“Chàng trai học bổng” ưa... thắc mắc

Đỗ Văn Minh – Sinh viên trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.Đỗ Văn Minh – Sinh viên trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

GD&TĐ - Gọi Đỗ Văn Minh – Sinh vên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng là “chàng trai học bổng”, bởi nhìn bảng “thống kê” học bổng đã từng đạt được của cậu nhiều đến mức… khó nhớ hết.

Lý do "trời ơi" học muộn một năm

Minh ấn tượng với lần được nhận học bổng GE Foundation Scholar Leader của Viện giáo dục quốc tế (IIE) và tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ dành cho 10 sinh viên xuất sắc của Việt Nam. Sau khi nhận được học bổng, Minh được tham gia cùng tổ chức trong những chương trình thiện nguyện có ý nghĩa, từ đó trưởng thành hơn rất nhiều.
Minh luôn nhớ mãi kỉ niệm thuở ấu thơ - Đó là ngày đầu tiên đi học. Minh kể: "Em đi học muộn hơn so với tuổi một năm vì ngày đó em nhất quyết không chịu đi.

Hồi đó, đi đâu ai cũng hỏi: Tại sao không đi học? Em liền trả lời: Không biết chữ làm sao đi học? Năm tiếp theo, lúc đó năm học mới cũng đã bắt đầu được mấy tuần, em vẫn chưa đi học. Chị gái em đi làm xa về, thấy vậy nên cố gắng khuyên bảo nhưng em vẫn “không đi là không đi”.

Em còn nhớ rất rõ hôm đó em đã bỏ chạy tthật nhanh và xa. Hai chị em đuổi nhau chạy khắp làng, em vừa chạy, vừa la hét và khóc. Chạy một lúc thì chị bắt kịp em. Em vùng vẫy trên bãi cát và lúc đó còn gào khóc, cào chị xước tay chân nữa.

Nhưng chị vẫn ôm em vào lòng vào dỗ dành. Thế là hai chị em ôm nhau khóc sướt mướt. Và sau đó hai chị em chở bằng xe đạp tới lớp xin cô vào học. Đó là chị gái đầu của em. Giờ nghĩ lại em vẫn thấy bồi hồi và tự trách mình vô tâm quá. Và cho đến bây giờ, gia đình vẫn là động lực lớn nhất của em. Em đã tự hứa đã làm gì phải làm đến nơi đến chốn để đáp lại công lao của mọi người đã dành cho em.

Cho tới bây giờ, khi đã là sinh viên Đại học, có thể tự lập xa nhà nhưng tối nào bố mẹ cũng gọi điện cho em để nhắc nhở: Con nhớ ăn cơm no, đừng bỏ bữa, ra đường nhớ mặc áo ấm… Mỗi lần như vậy, em lại thấy sống mũi mình cay cay, nước mắt trực trào ra, và lòng quyết tâm lại càng tăng lên gấp bội".

Đáp án sẵn cho câu hỏi: Ai có ý kiến gì không?

Minh luôn được bạn bè quý mến và gọi là chàng ưa thắc mắc. Bởi mỗi khi chưa hiểu vấn đề gì, Minh lại hỏi ngay và muốn biết cụ thể, tỉ mỉ. Như thành “thông lệ” của lớp, cứ đến tiết học nào, cô giáo hỏi có ai có ý kiến gì không, các bạn lại chỉ tay vào Minh.

Luôn sắp xếp thời gian học tập hợp lý, Minh còn là một cán bộ Đoàn năng động, được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm Đại học thứ 3. Hiện, Minh đang nắm giữ “chức vụ” Trưởng ban học tập và nghiên cứu khoa học, cùng ban lên kế hoạch, đề xuất những giải pháp để phong trào nghiên cứu khoa học ở trường phát triển sôi nổi hơn nữa.

Bên cạnh đó, Minh cũng thường xuyên làm việc, trao đổi với các doanh nghiệp để phối hợp tổ chức các sự kiện, các cuộc thi tại trường.

Ước mơ lớn nhất của chàng trai xứ Huế là được làm việc ở công ty lớn để có nhiều trải nghiệm thực tế, nâng cao chuyên môn và trưởng thành hơn, được đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước.

Thành tích của Đỗ Văn Minh

Giải khuyến khích môn giải toán bằng máy tính cầm tay lớp 12 cấp tỉnh.

Thủ khoa đầu vào ngành Bác sĩ y học dự phòng - Đại học Y dược Huế.

Học bổng GE Foundation Scholar Leader của Viện giáo dục quốc tế (IIE) và tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ dành cho 10 sinh viên xuất sắc của Việt Nam.

Học bổng Odon Vallet của tổ chức khoa học và gặp gỡ Việt Nam.

Học bổng Đồng Hành của Du học sinh Pháp.

Học bổng Nguyễn Thái Bình - Báo Thanh Niên.

Học bổng Pi & Ce của công ty THNH Pi & Ce.

Học bổng Takemoto Denki của công ty Takemoto Denki Nhật Bản.

Học bổng Honda của công ty Honda.

Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn của Đoàn Đại học Đà Nẵng

Tham gia chương trình giao lưu sinh viên quốc tế tại Đại học Utsunomiya - Nhật Bản.

Giấy khen Đảng viên đạt thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị 03 CT/TW.

Tham gia các hoạt động tình nguyện: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh. Cùng cộng đồng GEFSL Việt Nam tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ những người khó khăn.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận