Chất Văn “thấm” vào cô bé đất Tràng An

Thí sinh Nguyễn Thảo HươngThí sinh Nguyễn Thảo Hương

GD&TĐ - Nguyễn Thảo Hương, cựu học sinh của trường THPT Thăng Long, là nữ sinh có điểm thi Ngữ văn THPT quốc gia cao nhất Hà Nội năm nay với 9,75 điểm.

"Giải phóng" bản thân để tự cảm thơ, suy tư về văn

Theo chia sẻ của Thảo Hương, đề thi Ngữ văn năm nay có sự sâu và sắc nhất định. Đề bài khéo léo khơi dậy những cảm xúc của con người, mà gần và dễ hiểu nhất là lòng vị tha, sự đồng cảm trước nỗi thống khổ của những thân phận bất hạnh.

Với kết quả bài thi rất cao, Hương cho biết mình rất bất ngờ vì bản thân không phải chuyên văn, cũng chưa từng đạt đến điểm 9 môn học này.

"Có lẽ em may mắn đã có chiến lược ở những thời điểm sát nút nhất. Và điều đó đã thực sự thành công vì lần đầu tiên em cởi bỏ tâm hồn để tự cảm thụ văn.

Em không muốn bị gò ép trong bất kì một khuôn khổ hay quy luật nào. Vẫn là những ý cốt lõi, nhưng em giải phóng và để bản thân tự cảm thơ, suy tư về văn" - Thảo Hương tâm sự.

Chia sẻ ngắn gọn về chiến lược của mình, Hương trải lòng: ví như làm đọc hiểu thì nguyên tắc làm bài phải khoa học, các ý phân tách rõ ràng, chữ nghĩa sạch đẹp để có thiện cảm nhất định của người chấm thi.

Về nghị luận xã hội, nội dung phân loại học sinh nằm ở những ý bình luận và dẫn chứng nâng cao. Điều này sẽ có được bằng việc đọc nhiều sách, những sách về kĩ năng sống, phát triển tư duy và tâm hồn dần dà tích lũy được.

Cuối cùng, ở giai đoạn làm văn, nên xây dựng mở, thân, kết ngay tại nhà. Ngoài ra, mỗi tác phẩm phải tích lũy thêm những lời nhận định riêng, bình luận riêng.

"Nói chung, văn học là nhân học. Em cho rằng, muốn giỏi Văn không thể thiếu việc cần đọc nhiều sách, sống thong thả, khiêm nhường, tích lũy vốn sống; khắc dần, những chất sống sẽ thấm vào từng lời văn, dẫn chứng, bình luận" - Thảo Hương trao đổi.

Chia sẻ về nội dung bài làm tâm đắc nhất, Hương cho biết chính là phần nghị luận xã hội với dẫn chứng của Mathama Gandhi, phật giáo, cuốn sách ‘’Ba người thầy vĩ đại’’...; đặc biệt là lời nhận xét của nhà tâm lý học về cái xấu và cái ác để có cách cảm thông và hiểu sâu sa con người"

"Cái ác không phải là một đặc điểm của con người – đúng hơn là, cái ác, cái xấu là một đặc điểm của hoàn cảnh, tình huống. Nếu chúng ta muốn hành xử theo cách nhân văn và hợp tác thì chúng ta cần tạo ra những hoàn cảnh tạo điều kiện cho điều đó’’. Và khi bạn thấy ai đó trong thế giới của bạn dường như xấu xa, hung ác – thì hãy lui lại và nghĩ về hoàn cảnh sống của người đó. Không có người xấu xa - đúng hơn là, chỉ có những hoàn cảnh sống dẫn đến những hành vi xấu xa. Có một sự khác biệt lớn ở đó!"

Nguyễn Thảo Hương luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động xã hội 

Nhà vô địch của trại hè Hùng biện Alethia Debate Camp

Thời gian học THPT, Nguyễn Thảo Hương may mắn được trải nghiệm và nắm giữ nhiều vai trò trong và ngoài trường học, như là ủy viên Ban chấp hành khóa 14-15, Bí thư lớp...; gần nhất là Đại sứ của trại hè Công dân toàn cầu AIESEC - Trường ĐH Ngoại Thương.

Hương đồng thời cũng là thành viên của đội Marketing Start-up YBOX; tình nguyện viên Public Relations (PR) của I CHANGE 2.0. Nhờ được rèn luyện trong những môi trường đó, Hương biết đến nhiều cơ hội và trở thành nhà vô địch kiêm người nói tiến bộ nhất của trại hè Hùng biện Alethia Debate Camp.

Thảo Hương cho biết, thế mạnh mình là khả năng nói chuyện vá sự sáng tạo trong tư duy. "Chắc cũng vì thế ở trường các bạn cũng khá quen thân với biệt danh "đa cấp’’ của em" - nguyên nữ sinh trường Thăng Long nói vui.

Thời gia này, cùng với niềm vui bởi thành công trong kỳ thi THPT quốc gia, Hương cố gắng mỗi ngày đọc sách, làm và thực hiện những điều ý nghĩa. Cô gái trẻ cũng kiên định với mục tiêu trước mắt là Trường ĐH Ngoại thương với tổng điểm 27,75.

"Em rất trân trọng những nỗ lực của các thầy cô giáo của Sở GD&ĐT Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Em vẫn nhớ hôm thi bài thi khoa học xã hội, cô giám thị còn cẩn thận đến nỗi xem đi xem lại giấy dự thi của em và bảo: ảnh này trông mặt em vuông vuông mà ở ngoài có vuông vuông thế đâu... Các cô thầy nghiêm túc nhưng vẫn rất dễ yêu và dễ thương!" Nguyễn Thảo Hương

Hiếu Nguyễn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận