Chàng trai Quảng Trị và những danh hiệu “duy nhất” xứ Bạch Dương

Chàng trai Quảng Trị và những danh hiệu “duy  nhất” xứ Bạch Dương

GD&TĐ - Trần Đình Tân Xứ (sinh năm 1994 tại Quảng Trị) là cái tên “nổi” ở thành phố  – “thủ đô khoa học” của Liên bang Nga bởi em đạt được rất nhiều giải thưởng và học bổng trong quá trình học tập.
Hiện em là sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Nghiên cứu Quốc gia Bách khoa Tomsk . Đây là một trong những ngôi trường kỹ thuật lớn nhất và lâu đời nhất tại Liên bang Nga. Tân Xứ vừa làm giới học sinh Việt  tại Nga nức lòng khi giành được giải thưởng học bổng Thành phố Tomsk 2017 - 2018 với vinh dự đạt hạng Nhất. 

Bảng thành tích “khủng”

Giải thưởng “Thành phố Tomsk” được trao cho 20 sinh viên xuất sắc nhất được chọn ra trong toàn bộ sinh viên thuộc tất cả các trường ĐH tại khu vực (Liên bang Nga). Đây là giải thưởng danh dự dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực học tập (điểm quá trình xuất sắc, đạt nhiều giải hạng cao trong các kỳ thi Olympic các môn văn hóa cấp trường, cấp khu vực, cấp quốc gia và quốc tế) và nghiên cứu khoa học (bao gồm thành tích viết báo cáo khoa học, thành tích đạt giải tại các hội thảo dành cho sinh viên toàn Nga và quốc tế…). Tân Xứ là sinh viên duy nhất được chọn trong toàn bộ sinh viên Việt Nam khu vực Tomsk, cũng là sinh viên nước ngoài được chọn duy nhất của Trường ĐH Bách khoa Tomsk nhận giải thưởng và học bổng này năm 2017.

Trước đó, thành tích của Trần Đình Tân Xứ đều gắn liền với danh xưng “đầu tiên” hoặc “duy nhất”! Đó là trở thành đại diện sinh viên Việt Nam chuyên môn kỹ thuật đầu tiên giành được giải thưởng danh dự “The best student” Trường ĐH Bách khoa Tomsk năm 2017; nhận học bổng Filimonov cho sinh viên có thành tích xuất sắc nhất tại Institute Of Natural Resources 2 kỳ liên tiếp năm học 2016 – 2017.

Vào năm 2016, Tân Xứ trở thành đại diện duy nhất trong toàn bộ sinh viên Việt Nam, cũng là sinh viên nước ngoài duy nhất được chọn trong số toàn bộ sinh viên thuộc hệ cử nhân, chuyên gia, thạc sĩ đến từ rất nhiều nước đang học tập tại Trường ĐH Bách khoa Tomsk, lọt vào danh sách 4 sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất thuộc tất cả các trường ĐH tại khu vực Tomsk để nhận học bổng tỉnh trưởng.

Tân Xứ còn được nhận học bổng “Hỗ trợ của Chính phủ Liên bang Nga” 6 kỳ liên tiếp về thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Sử dụng thành thạo cả tiếng Nga và tiếng Anh

Theo Tân Xứ, học ở Nga, đặc biệt về chuyên ngành kỹ thuật muốn nắm và hiểu hết được nhiều là một thử thách lớn, cộng thêm ngôn ngữ mới nữa thì đòi hỏi phải phấn đấu cố gắng nhiều. Chăm chỉ là điều quan trọng, nhưng chăm chỉ không thôi thì chưa chắc đã học tốt, vì kiến thức đặc biệt rất nhiều, chỉ chăm chỉ mà không tạo cho mình cách tư duy hợp lý thì sẽ khó nắm bắt và mất rất nhiều thời gian.

Điều đáng nể nhất của Tân Xứ là em sử dụng 2 ngôn ngữ tiếng Nga và tiếng Anh để học tập cũng như giao tiếp với bạn bè quốc tế. Thông thường khi qua Nga thì mọi người sẽ học đa số kiến thức bằng tiếng Nga. Ban đầu sẽ là những giai đoạn thật khó khăn, nhưng sau một thời gian được học tập bài bản và chịu khó tự học thêm thì sẽ nắm bắt được tốt và giao tiếp ổn. Tiếng Anh thì Tân Xứ hoàn toàn tự học với sự giúp đỡ của một số bạn nói tiếng Anh đến từ nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ…

Được biết, một trong những cách rèn luyện ngoại ngữ của Tân Xứ chính là giao lưu, mở rộng mối quan hệ bạn bè quốc tế. Tân Xứ tìm bạn chung là người nước ngoài để ở cùng, vừa tạo cho mình kỹ năng hòa nhập tốt, vừa có cơ hội để phát triển vốn ngoại ngữ nhiều hơn. Tự đánh giá về “trình ngoại ngữ” của bản thân, Tân Xứ chỉ khiêm tốn nói: “Bây giờ thì khả năng ngoại ngữ về tiếng Anh và Nga của em đều tạm ổn”.

Kỷ niệm về những thầy cô giáo Nga tận tâm với học trò

Tân Xứ vẫn nhớ khi em học năm thứ nhất, môn Toán, Tân Xứ được hai giáo sư dạy, một người là dạy các tiết thực hành và một người là dạy lý thuyết trên giảng đường. Kết thúc kỳ học, thầy dạy thực hành rất quý Tân Xứ và mời em cùng làm đề tài với thầy, tặng riêng em cuốn sách do thầy viết. Sau đó, Tân Xứ là người duy nhất may mắn được thầy giới thiệu lên thầy lý thuyết để xin cho em được nhận điểm xuất sắc luôn, không cần phải thi nữa.

Thầy dạy lý thuyết cũng rất quý Tân Xứ, thầy bảo một câu mà chàng trai Việt còn nhớ mãi: Thầy không cho bất cứ ai miễn thi, tất cả đều phải thi. Thầy không quan trọng bao nhiêu điểm, em đạt điểm xuất sắc hay không đối với thầy không có ý nghĩa gì cả. Thầy chỉ quan trọng những kiến thức mà em biết, hãy ôn luyện để biết càng nhiều càng tốt.

Vẫn hàng ngày miệt mài trên giảng đường cho mục tiêu thời gian tới là hoàn thiện một số đề tài nghiên cứu quan trọng, vượt qua tốt kỳ thi tổng hợp dành cho sinh viên năm cuối và bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp đại học. Sau khi học xong ở xứ người, Tân Xứ mong muốn sẽ được tạo điều kiện để em có thể cống hiến hết mình cho nước nhà.

Tuấn Phong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận