Chàng ma cà rồng không hút máu

Nguyễn Hữu Đạt, chơi guitar mang tiếng cười đến cho mọi ngườiNguyễn Hữu Đạt, chơi guitar mang tiếng cười đến cho mọi người

Đạt muốn làm một con ma cà rồng, không phải để hút máu mà là hút đi nỗi buồn của mọi người để cho con người chỉ còn những niềm vui trong cuộc sống.Cuộc đời con người luôn phải đứng trước những sự lựa chọn và những ngã rẽ. Có những sự chọn lựa khiến người ta cảm thấy hối hận, thấy luyến tiếc, nhưng cũng có không ít những sự lựa chọn khiến người ta hoàn thiện hơn. 

Và Nguyễn Hữu Đạt (lớp 10A15, trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TPHCM) đã có một sự lựa chọn đúng đắn như thế, khi chọn gắn mình cùng Câu lạc bộ Mắt Bão – Câu lạc bộ (CLB) Công tác xã hội ngay chính tại ngôi trường mình đang theo học.

Duyên tình cờ…

Vốn là một cậu bạn khá “nổi loạn” với những suy nghĩ và hành động “chỉ mình mới có”, có thể hát bất cứ lúc nào thích, 24/7 luôn mang đàn bên người, trưa nắng 37 độ mặc áo hoodie dạ quang màu xanh chuối đi dạo khắp trường... 

Đạt biết chơi guitar và kéo violon nên dùng âm nhạc làm “thứ ngôn ngữ đầu tiên” để giao tiếp và hòa nhập với mọi người. Đạt kể lại, vào ngày CLB Mắt Bão tổ chức tuyển thành viên lúc đầu năm học mới, cậu cũng chỉ nghĩ rằng đó là một buổi sinh hoạt văn nghệ nên đã ôm đàn theo và bước chân vào hội trường. 

Nhưng không ngờ đó lại là buổi tổ chức đăng kí làm thành viên nên Đạt hơi bỡ ngỡ, do dự không biết mình có nên tham gia hay không. Nhưng ngay sau khi nghe anh trưởng CLB đọc bài thuyết trình về CLB, Đạt đã đăng kí gia nhập ngay. 

Đó cũng là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu nhiều sự chuyển biến lớn trong Đạt - sự chuyển biến nhờ vào tình yêu sâu sắc dành cho Mắt Bão - CLB Công tác xã hội.

Hóa tình yêu sâu sắc

Ngay từ lúc mới sinh ra, khi chưa đầy một tháng tuổi, bố mẹ Đạt đã li hôn và từ đó Đạt về sống cùng bà. “Mình không biết hạnh phúc gia đình là như thế nào”, Đạt cười buồn chia sẻ.

Vẽ lại chân dung của mình những ngày trước khi tham gia CLB Đạt nói rằng mình là một cậu bé rất hay cười, gặp chuyện gì cũng cười, dù là buồn vui hay đau đớn. 

Bởi Đạt cho rằng: “Nụ cười sẽ giúp che đậy đi những đau khổ đang cào xé trong mình dù biết điều đó là không tốt”. Đạt hay chơi game, ngoài giờ học trên lớp, hầu như Đạt đều vùi mình vào game, lên mạng xã hội hoặc là đàn hát trong cô đơn. 

Nhưng khi tham gia vào CLB Mắt Bão, thời gian biểu của Đạt đã thay đổi và chuyển hướng theo một lối tốt.

Với Hữu Đạt, có thể nói CLB Mắt Bão là một ngọn hải đăng, đưa Đạt về với niềm vui và niềm hứng khởi với cuộc sống. Nói về kỉ niệm đậm sâu nhất của mình với CLB, Đạt chia sẻ “Một ngày, khi mình tham gia cùng CLB đến một nhà mở, tới thăm và vui chơi với các em nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi. 

Đạt đã thấy nhiều hơn nữa những cảnh đời, những em nhỏ bị bệnh lạ, bị người ta lánh xa hắt hủi, như bị đẩy ra khỏi cộng đồng người và trong mình đã dậy lên một tình thương sâu sắc. 

Chính chuyến đi ấy, chính CLB đã dạy mình “cách lấy trái tim mình ra và trao yêu thương cho họ”. Từ đó, chưa một hoạt động nào, một chuyến đi nào của CLB mà Đạt bỏ qua.

Và trái ngọt

Không dành thời gian cho game hay thế giới ảo, Đạt tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt CLB vào thứ bảy và chủ nhật: thăm trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, sinh hoạt CLB với các bài nhảy dân vũ, những buổi trò chuyện về kĩ năng sống, giao lưu văn nghệ…

 Đạt thấy mình nhận được rất nhiều. Khi tách đi lớp vỏ bọc xù xì bấy lâu, khi hòa tình cảm của mình vào những hoạt động ý nghĩa trong CLB, từ những điều rút ra được bằng sự trải nghiệm của chính mình, Đạt thật lòng chia sẻ: “Mình đã có được rất nhiều, những điều mà nếu mình mãi bó mình trong sự thụ động, nhút nhát thì sẽ chẳng bao giờ có được nó. 

Mình đã hòa đồng hơn, mạnh dạn hơn khi đứng trước đám đông, dám bày tỏ ý kiến, quan điểm. Biết kiềm chế bản thân, biết nghĩ nhiều hơn tới mọi người, biết tôn trọng tập thể. Và nhất là mình đã rèn giũa được rất nhiều các kĩ năng mềm cần thiết cho cuộc sống hiện nay”.

Theo Thu Thảo
Mực tím

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận