Chàng trai nghèo đất Hương Sơn và tấm huy chương vàng đầy cảm xúc

Chàng trai nghèo đất Hương Sơn và tấm huy chương vàng đầy cảm xúc

GD&TĐ - Tấm huy chương vàng mà Phan Nhật Duy, học sinh trường THPT chuyên Hà Tĩnh đạt được tại “phút thứ 89” là tấm chuy chương vàng cảm xúc nhất, góp phần đưa đội tuyển Olympic Toán Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong lịch sử.

Ông Sái Công Hồng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)- người đi theo đội tuyển Olympic Toán trong những ngày ở Brazil cho hay: Mọi người nhắc nhiều đến tấm huy chương vàng với số điểm cao nhất kì thi của Hoàng Hữu Quốc Huy, nhưng theo tôi, tấm HCV của Phan Nhật Duy mới đem lại nhiều cảm xúc nhất.

Ngày đầu tiên Duy làm bài không được tốt nên em hơi mất tinh thần, em tỏ ra rất buồn đến nỗi bỏ cả ăn. Tuy nhiên, được sự động viên của thầy và các bạn, ngày hôm sau Duy đã làm bài tốt hơn, làm trọn vẹn 2/3 bài đạt điểm tuyệt đối. Nhờ thế Duy đã đạt mức huy chương vàng ở số điểm 25, các thầy gọi là tấm HCV ở phút thứ 89.

Ông Sái Công Hồng kể về tấm huy chương vàng đầy cảm xúc của Phan Nhật Duy

Phan Nhật Duy là con thứ hai trong gia đình nông dân có 4 người con ở thôn Hòa Tiến, xã Sơn Tiến. Đây là vùng đất heo hút nhất của huyện miền núi Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng trong suốt nhiều năm, Duy luôn là học sinh có kết quả học tập xuất sắc.

Để theo học tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, em phải xa nhà gần 100km, ở trọ trong ký túc xá, cả tháng mới về thăm nhà một lần. Dù xa gia đình nhưng em luôn cố gắng học tập để đạt được những thành tích cao.

Chị Võ Thị Lài- mẹ Duy bồi hồi nhớ lại: Cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, bởi ở vùng đất cằn đá sỏi này, cả mấy miệng ăn đều phụ thuộc vào 3 sào ruộng. Để đắp đổi cho các con ăn học, bố Duy đã phải làm thêm nghề chăn nuôi rồi buôn bán gia súc.

Phan Nhật Duy nhận hoa chúc mừng từ ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Lúc đó, vợ chồng tôi cũng không muốn cháu xuống học ở Trường Chuyên vì sợ không nuôi nổi. Thế nhưng, qua động viên của bà con họ hàng, các thầy cô giáo và đặc biệt là nguyện vọng tha thiết của Duy nên tôi đã bàn với bố cháu gắng vay mượn cho con theo học.

Và Duy đã không phụ lòng mong đợi của bố mẹ. Kết quả học tập của Duy luôn khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Em vẫn gắn bó với xe đạp cũ được bố mẹ mua cho hồi cấp 2 để học trên trường huyện, vẫn mặc quần áo mẹ mua và mỗi lần về nhà lại nhờ mẹ cắt tóc hộ.

 

Anh Phan Tình Nguyện tự hào khi kể về con trai

Anh Phan Tình Nguyện- bố Duy tự hào khi kể về con trai: Nhận được tin Duy đạt được tấm huy chương vàng Olympic, gia đình rất vui mừng. Những phấn đấu, ước mơ của con bấy lâu nay đã thành hiện thực.

Từ nhỏ, Duy đã có đam mê với môn Toán, thích những con số, khả năng tính nhẩm rất tốt. Dù cha mẹ làm nghề nông, bận rộn không kèm cặp hay cho học thêm nhiều nhưng với tố chất thông minh và ý thức tốt nên Duy luôn đạt được thành tích cao trong học tập.

Suốt 3 năm theo học trường Chuyên của tỉnh, cha mẹ cũng không theo sát được. Kết quả học tập cuối kỳ thì do thầy giáo gửi bởi do cha mẹ bận rộn, nhà xa nên ít khi tham gia họp phụ huynh. Giờ thấy con được như vậy tôi rất tự hào, những cố gắng phấn đấu của con đã được đền đáp.

Phan Nhật Duy trong sự chào đón nồng nhiệt của thầy cô, người thân và bạn bè 

Thầy cô và bạn bè nhận xét, Duy là một học sinh ngoan ngoãn, hiền lành, ít nói nhưng cũng rất thân thiện, hay giúp đỡ mọi người và sống rất tình cảm. Bên cạnh việc học tập và tình yêu với Toán học, Duy còn thích chơi bóng đá, đặc biệt yêu thích câu lạc bộ bóng đá Manchester United.

Và cũng thật trùng hợp khi tại đề thi Olympic Toán năm nay có câu hỏi liên quan đến ông Alex Ferguson - huấn luyện viên của Manchester United. Duy đã làm tốt câu hỏi này và đạt điểm tối đa.

Đương nhiên, câu hỏi về thần tượng chỉ giúp Duy tự tin và phấn khởi hơn trong quá trình làm bài. Yếu tố chính giúp em giành huy chương vàng là tài năng Toán học, cũng như sự nỗ lực trong suốt thời gian dài.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận