Chàng trai bán mắm trở thành một trong hai người Đông Nam Á giành học bổng du học Úc

Đào Xuân Lộc - Chàng trai bán mắm trở thành một trong hai người Đông Nam Á giành học bổng du học ÚcĐào Xuân Lộc - Chàng trai bán mắm trở thành một trong hai người Đông Nam Á giành học bổng du học Úc

GD&TĐ - Câu chuyện về chàng trai bán mắm Đào Xuân Lộc, quyết định không học ĐH dù đỗ điểm rất cao, đi bán mắm để lấy thêm kinh nghiệm và trải nghiệm cuộc sống và trở thành một trong hai người Đông Nam Á giành được học bổng du học Úc hẳn sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Đào Xuân Lộc, năm nay 22 tuổi, là con thứ 4 trong gia đình làm nghề chài lưới trên sông Thạch Hãn, Quảng Trị. Lộc học giỏi và thích học từ nhỏ. Tốt nghiệp cấp 3 chuyên Hóa hệ phổ thông tại Trường ĐH Khoa Học Huế, Lộc thi vào trường ĐH Bách khoa Hồ Chí Minh năm 2014 với số điểm 27/30, nằm trong top 40 thí sinh cao điểm của trường năm đó. Lộc rất tự hào về kết quả của mình đạt được.

Thế nhưng Lộc quyết định không học đại học mà đi bán mắm Thuyền Nan và tự học tiếng Anh với mong muốn lấy học bổng đi du học. Trong suốt 3 năm đi bán mắm, Lộc làm nhiều công việc khác nhau: Giao hàng, bán hàng, nghe điện thoại và trả lời email của khách hàng và đại lý, marketing, làm PG tại siêu thị và các buổi chợ thương mại... Nhờ đó Lộc đã trưởng thành hơn về mặt giao tiếp, biến Lộc từ một “mọt sách” trở nên tự tin vào bản thân hơn nhiều.

Ngoài công việc bán mắm, Lộc mày mò học tiếng Anh với sự giúp đỡ của hai người chị gái là giáo viên tiếng Anh giỏi, em đã đạt được 7.0 IELTS  vào tháng 10 năm 2017. Lộc cũng hoàn thành chương trình TEFL và được cấp bằng dạy tiếng Anh quốc tế do Đại học Cambridge cấp. Hiện nay Lộc cùng chị gái là cô giáo Đào Thị Hằng chuyên luyện chuẩn phát âm và luyện thi IELTS ở làng Hama.

Mới đây, Lộc đã giành được học bổng được tài trợ bởi trường đại học Griffith tại thành phố Brisbane, Úc, là một trong hai người Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á được chọn lựa tham dự khóa đào tạo ngắn hạn này. Hãy nghe những chia sẻ của Đào Xuân Lộc về những kế hoạch cho chuyến du học sắp tới.

Đào Xuân Lộc dạy học trò luyện phát âm tiếng Anh tại làng Hama

Học kinh nghiệm quản lý để phát triển mắm Thuyền Nan

- Xin chúc mừng Đào Xuân Lộc vừa giành được học bổng du học Úc. Bạn kỳ vọng mình sẽ học tập được điều gì từ khóa học ngắn hạn này?

* Khóa học này sẽ tập trung về doanh nghiệp xã hội và marketing online phục vụ trong việc quảng bá sản phẩm. Các doanh nghiệp trẻ đến trong khu vực Đông Nam Á sẽ chia sẻ cách làm và chiến lược phát triển doanh nghiệp xã hội. Các giáo sư của trường là những chuyên gia quản lý marketing online của các doanh nghiệp xã hội nổi tiếng  tại Úc sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Em hi vọng với chuyến đi này, em sẽ học hỏi nhiều kiến thức từ các bạn trong khu vực và những bài học giá trị của các nhà quản lý, để em về Việt Nam áp dụng cho mắm Thuyền Nan phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Đào Xuân Lộc tập luyện cách lấy hơi, phát âm tiếng Anh

Việc giành được học bổng đến khiến em bất ngờ và... choáng váng

- Kỷ niệm nào khiến bạn nhớ nhất trong lần nộp hồ sơ ứng viên học bổng này?

* Thú thực đây là lần đầu tiên em nộp hồ sơ. Em đã từng có dự định apply đi học đầu bếp tại Úc vì cách đó mấy năm em đam mê nghề bếp và thần tượng của em là đầu bếp Gordon Ramsay. Sau đó em đam mê việc dạy tiếng Anh nên không có ý định đó nữa.

Tình cờ một hôm em sang phòng làm việc của chị Hằng chơi. Hai chị em hay trao đổi về học của học viên và việc dạy của hai chị em.  Chị Hằng đã gửi cho link học bổng và nói em nộp hồ sơ đi. Em viết email và gửi đến trường ngay trong đêm.

Sáng hôm sau em vui mừng nhận được phản hồi lại từ trường thông báo rằng các ứng viên đã đầy đủ, nhưng trường rất ấn tượng về hồ sơ của em và nói rằng em vẫn có cơ hội để được cấp học bổng.

Trong 24h tiếp đó, em nhận được một email của trường cấp cho em học bổng toàn phần. Lúc đó em rất vui sướng và trong người cứ lâng lâng không tả được. Em chạy khắp nơi báo tin vui cho anh chị và các em học sinh ở làng.

Điều em nhớ nhất lần này đó là học bổng đến với em quá bất ngờ. Thiệt tình là đôi lúc em muốn đi lắm nhưng học bổng lại không đến. Còn lúc em thả lòng thì nó đến bất ngờ và choáng váng.

- Thông thường để nộp hồ sơ cho một học bổng nào đó, nghe kể rằng các bạn phải chuẩn bị hồ sơ từ rất sớm, làm dày hồ sơ bằng những hoạt động cộng đồng, đầu tư ý tưởng cho bài luận… Với Lộc thì sao?

* Với lần nộp hồ sơ lần này, em viết email kể về công việc của mình và những thành tích mình đạt được. Thế mạnh của em là em có ba năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau và đã có IELTS 7.0 với khả năng Nghe – Nói - Đọc - Viết thành thạo.  Điều đó làm hồ sơ của em nổi bật và ấn tượng.

Đào Xuân Lộc và chị gái - Đào Thị Hằng - cô giáo tiếng Anh nổi tiếng tự lập làng HAMA và doanh nhân của thương hiệu mắm Thuyền Nan

Chị gái là thần tượng của em!

- Được biết, bạn có người chị gái rất giỏi là Đào Thị Hằng – người từng giành được nhiều học bổng du học rất danh giá, được gọi là “một thợ săn” học bổng du học! Chị gái có ảnh hưởng gì và chị truyền cho bạn kinh nghiệm gì để giành học bổng không?

* Chị Hằng là thần tượng của em,  là người truyền cảm hứng cho em từ những ngày em học lớp 1 cho đến bây giờ. Em cảm nhận được tình thương mạnh mẽ của chị đối với em út và ba mạ. Chị chăm sóc tinh thần, bảo ban và định hướng cho em.

Chị đảm nhận công việc của người cha và người mẹ khi mà em sống xa nhà từ năm cấp 3. Năm chị nhận học bổng đi học ở Úc, sau này là Canada, đã thay đổi định kiến của em về việc đi học nước ngoài là chỉ dành cho số ít người xuất chúng hoặc rất giàu có, còn học trò nghèo như em thì không.

Chị em là người chứng minh rằng cơ hội chia đều cho tất cả những ai có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Sống và làm việc cùng với chị Hằng, em được mở mang và tận mắt chứng kiến cách chị thành công và giúp học trò thành công bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào.

- Bạn và chị gái rất thân thiết, liệu những thành tích của chị gái có khiến bạn cảm thấy áp lực không khi du học?

* Dạ không! Em còn cảm thấy hạnh phúc là đằng khác, được chị chỉ bảo yêu thương và em được dạy từ nhỏ về sự phóng khoáng, nên em không có gì phải áp lực và lo lắng. Chị em học giỏi, chăm học và chăm làm nên có thành tích lớn. Điều đó dạy em rằng mình cần học giỏi, chăm học và chăm làm như chị thì mình mới có thể làm được điều gì đó cho bản thân.

Đào Xuân Lộc cùng các học trò ở làng HAMA

Muốn giành học bổng, hãy chuẩn bị tiếng Anh chu đáo

- Trước khi du học, bạn tìm hiểu về môi trường sinh sống và học tập mới của mình như thế nào? Bạn chuẩn bị những gì để vượt qua những khó khăn và thử thách ở đó? Bạn có ý định vừa làm thêm vừa học không?

* Em tự tin với vốn tiếng Anh và khả năng thích ứng của mình sau hơn 3 năm làm việc nên em tin sẽ không có khó khăn gì lớn cho em trong chuyến đi này.

Em dự định sau khi hoàn thành khóa học ở trường, em sẽ về Melbourne thăm bạn Sam Nunez - người Mỹ, từng dạy tiếng Anh ở làng và đi phượt với em một tháng. Hiện Sam đang làm việc ở Úc, hy vọng hai đứa em sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị trên đất nước chuột túi xinh đẹp.

- Lời khuyên của bạn với những bạn khác khi muốn giành học bổng du học là gì?

Lời khuyên của mình là các bạn cần chuẩn bị tiếng Anh chu đáo. Nó không phải chỉ là chứng chỉ IELTS mà là khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong mọi tình huống. Điều này cần thời gian từ 2-3 năm để chuẩn bị với các phương pháp đúng ngay từ đầu, không thể học vội vàng được.

Tiếp theo nữa là kinh nghiệm làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Làm mọi việc, ở các vị trí khác nhau sẽ giúp mình phát triển các kỹ năng khác nhau. Điều đó rất quan trọng trong việc nộp hồ sơ học bổng sau này.

- Xin cảm ơn Lộc về cuộc trao đổi!

 "Đợt này sang Úc, nếu em thực sự thích thì em sẽ nộp hồ sơ cho các  khóa học đào tạo dài hạn hơn khoảng 3 đến 6 tháng để trải nghiệm về môi trường học thuật và cuộc sống ở đất nước xinh đẹp này. Hiện tại em cảm thấy hứng thú với việc dạy tiếng Anh và giúp học trò tiến bộ nên chưa có ý định đi học dài hạn" - Đào Xuân Lộc

Gia Hân thực hiện

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận