Các huy chương Olympic tránh xa thuốc lá

Các huy chương Olympic tránh xa thuốc lá

GD&TĐ - Ba nam sinh đoạt huy chương tại kì thi Olympic Vật lý châu Á 2015 đều là những chàng trai dễ mến, học giỏi và không hút thuốc lá. Cùng nghe các em chia sẻ những kiến thức, quan điểm về tác hại của thuốc lá để tránh xa thói quen có thể gây chết người này.

Huy chương vàng Vũ Thanh Trung Nam (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam): Em không muốn tự làm giảm tuổi thọ của mình

Học sinh Vũ Thanh Trung Nam 

Qua sách vở và báo chí, em được biết tác hại rất lớn của thuốc lá. Khói thuốc lá chứa tới hơn 4.000 chất hóa học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin.

Ngoài ra trong thuốc lá còn có cocain dễ gây nghiện, khi hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút.

Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần cũng hít phải khói độc.

Vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Thực trạng này đang diễn ra phổ biến không chỉ ở người lớn mà cả trong giới trẻ.

Đặc biệt, làn khói thuốc đã len lỏi vào học đường. Mặc dù tác hại về sức khỏe do hút thuốc lá và khói thuốc gây ra đã được cảnh báo liên tục, nhưng tình trạng hút thuốc ở các bạn học sinh hiện nay đang có chiều hướng gia tăng.

Tất nhiên trong những năm gần đây, các thầy cô đã cấm hút thuốc lá trong trường, trong căng-tin nhà trường, nhưng các bạn có thể mua thuốc lá để hút ở rất nhiều nơi như ngoài quán nước, ngoài quán cà phê...

Điều đáng sợ là nhiều bạn học sinh cho rằng hút thuốc lá là hành vi bình thường, không có gì đáng phê phán. Thuốc lá rất dễ nghiện nhưng đã nghiện lại rất khó bỏ. Các bạn cũng chưa hình dung hết khi đã nghiện thuốc lá không những phải mang theo suốt đời gánh nặng bệnh tật mà còn mang theo suốt đời gánh nặng kinh tế.

Huy chương vàng Nguyễn Ngọc Khánh (THPT Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An): Không hút thuốc vì sức khỏe của mình và người thân

Học sinh Nguyễn Ngọc Khánh 
Ở trường, các thầy cô đã dạy chúng em nhiều bài học về tác hại của thuốc lá như: Cứ hút một điếu thuốc lá là tự mình hủy hoại đi 5 phút cuộc đời. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn người không hút thuốc lá từ 5 đến 8 năm.

Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong 30%-80%, chủ yếu là bệnh ung thư phổi mãn tính và bệnh tim mạch.

Nguy cơ tử vong còn phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu hút thuốc (hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều, thời gian càng dài thì nguy cơ càng cao).

Mọi người, ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá với sức khỏe của con người, việc nghiện hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều loại bệnh và làm tăng tỉ lệ tử vong.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay tỉ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên. Việt Nam hiện nay đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ người hút thuốc lá cao nhất trong khu vực và trên thế giới.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa số là do sự hạn chế trong hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc, của việc nghiện thuốc lá, kiến thức chưa đầy đủ, chính vì thế căn bệnh “nghiện” thuốc lá, thuốc lào đang lan tràn ngày càng nhiều trong giới trẻ.

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, trong đó có nhiều bạn đang là học sinh.

Công tác giáo dục phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học nói riêng là vấn đề cần thiết và cấp bách để phân tích cho các bạn học sinh thấy được những tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe, từ đó hiểu được vì sao không nên hút thuốc lá.

Đây là việc làm cần thiết bên cạnh việc giảng dạy văn hóa để góp phần xây dựng một môi trường “không khói thuốc”.

Em nghĩ là các bạn học sinh phải có ý thức trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá, để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như không làm tác động xấu đến những người xung quanh, vì những người hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Huy chương bạc Nguyễn Công Thành (THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng): Hút thuốc vừa tốn tiền, vừa hại sức khỏe

Học sinh Nguyễn Công Thành 

Ở nhà, bố em không hút thuốc. Ở trường, các thầy dạy em không hút thuốc nên em chưa từng hút thuốc bao giờ. Qua những giờ học trên lớp về phòng chống tác hại của thuốc lá, em biết rằng hút thuốc sẽ rất tốn tiền, lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên em sẽ không bao giờ đụng đến bất cứ điếu thuốc nào.

Theo em, một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng tăng cao là do môi trường. Các bạn thường bị bạn bè lôi kéo, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, hoàn cảnh gia đình…

Cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Em nghĩ việc đưa nội dung tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá vào trường phổ thông là cần thiết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh hút thuốc lá. Trang bị cho học sinh các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè hoặc mọi người.

Các bạn học sinh THPT phần lớn là chưa hút thuốc lá hoặc chỉ mới bắt đầu hút thuốc lá nên việc tuyên truyền để các bạn nhận thức được tác hại của thuốc lá là tương đối dễ dàng.

Hiện nay, trường nào cũng có hệ thống máy vi tính nối mạng internet tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người tìm kiếm các thông tin mới nhất về tác hại thuốc lá cũng như các biện pháp phòng chống.

PV (ghi)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận