Chọn nghề - việc làm

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 

Phấn đấu 80% lao động xuất khẩu qua đào tạo

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mục tiêu từ năm 2017 - 2020, mỗi năm dự kiến đưa được từ 100.000 - 120.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 80% lao động đã qua đào tạo. Để đạt được mục tiêu này, việc nâng cao trình độ và kỹ năng cho người lao động được xem là một giải pháp quan trọng hàng đầu.

Nâng cao chất lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, ưu tiên hàng đầu là làm tốt công tác kết nối doanh nghiệp xuất khẩu lao động với các trường nghề để tuyển chọn và đào tạo; ưu tiên đầu tư trong từng chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, vùng, ngành có gắn với đào tạo nghề cho xuất khẩu lao động

Nhật Bản thay đổi điều kiện tiếp nhận lao động nước ngoài

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó có nội dung quy định về tư cách lưu trú mới là “kỹ năng đặc biệt”. Dự kiến sau khi Dự thảo Luật nói trên được thông qua sẽ có các thông tin cụ thể về cơ chế tiếp nhận (khoảng tháng 1/2019) và hướng tới bắt đầu triển khai từ tháng 4/2019.

Cơ chế tiếp nhận nhân lực nước ngoài theo tư cách “kỹ năng đặc biệt” đang được Quốc hội Nhật Bản xem xét theo hướng: Có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng công việc và trường hợp đã thi đỗ kỳ thi được xác định là có tính chuyên môn cao, có thể làm công việc cần kỹ năng điêu luyện hơn… Với các trường hợp tư cách “kỹ năng đặc biệt”, người lao động có thời hạn làm việc từ 5 năm cho đến mức có thể ở lại làm việc lâu dài và bảo lãnh gia đình cùng sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. 

Quy định về chi phí thanh toán trong hoạt động kiểm ngư

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 104/2018/TT-BTC quy định thanh toán chi phí cho tổ chức, cá nhân được điều động, huy động trong hoạt động kiểm ngư. Trong đó, về chi phí sử dụng tàu thuyền, phương tiện, Thông tư nêu rõ: Trường hợp phải sử dụng tàu thuyền, phương tiện không thuộc sở hữu Nhà nước để thực hiện lệnh điều động, huy động thì việc thanh toán dựa trên cơ sở hợp đồng hoặc thỏa thuận sử dụng tàu thuyền, phương tiện giữa cơ quan tổ chức thực hiện lệnh điều động, huy động với chủ tàu thuyền, phương tiện.

Căn cứ để xác định mức tiền sử dụng tàu thuyền, phương tiện khi ký hợp đồng hoặc thoả thuận sử dụng phương tiện dựa vào thông số kỹ thuật của tàu thuyền, phương tiện, định mức, đơn giá của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và tình hình thực tế khi phát sinh công việc đột xuất…

Aqua-Trương Huyền

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận