Chàng trai “vàng” xứ Thanh

Đông đảo thầy, cô giáo và bạn bè chào đón Hoàng Minh TrungĐông đảo thầy, cô giáo và bạn bè chào đón Hoàng Minh Trung

GD&TĐ - Tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 năm 2018 tổ chức tại Iran vừa qua, em Hoàng Minh Trung (học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã xuất sắc giành Huy chương vàng cao quý và đem vinh danh về cho quê hương.

Sớm "bén duyên với Sinh học

Sinh ra tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), lúc 5 tuổi Hoàng Minh Trung theo bố, mẹ chuyển xuống thành phố Thanh Hóa sinh sống và học tập.

Ngay từ những năm học tại Trường THCS Trần Mai Ninh (TP Thanh Hóa), Hoàng Minh Trung đã “bén duyên” với môn Sinh học. Vì vậy, suốt những năm học THCS rồi lên THPT, Trung không ngừng phấn đấu vì niềm đam mê Sinh học của mình.

Sau khi vừa từ kỳ thi Trung Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 ở Iran trở về, Hoàng Minh Trung được đông đảo thầy, cô giáo, người thân và bè bạn vây quanh chúc mừng em.

Chàng trai “vàng” xứ Thanh chia sẻ: “Khối lượng chương trình học của lớp chuyên ở Trường THPT chuyên Lam Sơn nhiều và khó hơn so với các lớp thường. Cũng chính vì chương trình học ngày càng khó nên em quyết tâm phấn đấu để học thật tốt và tiếp thu tối đa lượng kiến thức mà thầy, cô giáo truyền đạt. Từ khi vào lớp 10 trường chuyên Lam Sơn, em đã cố gắng rèn luyện và sắp xếp cho mình thời gian biểu phù hợp để học tập”.

Với sự nỗ lực của bản thân, Hoàng Minh Trung đã khẳng định được năng lực với bảng thành tích học tập đáng tự hào. Năm lớp 10, Trung đã giành huy chương Đồng trong kỳ thi học sinh giỏi của các tỉnh Bắc Trung bộ.

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học năm 2018, Trung giành giải Nhì và được chọn bồi dưỡng thi vòng 2 để chọn vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế. Sau đó, chàng trai Hoàng Minh Trung đã xuất sắc vượt qua vòng 2 và gây ấn tượng khi đoạt giải Vàng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 diễn ra tại Iran.

Nghiêm túc trong từng môn học

Thầy giáo Lê Hồng Điệp - giáo viên chủ nhiệm và cũng là người dạy môn Sinh học nhận xét về Trung: “Em Trung là một học sinh có tư chất thông minh, nghiêm túc và luôn luôn chăm chỉ trong học tập”.

Cũng theo thầy Điệp, Hoàng Minh Trung là một học sinh ngoan, nghiêm túc trong từng môn học. Em là một trong những học sinh nằm trong tốp có điểm cao các môn học của lớp. Các hoạt động phong trào của lớp, Trung đều nhiệt tình tham gia. Em Trung cũng là một trong những cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình. Sau khi đoạt giải, có tên trong đội tuyển thi quốc tế môn Sinh, cần dành nhiều thời gian cho việc ôn thi, nên Trung không làm cán bộ của lớp nữa.

Hoàng Minh Trung và các thầy giáo của mình. 

Nói về cách học môn Sinh của Trung, thầy Lê Hồng Điệp nhấn mạnh: “Trung là học sinh có đam mê, thông minh, chăm chỉ, có khả năng tự nghiên cứu, tự học rất tốt. Thầy giáo chỉ dạy những kiến thức cơ bản, dạy phương pháp tư duy, tự nghiên cứu các vấn đề.

Và Trung đã làm rất tốt từ kiến thức, phương pháp tư duy mà các thầy, cô hướng dẫn. Căn cứ trên chương trình ôn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy, cô đã xây dựng kế hoạch ôn thi môn Sinh phù hợp. Kết quả huy chương vàng mà Trung đạt được là sự phấn đấu, cố gắng rất nhiều của cá nhân Trung cùng với sự hỗ trợ của thầy cô, gia đình trong quá trình em ôn thi”.

Được biết, không chỉ là thí sinh nhỏ người, nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển môn Sinh của Việt Nam, Trung còn là thí sinh nhỏ tuổi, nhỏ người trong số 261 thí sinh dự thi môn Sinh học của 71 quốc gia có mặt tại đất nước Iran (diễn ra từ ngày 18/7 – 22/7/2018). Sau khi ban tổ chức công bố là một trong những thí sinh đoạt Huy chương vàng, Trung tiếp tục tự tin trả lời phóng vấn truyền hình tại nơi tổ chức kỳ thi bằng khả năng nói Tiếng Anh rất lưu loát.

Trang Hoàng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận