Chuyện về 'hotboy' sinh viên 5 tốt chuyên săn giải thưởng

GD&TĐ - Với vẻ bề ngoài như một hotboy, Lê Yên Thanh còn sở hữu một thành tích học tập ấn tượng. 

Lê Yên Thanh - Sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là một trong 30 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đang có mặt tại Hà Nội để nhận danh hiệu cao quý do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng. Thanh được xem là "chàng trai vàng Tin học" khi giành hàng loạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Ba mẹ là giáo viên dạy Toán nên từ nhỏ, Thanh đã yêu thích môn học này. “Toán học rất uyển chuyển và tập cho mình biết tư duy logic. Nhờ tư duy này, khi học lên cao và bắt tay vào lập trình hay tìm tòi vấn đề nào đó, mình làm việc rất dễ dàng”, Thanh chia sẻ.

Năm lên lớp 6, Thanh tiếp xúc với máy tính và bắt đầu say mê tin học. Kết thúc quãng thời gian THCS, Thanh đã có những danh hiệu đầu tiên với giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán và giải Nhì Hội thi Tin học trẻ tỉnh An Giang.

Thanh kể lại: “Ngày còn bé, ba mua cho em một chiếc máy tính và em rất thích thú với món quà này. Em rất hay chơi game ở đó nhưng chỉ được một thời gian thì chán. Và em bắt đầu mày mò để tự cài các phần mềm vào máy, học hỏi dần cách viết phần mềm. Khi biết đến khái niệm lập trình phần mềm, em đã tự đặt mục tiêu cho mình là trở thành một lập trình viên giỏi".

Lên cấp 3, Thanh thi vào lớp chuyên Toán – Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) và nuôi niềm đam mê tin học. Phát hiện tài năng, nhà trường tiếp tục đào tạo kiến thức chuyên môn tin học để Thanh phát huy kỹ năng. Từ đó Thanh mày mò tạo ra những phần mềm đầu tiên cho trường, như phần mềm quản lý nề nếp học sinh, quản lý thư viện và quản lý tuyển sinh cho trường.

Riêng phần mềm quản lý nề nếp học sinh được thiết kế hiệu quả với bảng xếp hạng hàng tuần các lớp, thống kê vi phạm và xếp hạnh kiểm cho từng học sinh. “Cuối năm, học sinh nào vi phạm đều được ghi lại trong phần mềm. Hồi đó, em sợ lũ bạn nên không dám nói phần mềm đó do mình làm ra”, Thanh kể.

Nhờ sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, ngay năm học đầu Thanh đã mang về cho trường những giải thưởng tin học như Giải Nhì tin học trẻ cấp tỉnh khối THPT năm 2010, HCB Olympic 30/4. Liên tiếp những năm lớp 11 và 12, Thanh đã mang về hàng chục giải thưởng lớn nhỏ khác như giải tin học cấp tỉnh và cấp quốc gia, giải ba học sinh giỏi quốc gia, giải nhì tin học trẻ toàn quốc.

Với những thành tích nổi bật, sau khi tốt nghiệp THPT, Lê Yên Thanh được tuyển thẳng vào khoa CNTT- ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

Được học trong môi trường chuyên ngành, Thanh đã tham gia không ít cuộc thi trong và ngoài nước, giành hàng loạt giải thưởng về lĩnh vực tin học. Thời điểm này Thanh còn có hai bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế và cũng đã thiết kế được một số phần mềm khác.

Không chỉ học giỏi tin học, hồi cấp 3 môn học mà Thanh đạt tổng kết thấp nhất là Giáo dục công dân với 8,3; tiếp đó là môn Văn 8,9; còn tất cả các môn khác đều trên 9. Hiện Thanh đang đứng đầu lớp về thành tích học tập với điểm tổng kết năm vừa rồi là 9,7.

Học giỏi, nhưng Thanh không phải là một "mọt sách". Thanh khẳng định: Em rất mê chơi và thường “đầu trò” tổ chức các chuyến đi chơi, tụ tập, hát hò cùng bạn bè. Em không bao giờ là một “cái máy học”. Với tuổi trẻ, hãy sống thật thoải mái, vui vẻ, trẻ trung với đầy đủ cảm xúc. Còn khi làm việc hay ngồi vào bàn học, mình tập trung để có kết quả tốt nhất.

Thành tích trích ngang của Lê Yên Thanh:

- Thủ khoa học sinh giỏi môn toán tỉnh An Giang lớp 9 năm học 2008-2009

- Huy chương bạc môn tin học Olympic 30-4 năm học 2009-2010

- Giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2010 – 2011

- Giải nhì tin học trẻ toàn quốc năm 2011

- Huy chương vàng môn tin học Olympic 30/4

- Nhận học bổng Odon Vallet 2011

- Giải nhất (thủ khoa toàn quốc) học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2011 – 2012

- Giải ba tin học trẻ toàn quốc năm 2012.

- Giải nhất (thủ khoa) học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học năm 2012

- Cúp vàng khối thi siêu cúp Olympic tin học sinh viên Việt Nam năm 2012

- Giải nhì cuộc thi lập trình sinh viên quốc Tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á năm 2012

- Giải nhất tin học trẻ TP HCM năm 2013

- Nhận học bổng Odon Vallet 2013

- Giải nhất cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á, diễn ra tại Đà Nẵng năm 2013 (Được tham dự vòng chung kết thế giới diễn ra tại Ekaterinburg, Nga năm 2014).

- Huy chương đồng cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á, diễn ra tại Thái Lan năm 2013

- Giải nhất cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM năm 2013

- Giải nhất Olympic tin học sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM năm 2013

 

Thanh đạt được nhiều thành tích đáng nể

Thanh là công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2014 

Thanh nhận được nhiều giải thưởng về lập trình  

 Một chút lãng tử

 Thanh và thầy giáo

Thanh và thầy giáo

Thanh chụp ảnh cùng mẹ tại Hà Nội

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận