Trẻ

Các phần tử xấu không ngừng dùng các thủ đoạn dụ dỗ học sinh, sinh viên

VÂN ANH - 19:27 15/06/2018
Các phần tử xấu không ngừng dùng các thủ đoạn dụ dỗ học sinh, sinh viên

Sáng nay 15/6, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban công tác giáo dục chính trị tư tưởng học sinh sinh viên khu vực phía Bắc. Dự hội nghị có ông Bùi Văn Linh- Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), Đại tá Nguyễn Bạch Đằng- Phó Cục trưởng Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) cùng các thầy cô giáo đến từ các cơ sở giáo dục, các trường đại học, các Sở GD&ĐT khu vực phía Bắc.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã nêu thực trạng về những diễn biến phức tạp vừa xảy ra như: Nhiều HSSV bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia và Hội thánh Đức chúa trời; Nhiều sinh viên hiểu sai về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, phát ngôn sai lệch trên mạng xã hội, nhiều bạn HSSV bị lôi kéo tham gia vào cuộc biểu tình ngày 10/6 vừa qua...

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay: Trước những diễn biến này, Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là với Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) để nắm tình hình từ các nhà trường, từ các cơ sở giáo dục trong cả nước.

Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến các Sở GD&ĐT, các trường để cảnh báo sinh viên về Hội thánh Đức chúa trời. Theo ghi nhận thì hầu hết các Sở GD&ĐT, các trường đều ban hành công văn thông báo đến toàn thể HSSV, cán bộ giáo viên để đề phòng cảnh giác, kiên quyết không tham gia hội. Các trường phối hợp chặt chẽ với công an ở các địa phương khi phát hiện vấn đề liên quan đến cán bộ giáo viên HSSV tham gia thì phối hợp với các cơ quan chứ năng để giải quyết.

Theo ghi nhận thì ban đầu, đã có 114 HSSV tham gia Hội thánh Đức chúa trời do bị rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, do không hiểu về các hoạt động phi pháp của hội này. Tuy nhiên sau khi được các thầy cô giáo tuyên truyền, giải thích thì nhiều bạn học sinh sinh viên đã từ bỏ hội này, không tham gia nữa. Hiện nay chỉ có 4 trường học học sinh đã bỏ học còn tham gia vào hội này.

Trong cuộc biểu tình ngày 10/6 vừa qua, các thế lực phản động đã dùng mọi thủ đoạn để  lôi kéo, dụ dỗ các bạn học sinh sinh viên tham gia vào các cuộc biểu tình. Trước kia, chúng dùng Facebook để công khai đăng tải thông tin, kêu gọi các bạn HSSV tham gia biểu tình, nêu lịch trình cụ thể...

Hiện nay, chúng còn dùng thủ đoạn tinh vi hơn là gửi tin nhắn cá nhân (inbox) vào từng tài khoản facebook của từng sinh viên để kêu gọi tham gia biểu tình. Có trường hợp chúng đã chiếm quyền điều khiển của một fanpage của một trường đại học, giả mạo các thầy cô giáo để kêu gọi sinh viên đi biểu tình.

Những diễn biến này đòi hỏi các thầy cô giáo, đặc biệt là các thầy cô làm công tác chính trị tư tưởng phải cảnh giác, gương mẫu, nâng cao tinh thần trách nhiệm. Một trong những điều quan trọng để ngăn ngừa sinh viên bị lôi kéo vào các hoạt động vi phạm an toàn, đạo đức xã hội là tăng cường giáo dục học sinh, sinh viên, phổ biến pháp luật để sinh viên tự biết và đề kháng.

Nhà trường phải tăng cường công tác quản lý sinh viên qua các khoa, câu lạc bộ, lớp học, trường khoa.. trong việc quản lý sinh viên. Cần tăng cường giáo dục về tuần sinh hoạt công dân của sinh viên, phổ biến pháp luật để sinh viên tự nhận thức và tự đề kháng. Cần trang bị tốt cho HSSV các thông tin để họ chủ động đề kháng trước các vấn đề phát sinh.

Vân Anh

Bình luận của bạn đọc