Chàng trai 9X và bí quyết dùng nụ cười “săn” học bổng

Đỗ Xuân Việt và bí quyết "cười tươi khi phỏng vấn"Đỗ Xuân Việt và bí quyết "cười tươi khi phỏng vấn"

GD&TĐ - Xuất sắc vượt qua hàng trăm sinh viên của nhiều trường ĐH khu vực phía Bắc, Đỗ Xuân Việt (Trường ĐH FPT) đã giành học bổng 2 tháng thực tập có lương (theo hiệu số công việc) tại Scoville – một công ty nổi tiếng về CNTT của Nhật Bản chỉ với chiêu… “cười tươi hết cỡ khi phỏng vấn”

Vẫn với nụ cười tỏa nắng ấy, Đỗ Xuân Việt chia sẻ: Em xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ khi bước chân vào cổng trường ĐH là: học ngành mình mê, học trường mình thích nhưng phải giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. Mục tiêu ấy nhanh chóng biến thành hiện thực khi Việt giành được 1 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo danh giá trong suốt bốn năm học - giấc mơ của nhiều sinh viên năm nhất.

Năm cuối, nhiều sinh viên đang loay hoay với những kì thực tập, thì chàng trai Đỗ Xuân Việt với thành tích khá ấn tượng suốt 4 năm học lại vẽ ra cho mình một con đường hấp dẫn hơn – săn học bổng thực tập ở nước ngoài. Việt cho rằng, cách này một công đôi ba việc: vừa hoàn thành kì thực tập, vừa được làm việc trong một môi trường mới, vừa được đi du lịch lại tiết kiệm chi phí.

Tự đánh giá đây là hành trình đầy gian khó, tuy nhiên với tâm niệm “Hôm nay rất gian khổ, ngày mai sẽ nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ lại tươi sáng”, Việt đã dần thực hiện được ước mơ. Khởi đầu vô cùng khó khăn bởi vốn tiếng Anh hạn chế, chàng trai trẻ đã “cày” đêm ngày rồi bất ngờ giành giải 3 cuộc thi hùng biện tiếng Anh ở trường ĐH. Kết quả của những tháng ngày cố gắng là lời nhận thực tập kết hợp làm việc tại Nhật Bản theo chương trình của Aiesec – một công ty về phần mềm hồi đầu năm với công việc thiết kế giao diện cho game Calcudoku trên điện thoại.

 Đỗ Xuân Việt và người bạn Nhật Bản

Sau đợt thực tập này, ấn tượng với đất nước mặt trời mọc cực sạch, cực đẹp lại là một môi trường mạnh về CNTT, sau khi về nước, Việt lại tiếp tục hồ sơ cho việc săn học bổng tiếp theo và xuất sắc giành học bổng 2 tháng thực tập tại Scoville (Nhật Bản).

“Đây quả là cơ hội không thể tuyệt vời hơn! Ít ai biết rằng, trước khi đạt được thành công hiện tại, em đã nhiều lần bị từ chối. Em từng apply khá nhiều chương trình trước khi được nhận thực tập ở Nhật lần đầu tiên, hầu hết trong số chúng, đều không có bất kỳ phản hồi nào. Có lần, em đã được vào shortlist nhưng rồi vẫn bị loại. Nhưng so sánh với tỷ phú Jack Ma từng bị KFC từ chối thì cũng chưa là gì nên em tự động viên và tiếp tục cố gắng thôi” - Đỗ Xuân Việt chia sẻ.

Hỏi về kinh nghiệm săn học bổng tại Nhật, Việt cười bảo: Em chưa phải là một thợ săn học bổng, nhưng với em, điều cần ghi nhớ và quan trọng nhất là phải luôn cười tươi khi phỏng vấn.

Hiện Đỗ Xuân Việt đang chuẩn bị gấp rút cho 2 tháng thực tập tại Tokyo hè 2017 này. Chúc cho chàng trai trẻ hiện thực hóa ước mơ của mình sau chuyến đi ‎ ý nghĩa này!

Hải Bình

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận