Chuyện dở khóc, dở cười của thủ khoa ngành toàn “Tây Lương nữ quốc”

GD&TĐ - Là nam sinh hiếm hoi của “Tây Lương nữ quốc” khoa Thư viện – Thông tin, Trường Đại học Văn hóa, Nguyễn Ngọc Nam – Lớp trưởng, bí thư liên chi Đoàn, thủ khoa đầu ra của trường – gặp không ít chuyện…dở khóc, dở cười.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Cần lắm một “chiến hữu”!

Đặc trưng các ngành học của trường Đại học Văn hóa thu hút số lượng nữ giới nhiều hơn, đặc biệt là ngành Thông tin – Thư viện, Ngọc Nam đã “lọt” vào lớp đặc biệt này.

Được bầu làm lớp trưởng, bí thư liên chi Đoàn, Nam luôn là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình trong các hoạt động. Nhưng vì số lượng nam sinh ít, những ngày 8/3, 20/10, chàng trai không biết xoay sở ra sao để một mình tổ chức các chương trình, hay tạo những điều bất ngờ cho các bạn nữ.

Đặc biệt, có những ngày cần phải mua quà tặng, Nam muốn dành sự bất ngờ nhưng “thủ quỹ” lại là một bạn nữ, muốn chi tiền cần có sự “khai báo thành khẩn” nên muốn tạo sự bất ngờ cũng khó.

Rồi có những ngày, Nam phải đứng lên chúc từng bạn nữ, mỗi bạn một lời chúc không giống nhau khiến chàng trai trẻ chỉ biết cười trừ. Lúc này, Nam chỉ ước có một “chiến hữu đồng cam cộng khổ", chia sẻ với mình.

Nói là vậy, nhưng bản thân Nam cũng thừa nhận rằng được học cùng nhiều bạn nữ là một vinh dự và là môi trường tốt giúp bản thân Nam học hỏi được nhiều hơn.

Bận rộn nhiều hoạt động công tác Đoàn nhưng Nam vẫn sắp xếp thời gian hợp lý và khoa học để đảm bảo việc học hành. Suốt 4 năm học, Nam luôn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, các khen thưởng do Bộ Văn hóa thể thao du lịch trao tặng. Đó cũng là câu trả lời cho danh hiệu thủ khoa đầu ra xuất sắc của trường Đại học Văn hóa.

Khi biết tin đạt danh hiệu thủ khoa, không giấu niềm xúc động, Nam chia sẻ: Em và gia đình vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc. Trước đây, có rất nhiều thắc mắc hỏi em rằng tại sao chọn ngành học này. Mẹ em vốn là cán bộ thư viện, em đã học được từ mẹ rất nhiều về tính cẩn thận, sự ghi nhớ và đặc biệt là tình yêu với sách như trân trọng tri thức của nhân loại.

Thủ khoa thư viện dạy tiếng Anh, mở dịch vụ chụp ảnh cưới

Điềm đạm nhưng không kém phần sôi nổi cũng là tính cách của chàng trai này. Ngay từ năm đầu tiên học Đại học, Nam đã mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho rất nhiều học sinh. Do nhu cầu ngày càng cao của học sinh ôn thi tốt nghiệp và thi đại học, Nam đã mở các lớp ôn thi với giá rẻ. Hiện, số học sinh đến học đã tăng lên nhiều hơn, có 4 lớp học luân phiên kín tuần.

Qua mỗi câu chuyện Nam kể, lại thấy sự chững chạc, tự lập, Nam cho biết đó là tính cách học được từ bố. Công tác trong lực lượng vũ trang, bố Nam đã truyền cho con trai những tích cách đáng quý mà một người con trai trưởng thành rất cần. Đó là sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và đương đầu với khó khăn.

Khi hỏi bạn bè về Nam, ai nấy cũng thốt lên những lời “có cánh” về thủ lĩnh gương mẫu, học giỏi, nhiệt tình sinh năm 1993. Đó là tình cảm của mỗi thành viên về những người yêu mến, động viên Nam trong suốt thời gian qua.

Chia sẻ về sở thích của mình, Nam bật mí rằng rất thích chụp ảnh. Sở thích này từ ngày còn nhỏ nhưng do chưa có điều kiện mua máy ảnh nên Nam chỉ tìm hiểu qua sách, báo, trên mạng các kỹ năng chụp ảnh. Vì quá đam mê nên Nam đã có thời gian xin làm cho các ảnh viện áo cưới để nâng cao tay nghề, một phần cũng vì thỏa mãn sở thích của mình.

Ngày tự mình mua được chiếc máy ảnh “xịn”, Nam vui mừng khôn xiết, suốt ngày mang máy thong dong đi “chụp choẹt” làm cho chàng trai trẻ thấy cuộc sống như có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hiện, ngoài việc duy trì lớp dạy tiếng Anh, Nam còn tự mình mở dịch vụ chụp ảnh chân dung, chụp ảnh cưới. Do chưa có điều kiện nên dịch vụ này thường chỉ được duy trì và “giao dịch” qua email hoặc facebook. Nam coi đó là một phần niềm vui lớn và sẽ dốc sức để làm tốt mọi việc.

Những tưởng công việc hiện tại chỉ dừng ở đó, nhưng Nam còn dự định học cao hơn, bởi Nam vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực thông tin, nếu cơ có hội, chàng trai này rất muốn được tiếp bước các thầy cô trong khoa Thư viện – Thông tin để đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho các sinh viên trẻ.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận