Chàng trai 16 tuổi, đàn hay, cực giống thần đồng guitar Hàn Quốc Sungha Jung

Nguyễn Hồ NamNguyễn Hồ Nam

Đàn hay, ngoài hình hao hao, Hồ Nam được coi là bản sao đúng nghĩa của thần đồng guitar Sungha Jung.
Nguyễn Hồ Nam sinh năm 1999 và hiện đang là học sinh tại trường THPT Thăng Long. Anh chàng được gọi là bản sao của Sungha Jung vì ngoại hình khá giống cùng tài năng đàn guitar.
Cơ duyên đưa Nam đến với guitar cũng thú vị. Ngày nhỏ, Nam đã rất thích âm nhạc, nhưng đơn giản chỉ là thích nghe nhạc chứ cậu chưa từng nghĩ mình sẽ bắt đầu chơi một nhạc cụ nào cả. Khi đang học lớp 7, mẹ Nam bảo đi học đàn guitar. Ban đầu, Nam chối đây đẩy mặc cho mẹ có nói thế nào. Thế rồi anh chàng vẫn phải học guitar theo ý mẹ. Nhưng càng tập, Nam càng yêu nó hơn và bắt đầu tập chăm chỉ hơn.

Nam đã học guitar cổ điển trong vòng 9 tháng và từ sau đó là hoàn toàn tự học. Cũng từ đây, Nam bắt đầu biết đến thần đồng guitar Sungha Jung qua một video nhạc. Ngay sau khi xem xong video đó, Nam đã thực sự bị mê hoặc bởi thứ âm nhạc, và cách từng ngón tay nhảy múa trên phím đàn.

9X Hà thành học giỏi đàn hay bản sao hoàn hảo của Sungha Jung

Sungha Jung và Hồ Nam (bên phải) có nhiều nét giống nhau.

“Nó thật sự rất hay, video ấy đã truyền rất nhiều động lực, sự háo hức để mình chơi đàn. Mình muốn cầm ngay đàn và chơi. Đó là động lực chính của mình để giúp thêm gắn bó với cây đàn. Và cũng từ đó, Sungha Jung mặc định trở thành thần tượng của mình luôn” – Hồ Nam chia sẻ.

Khi đang học lớp 9, Nam tham gia vào tổ chức Vietnam Fingerstyle Guitar Organization (VNFS) (fingerstyle là thể loại guitar mà người chơi phải tự mình chơi phần giai điệu và nhạc đệm, đồng thời dùng tay đập gõ vào thân đàn giả lập tiếng trống giống như có cả 1 ban nhạc đang chơi) để có thể chuyên sâu tìm tòi hơn về dòng nhạc này.

Một lần Nam đang chơi đàn, cách phiêu theo nhạc của cậu cùng những cử chỉ, điệu bộ khi đánh đàn mang đến cho các thành viên trong tổ chức một sự quen thuộc nhưng không ai được cảm giác đó là gì. Cho đến khi anh Đỗ Dương Tùng (chủ tịch của VNFS) chợt nói: “Nhìn rất giống Sungha Jung phải không nhỉ?”. Từ đó, cái tên Sungha Jung Việt Nam hay Sungha Jung Fake Original trở thành biệt hiệu của anh chàng.

Đam mê theo đuổi nghệ thuật nhưng luôn giữ được sức học tốt, Nam luôn là học sinh giỏi toàn diện 10 năm liền.

9X Hà thành học giỏi đàn hay bản sao hoàn hảo của Sungha Jung

Hồ Nam luôn duy trì được việc học và đàn.

Tại giải guitar toàn quốc Tại giải guitar toàn quốc “The 1st Vietnam Percussive Fingerstyle Guitar Contest” do VNFS tổ chức, Nam là thí sinh nhỏ tuổi nhất (14 tuổi), phong cách biểu diễn cùng tài năng của anh chàng đã đưa về cho Nam giải Sungha Jung.

Khó khăn chính đến từ dòng nhạc mà anh chàng theo đuổi. “Hồi lúc mình bắt đầu đến với Fingerstyle thì có lẽ khó khăn đầu tiên là cô đơn vì lúc đó thấy đâu đâu cũng là đệm hát, solo,... Thứ nữa đó là fingerstyle là 1 thể loại mới ở VN, khi đó có rất ít người chơi và quan tâm đến fingerstyle. Chính vì thế nên mình không có tài liệu hay bất cứ video hướng dẫn nào về thể loại này." - Nam chia sẻ.

Người ảnh hưởng lớn nhất đối với Nam trong việc chơi guitar cũng là bản chính của anh chàng – Sungha Jung. Lấy thần tượng làm động lực nên những bài guitar mà anh chàng thích và tập theo đều là những sáng tác hoặc chuyển soạn của Sungha Jung.

9X Hà thành học giỏi đàn hay bản sao hoàn hảo của Sungha Jung

Hồ Nam phiêu theo từng phím đàn giống với thần tượng Sungha Jung của mình.

Anh Đỗ Dương Tùng (chủ tịch của VNFS) nhận xét: “Mặc dù ít tuổi nhất (sinh năm 1999) nhưng Nam có khả năng đánh live tốt, có trách nhiệm và uy tín nên em là một trong những guitarist thuộc "đội hình A" của VNFS. Ở Nam, là tài năng và đam mê và sẽ còn tiến xa”.

“Trong hiện tại này, thì đàn đối với mình nó là một niềm đam mê. Còn tương lai mình cũng chưa nghĩ đến, nhưng có thể là cây đàn này sẽ theo mình đến lâu dài đấy.” – Nam chia sẻ.

Ở trường, Nam đang là thành viên chủ chốt của Team đàn trực thuộc câu lạc bộ âm nhạc THPT Thăng Long. Châm ngôn sống của Nam là: “Đừng có lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình, hãy tập trung vào việc vượt qua kỉ lục của mình mỗi ngày”.

Xem thêm một số hình ảnh của chàng trai bản sao Sungha Jung này:

 

Theo Tiin

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận