Chàng trai dân tộc chăn bò trở thành sinh viên đại học cảnh sát

Ngoài việc học trên lớp, Hoàng Ngọc Cường tham gia làm nương, chăn bò giúp bố mẹNgoài việc học trên lớp, Hoàng Ngọc Cường tham gia làm nương, chăn bò giúp bố mẹ

Kỳ thi tuyển sinh vừa qua, chàng trai dân tộc chăn bò, chăn lợn sau giờ đến trường đã trúng tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TPHCM.

Là học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn nhưng Hoàng Ngọc Cường ở thôn 1 (xã Ea Sar, Ea Kar, Đắk Lắk) đã nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Kỳ thi tuyển sinh vừa qua, Cường đạt 27,5 điểm, trúng tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Năm 1990, gia đình Cường từ Cao Bằng vào Đắk Lắk xây dựng kinh tế, cũng là lúc em vừa vào lớp 1. Cũng như phần lớn bà con dân tộc Tày mới vào định cư ở thôn 1, gia đình Cường gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn.

Ông Hoàng Văn Nhượng - Bố của Cường - cho biết: Vì nghèo, trường lại ở xa, nên con trai đầu đành phải nghỉ học, phụ giúp bố mẹ. Cường có chí, quyết tâm theo học nên gia đình cũng phải cố gắng.

Hành trình đến trường của Hoàng Ngọc Cường cũng lắm gian nan. Mỗi ngày đến trường, em phải lội bộ quãng đường hơn 7 km. Mùa nắng bụi mịt mù, mùa mưa lại bê bết bùn đất. 

Nhiều khi mải phụ giúp công việc gia đình, em phải băng qua khúc sông trước nhà, đi tắt qua nương rẫy mới không bị lỡ buổi học. Vất vả là thế, nhưng năm học nào Cường cũng đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến.

Nhận xét về nghị lực của em Hoàng Ngọc Cường, thầy giáo chủ nhiệm Thái Văn Mạnh cho biết: “Cường là một học sinh có ý chí, nỗ lực vượt khó học tập. 

Cường rất chăm trong học tập, nên các thầy cô động viên, từ đó định hướng cho em xác định được thi vào ngành Công an để sau này ra trường có việc làm ổn định”.

Theo định hướng của thầy giáo chủ nhiệm, sự nỗ lực cả quá trình vượt khó học tập, kì thi tuyển sinh vừa qua, Hoàng Ngọc Cường đã đậu vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TP Hồ Chí Minh với tổng số 27,5 điểm. 

Nhận được giấy báo trúng tuyển, cả gia đình Cường vừa mừng vừa lo. Mừng vì trúng tuyển đại học theo đúng nguyện vọng, với điểm số cao, nhưng lo vì khoản chi phí trong quá trình theo học ở TPHCM. 

Vì vậy, trong lúc chờ đến ngày nhập học, Cường vừa tranh thủ giúp đỡ bố mẹ công việc đồng áng vừa làm thuê kiếm tiền để trang trải học hành.

Nghe tin Cường đỗ đại học, không chỉ gia đình em vui mừng mà cả xóm nghèo phấn khởi, tự hào. Ông Chu La Đồng (Hội Người cao tuổi thôn 1) cho biết: 

Ở vùng khó khăn này, điều kiện đến trường của con em còn quá nhiều cản trở, nên một học sinh dân tộc thiểu số đậu đại học với điểm số cao như Hoàng Ngọc Cường rất đáng biểu dương, khen ngợi.

Ông Đồng nói thêm: “Ngoài việc học ở trường, về nhà Cường còn tranh thủ phụ giúp gia đình. Lúc mùa vụ thì đi làm cỏ lúa, chăn con bò, chăn lợn. Cường cũng nhận thức được là có chữ có trình độ thì mới tiếp thu được khoa học kỹ thuật góp phần phục vụ gia đình và xã hội”.

Cổng trường đại học đã sẵn sàng đón nhận các tân sinh viên, Hoàng Ngọc Cường chuẩn bị hành trang từ cao nguyên Đắk Lắk xuống TP Hồ Chí Minh theo học, chắc chắn phải đối mặt với nhiều khó khăn. 

Nhưng với nghị lực của chàng trai dân tộc thiểu số, vốn sinh ra và lớn lên trong nghèo khó, Cường sẽ quyết tâm học tập tốt để trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân./.

Theo vov.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận