Chọn nghề - Việc làm

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 

Năng suất lao động thua ngay trong khu vực

Theo Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam thời gian qua cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và có tốc độ tăng cao trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, NSLĐ của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực. Tính theo PPP 2011, NSLĐ của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7% của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan;... Đáng chú ý, chênh lệch về NSLĐ giữa Việt Nam với các nước vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này cho thấy, khoảng cách và thách thức trong việc bắt kịp mức NSLĐ của các nước. Để nâng cao NSLĐ, chuyên gia khuyến nghị các giải pháp đồng bộ, trong đó phát triển đầy đủ thị trường khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới GD-ĐT và dạy nghề theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế.

Đào tạo khởi sự doanh nghiệp cho sinh viên

Với mục tiêu trang bị kiến thức, kĩ năng cho SV trước ngưỡng cửa lập nghiệp và khởi nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ DN vừa và nhỏ (Bộ KH&ĐT) vừa phối hợp với Viện Đào tạo và Phát triển quản lí Davilaw tổ chức khai giảng chương trình đào tạo: “Khởi sự doanh nghiệp năm 2018” dành cho SV Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội. Tham gia khóa học, các SV đã được các giảng viên trong và ngoài trường cung cấp các kiến thức và kĩ năng cơ bản để khởi sự doanh nghiệp như: Xây dựng và xác định ý tưởng kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị nguồn tài chính, cơ sở pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp...

Tuyển 500 ứng viên thực tập sinh đi Nhật Bản

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 500 ứng viên tham gia Chương trình thực tập sinh (TTS) đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (đợt 3/2018). Ngành nghề tuyển chọn: Xây dựng và sản xuất chế tạo. Trong đó, có khoảng 60 – 70% là ngành xây dựng. Các điều kiện ứng tuyển như: Nam giới, từ đủ 20 - 30 tuổi; tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo TTS của Nhật Bản; chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài… NLĐ tự tải mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ ww.colab.gov.vn, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước.

Aqua

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận