Chàng trai đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia

Nguyễn Hải Đăng đang chia sẻ niềm vui cùng mẹ khi đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia.Nguyễn Hải Đăng đang chia sẻ niềm vui cùng mẹ khi đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

GD&TĐ - Yêu thích nghề Y, mong muốn trở thành bác sỹ giỏi trong tương lai, Nguyễn Hải Đăng (SN 1999), học sinh lớp 12T1, Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã quyết tâm đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua với số điểm tuyệt đối ở 3 môn thi xét tuyển đại học (ĐH) (Toán: 10, Sinh: 10 và Hóa: 10).

Thành tích học tập đáng nể

Chúng tôi ghé thăm gia đình Hải Đăng ngay sau khi có thông tin Hải Đăng là một trong số thí sinh đạt 3 điểm 10 ở 3 môn xét tuyển vào ĐH. Trong căn nhà nhỏ của gia đình Hải Đăng đang tràn ngập tiếng cười của những người họ hàng đến chúc mừng khi nghe tin vui Hải Đăng đạt điểm cao trong kỳ thi.

Hải Đăng sinh ra trong gia đình có 2 anh em trai ở xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương. Hải Đăng là con thứ 2 trong gia đình. Anh trai Hải Đăng hiện đang là sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Công nghiệp Giao thông Vận tải. Mẹ Hải Đăng là giáo viên Trường tiểu học xã Quảng Phong; bố là bộ đội về hưu. Với tính cách hiền lành, chịu khó, ngay từ khi còn học tiểu học, Hải Đăng đã luôn có ý thức tự giác học tập. Mặc dù mẹ là giáo viên nhưng ít khi phải kèm cặp việc học của Hải Đăng, chỉ khi nào gặp bài toán quá khó Hải Đăng mới “cầu cứu” đến mẹ.

Trong niềm vui mừng khôn tả, chị Trần Thị Tuyết (48 tuổi, mẹ Hải Đăng) cho biết: Ngay sau khi nghe tin Hải Đăng báo tin vui về điểm thi chị rất vui và bất ngờ. Mặc dù trước đó chị tin tưởng vào lực học của Hải Đăng nhưng không nghĩ là Hải Đăng sẽ được điểm tuyệt đối ở cả 3 môn thi xét tuyển ĐH.

Chị Tuyết cũng cho biết: Trong suốt 12 năm học Hải Đăng luôn là học sinh giỏi. Từ năm lớp 4 đến lớp 12, Hải Đăng luôn đạt học sinh giỏi của huyện và của tỉnh. Đặc biệt, năm học lớp 12, Hải Đăng đạt 2 giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán và môn giải Toán trên máy tính cầm tay Casio; đạt giải Khuyến khích quốc gia môm giải Toán trên máy tính cầm tay Casio.

Hải Đăng tâm sự: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều đổi mới trong hình thức thi do vậy ban đầu khi Bộ GD&ĐT công bố về kỳ thi em cũng hơi lo lắng. Đặc biệt là đối với môn Toán khi em đã quen với cách làm bài thi tự luận. Tuy nhiên, trong quá trình ôn tập, em được thầy cô hướng dẫn tận tình nên khi đi thi em rất tự tin.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hải Đăng nói: Trước hết phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, bên cạnh đó em cũng tìm hiểu thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như: sách tham khảo, các thầy cô dạy online trên mạng Internet… “Em không đi học thêm ở các trung tâm ôn luyện, ngoài thời gian học chính khóa, chủ yếu em học thêm tại trường. Thời gian buổi tối ở nhà em thường học khoảng 4 – 5 tiếng (từ 19h đến 24h). Em đạt thành tích cao như ngày hôm nay là nhờ công dạy dỗ của các thầy cô giáo. Các thầy cô dạy bộ môn đã nghiên cứu, tìm tòi nhiều tài liệu giúp em bổ sung, nâng cao kiến thức. Nhờ vậy mà những câu hỏi khó trong đề thi em đều cố thể làm tốt” - Hải Đăng cho biết thêm.

Bí quyết đạt điểm tuyệt đối trong bài thi, Hải Đăng chia sẻ: Ngoài ôn tập nắm vững kiến thức, quan trọng nhất là tâm lý phải bình tĩnh, tự tin trong quá trình làm bài. Đặc biệt là thời gian cuối làm những câu khó, phải bình tĩnh thì mới sáng suốt để làm tốt những câu hỏi đó. Đối với những câu dễ không được chủ quan, luôn thận trọng để không bị mất điểm vào những lỗi sai nhỏ.

Ước mơ làm bác sỹ cứu người

Yêu thích ngành y, Hải Đăng đã đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội. Hải Đăng tâm sự: Ngay từ khi còn nhỏ em đã rất thích làm bác sỹ, nhìn thấy các bác sỹ trong bệnh viện chăm sóc, cứu chữa cho những người bệnh, đặc biệt là những người già yếu, em rất cảm phục. Em đã luôn ước muốn sau này được trở thành bác sỹ để giúp đỡ, chăm sóc và chữa bệnh cho mọi người. Ước mơ từ ngày nhỏ ấy đến bây giờ vẫn không thay đổi, vì vậy, khi đăng ký dự thi, mặc dù bố mẹ thích em thi vào ngành công an hoặc quân đội nhưng em vẫn quyết tâm đăng ký vào Trường ĐH Y Hà Nội. “Em biết, để trở thành một bác sỹ giỏi còn cả hành trình vất vả học tập phía trước. Nhưng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành một bác sỹ giỏi, giúp ích được cho cộng đồng, xã hội” – Hải Đăng nói.

Nhận xét về học trò cưng của trường, thầy Lê Văn Dỵ - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 cho biết: Em Nguyễn Hải Đăng là một học sinh ngoan ngoãn, cần cù, chịu khó có ý chí phấn đấu. Khi Hải Đăng đặt ra mục tiêu, em ấy sẽ quyết tâm để đạt được. Chính từ những đức tính đó cùng với tố chất thông minh, các thầy cô giáo nhà trường đã bồi dưỡng, giúp em ấy đạt được thành tích cao nhất trong kỳ thi.

Thầy Lê Văn Dỵ cũng cho biết thêm: “Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Trường THPT Quảng Xương 1, ó 482 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 282 em đăng ký dự thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH. Ngoài em Hải Đăng, Trường THPT Quảng Xương 1 cũng có nhiều học sinh đạt điểm cao. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay nhà trường có 6 điểm 10 ở các môn thi, hơn 100 em đạt điểm 9, hơn 40 em đạt điểm từ 27 điểm trở lên /3 môn xét tuyển ĐH”.

Được biết, sáng 6/7, qua thống kê sơ bộ, Thanh Hóa có 4 học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối 3 môn thi xét tuyển đại học trong kỳ thi THPT quố gia năm 2017. Ngoài em Nguyễn Hải Đăng còn có 3 học sinh ở các trường: Trường THPT Thiệu Hóa (huyện Thiệu Hóa), Trường THPT Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn) và Trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định). Ngoài ra, qua thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có hơn 400 điểm 10 theo môn của các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Nguyễn Quỳnh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận