến của xã hội đã làm cho người ta nhụt chí. Cô bé viết rằng nhiều người bị dán nhãn "vô dụng" ngay cả trước khi họ có cơ hội khám phá tài năng của mình. 

Những điều này khiến Yu cảm thấy cô đơn và bất lực, nhưng chính người cha đã khuyến khích em không nên suy nghĩ về mọi người mà cứ tiếp tục sống tốt. Kể từ đó, Yu đã thay đổi lối sống của mình. Em thức dậy và đi ngủ sớm, tập thể dục, học tập chăm chỉ ở trường và nhờ người khác giúp mình học tốt hơn môn toán.  

Cô bé Yu tích các đơn giản, vui vẻ - theo nhận xét của bố em.

Cô bé Yu tích các đơn giản, vui vẻ - theo nhận xét của bố em.

Một lần, giáo viên yêu cầu cả lớp của Yu chạy 50m. Biết không thể từ chối nhiệm vụ, Yu đã cố gắng hết sức. "Tôi chạy nhanh đến nỗi tóc tôi cũng bay luôn trong không khí. Tôi đã hoàn thành với kết quả 8,75 giây và tôi cực kỳ hạnh phúc. Một khoảnh khắc đó, tôi còn cảm thấy mình giống như Usain Bolt (vận động viên điền kinh người Jamaica)", Yu viết. "Tối hôm đó, tôi ăn một chút chocolate và cha đã khen ngợi tôi là một cô gái tốt".

Phần kết bài viết của cô bé lớp 5 đã tác động đến những học sinh và công nhân Trung Quốc đang phải đối diện với áp lực cuộc sống. "Có lẽ tôi không cần phải học tập chăm chỉ để vào Đại học Harvard, tôi chỉ cần được hạnh phúc".

Bài luận gây bão của Yu.

Bài luận 'gây bão' của Yu.

Theo China News, Yu, đang học tại Nam Kinh, được lớn lên trong một môi trường thoải mái tại nhà. Cha của em cho phép em phạm sai lầm và không đặt ra yêu cầu quá cao về học tập. "Con gái của chúng tôi là một đứa trẻ tương đối đơn giản. Con bé vui vẻ và lòng tự trọng rất cao", cha của Yu chia sẻ.

Cô bé cũng nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ bố mẹ trong bất cứ điều gì mà em quan tâm. "Con bé học violin, piano, bóng đá và thậm chí cả karate. Miễn là đứa trẻ quan tâm, chúng tôi hỗ trợ con bé tiếp cận với những sở thích này".

Với bài luận trên, Yu nhận được nhiều lời khen ngợi vì đã biết nhìn nhận cuộc sống ở độ tuổi còn nhỏ như vậy. Nhiều người cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này. "Một đứa trẻ ngoan, một người cha tốt" - một ý kiến bình luận. Hay một ý kiến khác: "Đứa trẻ này tốt đến mức nào? Cha của em rất cởi mở, không ép buộc em và chỉ muốn em sống hạnh phúc. Giáo viên cũng rất tốt. Suy nghĩ của em rất linh loạt". Và một ý kiến có nhiều tâm huyết: "Học cách sống, tự lập, sống và tự mình tận hưởng là điều đáng hoan nghênh. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta càng thấy rằng chúng ta có thể ổn định tâm hồn và chăm lo cho cuộc sống của mình. Nó có ý nghĩa và khó khăn hơn việc thi vào bất kỳ trường học nổi tiếng nào".

Theo Ngoisao.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận