​Chàng trai được học bổng 3 ĐH top đầu tại Úc “rút ruột” kinh nghiệm

Lê Đức AnhLê Đức Anh

GD&TĐ - Được khách sạn 5 sao tại Hà Nội tuyển dụng khi còn là sinh viên, tốt nghiệp xuất sắc khoa Quốc tế (ĐH Thái Nguyên), nhận được học bổng thạc sỹ từ 3 trường đại học nằm trong top 10 của Úc, Lê Đức Anh (hiện học thạc sĩ tại University of Wollongong) chia sẻ kinh nghiệm giúp các sinh viên đạt kết tốt trong trường đại học.

Nhất thiết phải coi trọng tự học

Đầu tiên rất quan trọng là khả năng tự học. Vì tất cả các học phần trong chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế (ĐH Thái Nguyên) đều là tiếng Anh nên việc tự học phải được quan tâm hàng đầu.

Bản thân tôi luôn nỗ lực tự nghiên cứu sau mỗi giờ học trên lớp. Công việc này bao gồm học bài cũ, làm bài tập về nhà, đọc trước bài mới.

Cùng với đó là tăng cường giờ học ở nhà và thư viện bằng cách tự đọc tài liệu, điều này giúp sinh viên hiểu sâu hơn từng chương và tiến tới cả học phần.

Sau khi học trên lớp, các bạn khi về nhà nên xem lại các bài vừa học để nhớ ngay được bài học và phát hiện những chỗ chưa hiểu, chưa ghi kịp.

Đồng thời, lập kế hoạch và thời gian biểu trong tuần, trong tháng cụ thể và chi tiết. Dành thời gian hợp lý cho mỗi buổi học và kiên trì thực hiện.

Xác định mục tiêu từ đầu

Thứ 2, cần xác định mục tiêu học tập của mình ngay từ đầu học kỳ, điều đó sẽ giúp bạn có động cơ học tập tốt hơn.

Với mục tiêu đạt học bổng trong mỗi kỳ học cũng là một cách tạo động cơ học tập đúng đắn, tôi luôn nghĩ “Học luôn giúp mình cảm thấy sẽ khám phá nhiều điều thú vị trong học thuật cũng như trong cuộc sống, đồng thời giúp tôi đạt được những ước mơ mà mình mong muốn trong tương lai!”.

Chính vì vậy, trong nhiều học kỳ tôi đã giành được học bổng loại xuất sắc và trở thành sinh viên gương mẫu trong học tập của lớp, của khoa.

Hãy học nhóm

Thứ 3, cần phải quan tâm đến học nhóm. Tại sao lại phải học nhóm? Vì một người không thể hoàn toàn hiểu hết những kiến thức trên trường một cách tường tận được.

Việc học nhóm, thông qua trao đổi với các thành viên, sẽ giúp cho mình có thêm nhiều cách nhìn mới về vấn đề, những cách giải quyết vấn đề mới, hơn nữa mình cũng có thể chia sẻ quan điểm, ý kiến của mình với các bạn nên càng hiểu sâu vấn đề.

Do vậy, mặc dù tự học và học nhóm nhìn thì có vẻ mâu thuẫn nhưng đối với mình, chúng lại bổ sung cho nhau và giúp mình củng cố hơn kiến thức.

Tham gia hoạt động xã hội

Cuối cùng, luôn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện để rèn luyện bản thân và làm đầy kỹ năng sống.

Hoạt động tình nguyện giúp tôi nhận thức được vai trò, tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội.

Hoạt động tình nguyện còn giúp bạn rèn luyện bản thân và làm đầy kỹ năng sống, biết chia sẻ, yêu thương giữa người với người, con người với môi trường và cống hiến phần công sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Để trở thành một sinh viên giỏi và giành được học bổng trong trường, sinh viên đó không chỉ đạt điểm cao về học tập mà còn phải đạt điểm cao về rèn luyện.

Hải Bình (ghi)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận