Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho SV thực hiện quyền bầu cử

Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho SV thực hiện quyền bầu cử

GD&TĐ - Đến thời điểm này, các trường TCCN, CĐ, ĐH đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

 Việc tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử, hướng dẫn công tác bầu cử… cho HS, SV đều được thực hiện bằng nhiều kênh như: Thông qua giáo viên chủ nhiệm, pano, áp phích, giải đáp qua đường dây nóng…

Tuyên truyền “dài hơi”

Thầy Nguyễn Quốc Hùng - Trưởng phòng Công tác SV, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cho biết: “Ngay trong tuần sinh hoạt công dân đầu năm học 2015 – 2016, chúng tôi đã đưa nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để giới thiệu cho SV.

Tất nhiên, ở thời điểm này, nội dung giới thiệu vẫn chưa đi vào cụ thể vì chưa có hướng dẫn về công tác bầu cử. Sau đó, từ tháng 2/2016, chúng tôi đưa nội dung tuyên truyền về công tác bầu cử vào định hướng sinh hoạt tháng, giao cho giáo viên chủ nhiệm phổ biến cho SV trong buổi sinh hoạt lớp”.

Ngoài ra, nhà trường đã tổ chức kỹ việc phổ biến Luật Bầu cử cũng như các hoạt động liên quan đến vấn đề bầu cử thông qua đội ngũ ban cán sự lớp và cán bộ Đoàn. “Hầu hết SV đều tham gia bầu cử lần đầu tiên nên để tránh những bỡ ngỡ cho các em trong khi thực hiện quyền công dân của mình, Trường ĐH Kinh tế còn giải đáp những thắc mắc của SV liên quan đến công tác bầu cử thông qua số điện thoại đường dây nóng của nhà trường” – thầy Hùng chia sẻ.

Theo như thầy Nguyễn Quốc Hùng thì “SV chủ yếu gặp trục trặc trong việc đăng ký tạm trú, chẳng hạn như chủ nhà trọ không đăng ký tạm trú, thời gian đăng ký tạm trú dưới 6 tháng, hoặc chủ nhà trọ thường trú ở địa điểm khác nơi các em thuê trọ nên khó làm các thủ tục liên quan…

Những trường hợp này, chúng tôi đều hướng dẫn các em cố gắng liên hệ với tổ trưởng tổ dân phố nơi các em tạm trú để được hướng dẫn. Đối với những SV gặp trục trặc, chẳng hạn như chủ nhà trọ không đăng ký tạm trú…, nhà trường cũng làm việc với địa phương để tạo điều kiện cho các em tham gia bỏ phiếu được thuận lợi”.

Chia thành từng nội dung để tuyên truyền, phổ biến đến SV phù hợp với từng thời điểm, theo như thầy Nguyễn Quốc Hùng, là để các em vừa khắc sâu, vừa ý thức tham gia bầu cử vừa là quyền lợi nhưng đồng thời cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân. “Sau khi nhận thẻ cử tri, chúng tôi sẽ có buổi hướng dẫn cho SV về quy trình bỏ phiếu như cách thức bỏ phiếu, gạch phiếu… để các em bỏ phiếu đúng quy định”.

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng có một điểm bỏ phiếu dành cho 1.100SV tại KTX của trường và 600 cử tri xung quanh khu vực KTX. Băng - rôn, khẩu hiệu tuyên truyền và cả danh sách cử tri, tiểu sử của các ứng viên tham gia ứng cử đều được treo tại các vị trí dễ quan sát tại Trường ĐH Bách khoa.

“Hãy là cử tri trẻ có trách nhiệm”

Đó là một trong bảy nội dung thiết kế áp phích do chính một nữ SV Trường ĐH Kinh tế gửi qua email cho thầy Nguyễn Quốc Hùng sau buổi nhà trường tổ chức tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo như trình bày của SV Đỗ Thị Mai Thư, việc thiết kế các áp phích nhằm làm cho công tác truyền thông thêm sinh động và dễ ghi nhớ. Những thiết kế này sẽ được Phòng Công tác SV đăng tải lên website và facebook của trường để SV tiện theo dõi.

Trước khi lập danh sách cử tri để chuyển về phường, Phòng Công tác SV Trường ĐH Bách khoa, thông qua GVCN, đã tiến hành cho SV toàn trường đăng ký tham gia bỏ phiếu tại nơi tạm trú hay thường trú.

Trên cơ sở danh sách này, nhà trường hướng dẫn SV về quyền lợi bỏ phiếu của SV: Thời hạn tạm trú dưới 12 tháng thì chỉ tham gia bỏ phiếu 3 cấp; trường cũng cử đại diện SV đi dự tiếp xúc cử tri của UBND phường nơi trường đang đóng chân. Riêng SV trú tại KTX của Trường ĐH Kinh tế đều tham gia đầy đủ buổi tiếp xúc cử tri bầu cử HĐND phường được tổ chức tại Hội trường của nhà trường.

Ủy ban bầu cử của các địa phương có trường TC, CĐ, ĐH đứng chân đều tạo cho các trường những thuận lợi nhất định như việc bố trí hòm bỏ phiếu, nơi cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử và các tài liệu tuyên truyền cần thiết phục vụ cho công tác bầu cử.

Còn với các trường, cũng với tinh thần phục vụ cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp, khi lập danh sách cử tri, thành viên tổ bầu cử đều căn cứ trên nguyện vọng của SV về nơi tham gia bỏ phiếu.

Được biết, các trường TCCN, CĐ, ĐH đều có kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử. Đơn cử, các cơ sở giáo dục thành viên của ĐH Đà Nẵng đều sẽ cử mỗi điểm 1 - 2 cán bộ bảo vệ các khu vực, các tổ bầu cử trong ngày bầu cử; thực hiện tốt điều phối giao thông đảm bảo việc trông giữ xe cho cử tri đến bầu cử, xem danh sách niêm yết cử tri…

Hà Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận