Chàng “tay ngang” táo bạo

Chàng “tay ngang” táo bạo

Tốt nghiệp khoa Thương mại điện tử, ĐH Thương mại nhưng Đỗ Trung Hiếu (sinh năm 1989) nổi lên như một đạo diễn trẻ “mát tay”, với hàng loạt phim ngắn thành công như: Lần giao bánh thứ 5, Tìm lại, Lột xác… 

Điều đặc biệt, bạn chưa từng trải qua lớp làm phim nào.

“Đã thích là phải nhích”

Hiếu nhận ra niềm đam mê điện ảnh khi đã học xong đại học và đang thử sức với vị trí nhân viên marketing trên Internet. Được tiếp xúc với các sản phẩm hình ảnh, âm thanh, càng nghiên cứu, học hỏi, Hiếu càng bị cuốn vào thế giới này. 

Với suy nghĩ “đã thích là phải nhích”, anh bạn tự học dựng phim và quay phim với chiếc máy ảnh Canon 550D mà gia đình cho tiền mua.

Theo đuổi đam mê không “liên quan” đến ngành học, Hiếu đã tự mình vượt qua rất nhiều khó khăn. Đó là những lỗi cơ bản khi quay, dựng phim, sơ suất do thiếu kinh nghiệm, trang thiết bị thiếu thốn…

Ban đầu, anh bạn chỉ biết dùng phần mềm làm slide ảnh để dựng clip, với máy tính yếu đến nỗi, phải mất tới 6 tiếng để xuất một file thời lượng dài 1 phút. Quay phim, dựng phim… lúc ấy, với Hiếu vẫn là khái niệm mơ hồ.

Để bù đắp lại lượng kiến thức bị hổng, Hiếu mày mò học trên Internet, hỏi kinh nghiệm người đi trước và qua các tài liệu sưu tầm.

Nhìn lại quãng đường đã đi qua, Hiếu chia sẻ, dù có nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ bạn thấy hối hận: “Rẽ sang một con đường khác chuyên môn như mình hơi khó thành công nhưng ít nhất được sống với ước mơ.

Mình đã từng đọc được câu nói rằng, khi tìm việc phải có được công việc mình yêu thích. Như vậy mới có thể vui từ 6h sáng tới 8h tối. Tuổi còn trẻ nên mình thử sức khi còn có thể”.

“Tay ngang” thành công

Hàng loạt phim ngắn dưới bàn tay “phù phép” của Hiếu đều gây được tiếng vang lớn và đoạt giải cao. Gia tài của mẹ là phim ngắn đầu tay của Hiếu. Anh bạn giữ vai trò đạo diễn, quay phim, kiêm dựng phim.

Bộ phim kể về một chàng sinh viên theo đuổi đam mê, đạt được nhiều thành công trong học tập và có nhiều cô gái ngưỡng mộ. Tuy nhiên, chàng trai lại rất vô tâm với mẹ của mình. 

Cho đến một ngày, khi chàng trai ấy thực hiện đề tài về những người phụ nữ mưu sinh tại Hà Nội, nghe những tâm sự mộc mạc của họ, cậu mới nhận ra tình yêu thương vô bờ bến mà mẹ đã dành cho.

Trong vài ngày ra mắt, Gia tài của mẹ đã gây sốt cộng đồng mạng khi đạt lượt xem “khủng” 65.000, hơn 1.100 “like” và hàng trăm bình luận.

Sau phim đầu tay, anh bạn đã liên tục gặt hái nhiều thành tích đáng nể mới: Giải Nhất cuộc thi “Đổi thay trông thấy” của Intel Việt Nam, giải “Kịch bản xuất sắc nhất” dự án phim ngắn “Take5″ 2013 (Lần giao bánh thứ 5), giải “Phim xuất sắc nhất” tại “Take5″ 2014 (Tìm lại), phim ngắn Lột xác đạt 2 triệu lượt xem trên YouTube sau 4 tháng ra mắt…

Cùng với những người bạn yêu thích điện ảnh, Hiếu sáng lập nên nhóm The Bad Rabbit Team. Êkíp gồm 10 thành viên, chuyên sản xuất các sản phẩm video, như: Viral video, MV, phim ngắn, video marketing… Hiếu đảm nhiệm vai trò đạo diễn, kịch bản, dựng phim và cả quay phim.

Chỉ mới đi vào hoạt động hơn 2 năm nhưng The Bad Rabbit Team đã gặt hái không ít thành công, tạo được tiếng vang, đặc biệt ở lĩnh vực phim ngắn.

Hiện tại, Hiếu đang chuẩn bị hành trang cho chuyến tu nghiệp ngắn hạn tại Mỹ. Đây chính là giải thưởng, học bổng toàn phần dành cho giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” mà 3, 2, 1 Action trao tặng.

“Bật mí” về chuyến đi sẽ khởi hành tháng Sáu tới đây, Hiếu cho biết: “Trong rất nhiều khóa học làm phim tại ĐH UC Berkeley, mình chọn khóa học làm phim tổng hợp. Hy vọng, mình sẽ có thể làm những bộ phim mới mẻ hơn, táo bạo hơn, có chất lượng cao hơn trong từng khung hình”.

Theo Tường Vi
Sinh viên Việt Nam

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận