Cậu học trò say mê Tin học

Phan Minh Hoàng và mẹ đang chia sẻ về kiến thức Tin họcPhan Minh Hoàng và mẹ đang chia sẻ về kiến thức Tin học

GD&TĐ - Luôn tự giác trong học tập, học đều các môn và dành tình yêu đặc biệt cho môn Tin học, Phan Minh Hoàng (cựu HS lớp 12 chuyên Tin, Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM) khiến bạn bè cùng trang lứa rất ngưỡng mộ với thành tích của mình: 12 năm liền là học sinh giỏi, hai năm liền đạt giải Nhì Tin học trong kỳ thi HS giỏi quốc gia và mới đây nhất là tấm Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Tin học châu Á 2017.

Thành tích đáng nể

Hoàng cho biết, ngay từ nhỏ em đã rất thích máy tính và cũng bắt đầu tập tành mày mò làm code. Người truyền cảm hứng cho em với bộ môn Tin học chính là mẹ em - chị Đoàn Xuân Hương - một lập trình viên đang làm việc cho công ty nước ngoài tại TPHCM.

Song song với bộ môn Tin học, Minh Hoàng rất thích học Toán và Ngoại ngữ.

Với thành tích ấn tượng về môn Ngoại ngữ, những tưởng khi vào lớp 10 em sẽ thi vào lớp chuyên Anh, chuyên Nhật nhưng Hoàng đã chọn chuyên Toán - Tin để theo học.

Niềm đam mê môn Tin học của em thực sự được thổi bùng lên khi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu, em gặp thầy giáo Trương Phước Hải. Thầy Hải là giáo viên Tin học rất tâm huyết. Thầy đã chia sẻ rất nhiều về bộ môn này khiến em càng đam mê hơn.

Từ việc thích học môn Toán, đến với môn Tin học Hoàng nhận ra rằng, Tin học cũng tương tự như môn Toán, giải nhiều bài toán hay lại khám phá nhiều điều thú vị từ bộ môn này: Chỉ với một chiếc máy tính nhỏ, qua đó làm được ra rất nhiều thứ, giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống…

Năm lớp 10 chính là tiền đề, bước đệm để Minh Hoàng xuất sắc giành giải Nhì HS giỏi quốc gia môn Tin học lớp 11 và lớp 12 và mới đây là tấm Huy chương Bạc châu Á (kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2017 diễn ra tại Australia với 529 thí sinh thuộc 30 nước và vùng lãnh thổ tham gia).

Trước đó, em cũng giành Huy chương Vàng Tin học Olympic 30/4, Huy chương Vàng Olympic đồng bằng Bắc Bộ. Hoàng cũng từng tham gia một số cuộc thi viết App tại TPHCM để trau dồi kiến thức cho mình.

Những mơ ước

Với thành tích có được và điểm SAT đạt 1.490/1.600; điểm TOEFL đạt 106/120, Minh Hoàng nhận được một số học bổng tại Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT, nhưng Hoàng lại chọn Trường ĐH Waterloo (Canada) để theo học tự túc với ngành Khoa học máy tính và sẽ nhập học vào tháng 8 tới.

Nói về bài luận của mình để gửi cho trường ĐH ở Canada, Hoàng cho biết em viết về niềm đam mê của mình giành cho Tin học: Niềm vui của em, ước mơ của em và những gì em đã làm để sống với đam mê đó.

Theo học tại Canada, Minh Hoàng chia sẻ, với niềm đam mê giành cho bộ môn này nên em sẽ tiếp tục theo học về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Mơ ước của em là tìm kiếm, khám phá ra nhiều thứ từ khoa học máy tính để giúp ích cho mọi người hơn nữa trong tương lai. Sau khi học xong em sẽ về Việt Nam để làm việc và cống hiến cho đất nước.

Khi được hỏi, với thành tích học tập đáng nể, liệu Hoàng có “bí kíp” nào có thể chia sẻ cho mọi người, cậu học trò sinh năm 1999 này cho hay: Thực ra em cũng như nhiều bạn cùng trang lứa khác, cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Ở lớp em cố gắng nắm chắc kiến thức và về nhà làm thêm bài tập mà thầy cô cho. Để học tốt một môn nào đó theo em, ngoài kiến thức thì mình phải làm nhiều dạng bài tập để hiểu thêm và quan trọng là niềm yêu thích cho môn học đó.

Hoàng tham gia nhiều hoạt động xã hội như dạy tiếng Anh cho trẻ em đường phố, tham gia CLB Silver Lining để dạy vi tính cho trẻ em, tham gia dịch bài về tin học cho một số website… Điều này đã cho Minh Hoàng có thêm nhiều trải nghiệm và kỹ năng sống để sẵn sàng bước vào cuộc sống mới nơi xứ người.

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận