Chàng phóng viên trẻ với ước mơ mang tên Trường Sa

Chàng phóng viên trẻ có ước mơ được đến tất cả các điểm đảo của Trường Sa để có thêm những bài viết hay về tình yêu biển đảo và ý thức sâu sắc hơn về biển đảo quê hương.

Dù đã hai lần may mắn được đến với Trường Sa, nhưng phóng viên Trường Phong, báo Tiền Phong vẫn chưa hết “tham lam”. Anh mong muốn sẽ có cơ hội đi đến tất cả các điểm đảo trong quần đảo Trường Sa, để có thêm những trải nghiệm về biển đảo quê hương.

Nhân dịp 21/6, PV đã có buổi gặp gỡ thân mật với phóng viên Trường Phong. Mở đầu buổi trò chuyện, chàng phóng viên trẻ tươi cười: “Bạn hỏi chuyện về Trường Sa à? Nhiều chuyện lắm, kể bao giờ cho hết…”.

Đôi mắt anh lúc ấy không chỉ ánh lên niềm vui mà dường như, nó còn cả niềm tự hào và sự xúc động… Anh vừa trở về từ Trường Sa sau Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 do Trung ương Đoàn và Quân chủng Hải quân phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ 2 anh có được may mắn đi thăm quần đảo Trường Sa.

Chàng phóng viên trẻ hào hứng nói: “Mình nung nấu ước mơ đi Trường Sa từ ngày còn là sinh viên đại học. Sau này đi làm, may mắn được công tác tại báo Tiền Phong, mình mới có cơ hội được đến Trường Sa. Lúc nhận tin được đi Trường Sa, mình “sướng” lắm, cảm giác chờ đợi từng ngày đến giờ xuất phát.

Lần đầu ra Trường Sa (tháng 5/2013), mình mong muốn có chút quà gì đó tặng chiến sĩ, người dân trên đảo. Mình liên hệ với một hãng kinh doanh quần áo trẻ em, được họ trao một ít quần áo cho các cháu nhỏ trên đảo. 

Nhưng do mang đi ít, lại rải đều ra các lứa tuổi, thế nên, có cháu mặc vừa quần thì không vừa áo, phải đổi lại cho các bạn. Nhìn bọn trẻ thử đồ ngay dưới gốc bàng vuông và cười vui, mình thấy hạnh phúc lắm”.

Chàng phóng viên trẻ với ước mơ mang tên Trường Sa - Ảnh 2

Các cháu nhỏ trên đảo Sinh Tồn nhận quần áo được tặng. Ảnh chụp Tháng 5/2013.

Đến bây giờ, dù trải qua hai lần đi thăm Trường Sa, nhưng nói về cảm giác lần đầu đặt chân lên đảo, giọng phóng viên trẻ của báo Tiền Phong nghẹn lại: 

“Mình vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên nhìn thấy đảo Song Tử Tây. Sau ba ngày lênh đênh trên biển, giữa mênh mông trời biển bỗng thấy một hòn đảo xanh trước mắt với lá cờ đỏ sao vàng phấp phới, tâm trạng lúc đó khó diễn tả lắm. 

Thấy vui sướng, nghẹn ngào, xúc động. Lúc đó mới thấy, biển đảo của Tổ quốc sao mà thiêng liêng đến vậy. Lúc đó, mình đã ước rằng được mang tên Trường Sa”.

Chàng phóng viên trẻ với ước mơ mang tên Trường Sa - Ảnh 3

Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa lớn. Ảnh do phóng viên Trường Phong chụp trong Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015.

Giây phút thiêng liêng không bao giờ quên trong cuộc đời của một người trẻ làm báo nói riêng và những người từng đặt chân đến Trường Sa nói chung đó là lễ chào cờ trên đảo Trường Sa lớn. 

Tiếng hát Quốc ca vang lên giữa trùng khơi hòa lẫn trong tiếng sóng vỗ rì rào khiến ai nấy đều nghẹn ngào. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, đoàn quân hùng dũng tiến bước dưới quân kỳ trong điệu nhạc hùng tráng, như một niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam anh hùng không bao giờ chịu khuất phục trước các thế lực thù địch.

Được ngủ qua đêm trên một số điểm đảo, phóng viên Trường Phong cảm nhận được sâu sắc hơn cuộc sống của chiến sỹ và người dân nơi đây. 

“Sống ở đảo, mình có cảm giác thân thương như đang ở quê hương mình vậy. Ban đêm, hình ảnh ánh trăng lẩn quất trong những đám mây trông giống như những lũy tre làng. Đảo có nuôi gà, nuôi chó, bò… Buổi sáng, cũng có tiếng gà gáy như ở đất liền”, phóng viên này kể lại.

Chàng phóng viên trẻ với ước mơ mang tên Trường Sa - Ảnh 4

Phóng viên Trường Phong tại đảo Trường Sa tháng 5/2015.

Trong chuyến đi của mình, phóng viên Trường Phong cũng có cơ hội hiểu thêm về cuộc sống và sự cống hiến của các chiến sĩ trên các điểm đảo. 

Trong những người từng trò chuyện với Phong, có những người đã công tác tại quần đảo Trường Sa gần 20 năm, vượt qua nhiều gian khó, đi qua rất nhiều điểm đảo, nhà giàn, đã từng vài lần nghẹn lòng khi nghỉ phép về nhà, vì xa cách người thân lâu ngày không gặp mặt.

Thế nhưng, qua thời gian, vợ con, gia đình vẫn ủng hộ chồng tiếp tục canh giữ biển trời Tổ quốc. “Dù nhớ quê hương, nhớ gia đình, nhưng những người lính tôi gặp đều chia sẻ: “Chúng tôi tự hào là lính Trường Sa”, anh Phong nói.

Chàng phóng viên trẻ với ước mơ mang tên Trường Sa - Ảnh 5

Lãnh đạo đảo Nam Yết trao cờ đã qua sử dụng cho phóng viên Trường Phong trong Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2013.

Trong chuyến đi Trường Sa lần thứ nhất, anh cũng ấp ủ là sẽ “xin” một cái gì đó ở Trường Sa đem về đất liền làm kỷ niệm. Ngay hôm đầu đến đảo Đá Nam, anh đã kết nối để xin một lá cờ ở đảo. 

“Mình cũng mua cờ mới từ trong đất liền ra để tặng cho các đảo. Những lá cờ mang về từ Trường Sa, mình giữ lại một lá làm kỉ niệm, một lá trưng bày tại phòng truyền thống của báo, một lá tặng tỉnh đoàn Yên Bái. 

Mình cũng mang một lá cờ Trường Sa lên ngã ba biên giới tặng cho đồn biên phòng A Pa Chải (tỉnh Điện Biên). Với hành động nhỏ ấy, mình mong muốn tình yêu biển đảo quê hương sẽ lan tỏa khắp nơi…” - Anh nói.

Chàng phóng viên trẻ với ước mơ mang tên Trường Sa - Ảnh 6

Phóng viên Trường Phong cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn Điện Biên trao cờ Tổ quốc mang về từ Trường Sa cho lãnh đạo Đồn Biên phòng A Pa Chải (Điện Biên). Ảnh chụp tháng 12/2013.

Dù đã có hai chuyến công tác tại Trường Sa nhưng phóng viên Trường Phong vẫn mong muốn đến nơi đây nhiều lần nữa để hiểu hơn về Trường Sa, để có thêm những trải nghiệm, có thêm những bài báo tuyên truyền về biển đảo quê hương đến giới trẻ Việt Nam…để lan tỏa tình yêu biển đảo, ý thức về chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

Theo nguoiduatin.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận