Chàng trai trẻ và “chiến công” đẩy lùi bệnh lạ cho dân

Nguyễn Anh Khoa (áo trắng) được Trung Ương Đoàn tuyên dươngNguyễn Anh Khoa (áo trắng) được Trung Ương Đoàn tuyên dương

GD&TĐ -Nguyễn Anh Khoa - Phó Chủ tịch xã Ba Điền (Bơ Tơ, Quảng Ngãi) đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.Anh vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn tuyên dương là một trong 60 đội viên tiêu biểu của Dự án thí điểm tuyển chọn 600 tri thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường làm Phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo.

Cán bộ trẻ đẩy lùi bệnh lạ cho dân

Năm 2012, Nguyễn Anh Khoa về xã nhận công tác tại xã Ba Điền (Ba Tơ, Quảng Ngãi. Về công tác trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn, lại thêm những khó khăn về trình độ dân trí của người dân còn thấp khi có đến 95% là người dân tộc Hre, chàng trai trẻ này không khỏi lo lắng.

Thời điểm anh Khoa về công tác cũng là giai đoạn rất khó khăn của chính quyền và nhân dân Ba Điền.

Khi đó, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đang hoành hành, cướp đi sinh mạng của hàng chục người nơi đây nhưng không rõ nguyên nhân, mà người dân gọi tên là “bệnh lạ”. Lúc ấy, ở Ba Điền có tới 264 ca nhiễm bệnh, 24 người tử vong đã gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tình hình kinh tế nhân dân trong xã đã khó khăn, giờ thêm bệnh lạ khiến ai nấy đều hoang mang, thậm chí còn tuyên truyền mê tín dị đoan khiến anh Khoa rất trăn trở để tìm ra hướng giải quyết.

Anh cho rằng, do thói quen sinh hoạt của đồng bào và môi trường bị ô nhiễm nên mới mắc dịch bệnh. Xuất phát từ tình hình thực tế địa bàn, anh Khoa đã khảo sát, lên kế hoạch và xây dựng Đề án “Xây dựng hệ thống nước sinh hoạt tự chảy xã Ba Điền năm 2012”, trình UBND xã và nhận được đồng ý cho phép, phê duyệt tờ trình xin kinh phí thực hiện đề án.

Đề án của anh cũng đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, công trình đã hoàn thành, cung cấp thường xuyên nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân Ba Điền, góp phần phòng, chống, dịch bệnh.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Phó Chủ tịch xã Nguyễn Anh Khoa và sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ban ngành, cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, đến năm 2014, dịch bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Ba Điền đã được đẩy lùi.

Hiểu và xóa khoảng cách

Trong 5 năm vừa qua, Nguyễn Anh Khoa được phân công phụ trách lĩnh vực kinh tế của địa phương. Anh đã xây dựng hoàn thành Đề án xây dựng nông thôn mới và triển khai thực hiện. Đến thời điểm này, xuất phát điểm của một xã nghèo đã thực hiện được nhiều tiêu chí nông thôn mới.

Trong quá trình công tác từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Anh Khoa luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh còn được Trung ương Đoàn vinh danh Top 20 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác xuất sắc toàn quốc năm 2016…

Trong rất nhiều bài học đã tích lũy được khi làm cán bộ ở xã nghèo, Nguyễn Anh Khoa cho rằng, khi công tác tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khoảng cách là thứ đầu tiên không được phép tồn tại. “Tôi đã hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi này. Trước hết, tôi tích cực học tiếng Hre, tìm hiểu phong tục, tập quán của họ để có thể cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với nhân dân”, anh Khoa cho hay.

Thời gian tới, chàng trai trẻ định hướng và đề ra mục tiêu xây dựng hoàn thành chương trình Nông thôn mới trên địa bàn xã Ba Điền đến năm 2020. Trong đó, chú trọng phát triển mô hình Hợp tác xã toàn dân, để phát triển đa dạng các loại hình kinh tế, tạo nguồn thu nhập bền vững cho nhân dân…

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận