Câu chuyện cổ tích giữa đời thường về cậu bé làm đôi chân đưa bạn đến trường

Câu chuyện cổ tích giữa đời thường về cậu bé làm đôi chân đưa bạn đến trường

Không quản ngại đường xa, nắng nôi, mưa gió vất vả, nhiều năm qua, một cậu bé người Thái ở vùng cao huyện Quỳ Châu vẫn miệt mài cõng bạn khuyết tật đến trường.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, Khanh vẫn miệt mài cõng bạn đến trường (Nguồn: Internet)

Hai cậu bé ấy có tên Cảnh và Khanh. Cảnh vốn thiệt thòi khi được sinh ra với căn bệnh bại não khiến đôi chân bị tật và cơ thể nhỏ bé, yếu ớt. Nhưng may mắn thay, cậu bé đã luôn có Khanh ở bên cạnh động viên vỗ về và làm đôi chân đưa Cảnh đến trường. 

Cũng không khá hơn hoàn cảnh của Cảnh là bao, nhà Khanh thuộc diện khó khăn nhất bản. Bố mẹ Khanh vì bệnh tật quanh năm đau yếu triền miên. Là con đầu nên dù mới 11 tuổi, Khanh đã phải cùng bà nội 75 tuổi cáng đáng việc nhà.

Thế nhưng số phận không dập tắt được niềm đam mê cái chữ của hai cậu bé, dù đường tới trường có gập ghềnh đến đâu. Từ nhà Cảnh tới trường dài khoảng 1,5 cây số. Để có thể đến trường, Khanh cùng bạn phải mất tầm 30 phút đi bộ. Tất nhiên, với những học sinh vùng cao, việc hằng ngày phải cõng bạn trên lưng đến trường thì chẳng hề dễ dàng.

Hai cậu bé cùng động viên nhau trong học tập và cuộc sống trở thành đôi bạn cùng tiến (Nguồn: Internet)

Hàng ngày, Khanh phải dậy từ rất sớm để lo cơm nước rồi sau đó đến nhà Cảnh làm đôi chân đưa bạn đến trường. Cứ như thế cũng đã được hơn 5 năm. Quãng đường đi học vốn dĩ đã gian nan, phải cõng thêm một người nữa thì càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là đi qua khe nước mỗi lần trời mưa, nước dâng cao thì Khanh và Cảnh phải vượt qua dòng nước chảy xiết. Có lần trời mưa to, Khanh cõng bạn bị trượt ngã trật cả khớp chân. Con đường đến trường vỗn đã gập ghềnh lại càng gian nan vất vả hơn bao giờ hết. 

Nhưng điều khiến bao người ngưỡng mộ và khâm phục chính là sự vươn lên không ngừng của đôi bạn trẻ. Suốt 5 năm học tiểu học, cả Khanh và Cảnh luôn là những học sinh điểm cao của lớp, được nhiều giấy khen của trường. 

truyền cảm hứng, cõng bạn đi học

Suốt nhiều năm, cả Cảnh và Khanh đều là những học sinh ưu tú đạt nhiều giấy khen của trường (Nguồn: Internet)

Câu chuyện cổ tích ngoài đời thường này đã lay động hàng triệu trái tim. Bởi với số phận không may mắn ấy, trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, Cảnh đã vì một khát khao đi học mãnh liệt, không để bệnh tật cản bước trên con đường chạm tới ước mơ. Trong khi đó,  Khanh vì lòng nhân ái, quyết tâm cùng bạn đến trường. Đó là một câu chuyện đẹp về tình bạn và là tấm gương sáng đầy nghị lực đáng noi theo và học hỏi. 

Theo Văn Anh
Thế giới trẻ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận