Bước ngoặt quan trọng trong đời của mỗi học sinh

Học sinh trước giờ thi THPT Quốc gia tại điểm trường thi Chu Văn An (Hà Nội).Học sinh trước giờ thi THPT Quốc gia tại điểm trường thi Chu Văn An (Hà Nội).

GD&TĐ - Nhiều học sinh và các bậc phụ huynh đang nóng lòng trước ngưỡng cửa chọn trường hay chọn nghề cho con vì đã có kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Chọn trường đại học mà con yêu thích hay chọn ngành, nghề mà sau này con có cơ hội việc làm tốt... đang là bài toán còn nhiều băn khoăn, trăn trở khiến cả phụ huynh và học sinh mất ăn, mất ngủ.

Chọn trường hay nghề?

Kỳ thi THPT Quốc gia đã công bố điểm thi, thời gian này, không ít các em học sinh và gia đình đang băn khoăn, bối rối trước những lựa chọn, quyết định chọn trường hay chọn nghề vì nó là một bước ngoặt lớn, quyết định lớn trong đời.

Em Nguyễn Ngọc Nam, lớp 12A3 – THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) cho biết: Với lực học trung bình của em thì việc đi học cao hơn là điều khó khăn nên em quyết định đi học nghề. Nhưng trước mắt em cũng chưa xác định được mình phù hợp với ngành nghề gì nên em quyết định ở nhà 1 năm để phụ giúp bố rửa xe và sửa chữa xe máy tại cửa hàng sửa chữa xe máy của bố. Sang năm em thấy ngành nghề nào phù hợp với mình sẽ quyết định đi học.

Em Hoàng Minh Trang , học sinh lớp 12A1 trường THPT Bình Lục A (Hà Nam) cho biết: Thật ra em chưa biết chọn ngành, nghề gì cho tương lai. Trước mắt với số điểm khối A của em khá cao 28.5 điểm em dự định sẽ nộp hồ sơ vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 theo ý của bố mẹ em. Suốt từ hôm biết điểm thi đến giờ bố mẹ em ngày nào cũng thuyết phục em vào sư phạm. Nhưng thật ra em lại không thích làm nghề giáo viên lắm. Em chỉ thích làm kế toán hoặc trong lĩnh vực kinh tế tài chính. Em định nộp hồ sơ vào trường đại học Tài chính Kế toán nhưng đang phân vân vì những thuyết phục của bố mẹ em.

Em Nguyễn Trúc Anh , học sinh lớp 12D1, Trường THPT Biên Hòa (Phủ Lý – Hà Nam) cho biết: Trong suốt 3 năm học cấp 3, bố mẹ em thường xuyên động viên em tiếp cho em sức mạnh để em tin vào khả năng của bản thân quyết tâm học tập để thi vào đại học Ngoại thương Hà Nội. Đến nay kỳ tốt nghiệp THPT đã kết thúc và em đã biết được điểm thi của mình khá cao. Số điểm mà em đạt được là 29 điểm kể cả điểm cộng khu vực. Với số điểm này em có thể tự tin bước vào trường đại học Ngoại Thương nhưng em vẫn còn lúng túng trong việc chọn ngành. Bố mẹ em trong suốt mấy ngày hôm nay cũng liên tục cập nhật người thân, bạn bè và cả thầy cô giáo trường đại học Ngoại Thương để tư vấn chọn khoa cho em theo học.

Em Nguyễn Thị Quỳnh, ở Khoái Châu - Hưng Yên cho biết: Thi xong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia em đã đăng ký học Trường trung cấp nấu ăn và sẽ cố gắng học thật tốt với ước mơ sau này có thể trở thành đầu bếp giỏi, được làm trong khách sạn hay nhà hàng có uy tín.

Bởi vì em biết, kết quá thi THPT Quốc gia vừa rồi với số điểm không cao hơn nữa em biết học lực của em cũng không thể nào chạy đua với các bạn ở môi trường đại học được. Trong khi, nghề nấu ăn em đã rất yêu thích và muốn gắn bó cuộc sống của mình trong lĩnh vực này.

Theo bà Phoenix Phung – Hoang Ho – Quản lý Phụ tránh bộ phận Hướng nghiệp – Trường đại học (ĐH) RMIT tại Việt Nam: Tốt nghiệp THPT Quốc gia, các em học sinh bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Trước những quyết định lớn có em thì chọn giải pháp đi làm giúp đỡ kinh tế cho bố mẹ một vài năm rồi tính chuyện học nghề; có em thì đi học tiếp... Dù đi học hay đi làm thì đó đều là nhưng hoài bão lớn để dựng xây tương lai cho mình vì vậy các em đều phải hết sức bởi vì chính sự cố gắng làm nên thành công lớn nhất của các em.

Trong cuộc sống có rất nhiều chướng ngại vật nhiều việc không được như ý muốn các em đừng vì thế mà nản lòng hãy từ đó mà hoàn thiện bản thân hơn, ước mơ là cái đích lớn nhất mà ta cần đi tới không quản ngại khó khăn thì không có gì là không làm được.

Cha mẹ phải là người giúp con định hướng tốt nhất

Con đường đến thành công trong cuộc sống vốn là ước muốn của mỗi người trong đó cóviệc chọn trường, chọn ngành, chọn nghề. Làm thế nào để chọn một con đường dẫn đến thành công? Đó là điều mong mỏi của bất kỳ một em học sinh cũng như các bậc phụ huynh trong giai đoạn nước rút này.

Phải thừa nhận rằng không ai hiểu con cái bằng cha mẹ cho nên việc định hướng nghề nghiệp cho con cái lúc này vai trò cha mẹ hết sức quan trọng bởi lúc này các con chưa đủ trưởng thành, chưa ý thức sâu về tầm quan trọng của việc hiểu năng lực thật sự của bản thân.

Lúc này cha mẹ cần phải luôn ở bên cạnh con, sát cánh cùng con để hỗ trợ, hướng dẫn các em hiểu sâu sắc về bản thân, về năng lực, sở trường của mình để từ đó, giúp các em chọn đúng trường, đúng ngành, đúng nghề. Cha mẹ không nên gây áp lực cho con cái, ép con mình phải học những trường mà mình cho là tốt nhưng chưa chắc đã tốt với con mình.

Kết quá học lực ở phổ thông tốt sẽ giúp các em bước vào đại học dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thành công trong sự nghiệp, không chỉ đơn giản là nhờ vào kết quả học tập mà còn nhiều yếu tố khác như năng khiếu, sở trường của các em chẳng hạn... Vì vậy cha mẹ chỉ nên dựa vào học lực ở cấp THPT một phần và phần khác nên dựa vào những thiên hướng hay sở trường, sở đoản của con là gì mà định hướng.

Tuy nhiên, với các em có học lực tốt ở cấp phổ thông sẽ có nhiều sự lựa chọn ngành, nghề hơn, được quyền xét tuyển vào trường đào tạo tốt hơn. Song một điều các em nên nhớ rằng sự lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ tạo nên năng lực bản thân mình.

Với các em có học lực trung bình nên chọn cho mình một ngành nghề phù hợp sau đó học lên dần cao đẳng rồi đại học. Không nhất thiết phải lựa chọn một trường đại học kém chất lượng và không phù hợp với năng lực của mình. Sự học là cả đời chứ không phải ngày một, ngày hai ở trường lớp mà ta có thể học ở bất cứ mọi nơi trong trường đời.

Theo Th.S Đỗ Thành Nam - Giám đốc Công ty Tư vấn và Hỗ trợ Chiến lược Win-Win: Cha mẹ nên tham gia vào việc định hướng cho con trong việc chọn trường, chọn ngành, chọn nghề dựa trên năng lực bản thân của các em. Nó gồm hai yếu tố chính: năng lực học ở phổ thông và năng khiếu nổ trội của con em mình. Không nên tách rời hai yếu tố này. Năng lực học để thi vào các trường, năng khiếu để chọn ngành, chọn nghề.

Hãy luôn ghi nhớ, phía sau các em luôn có sự quan tâm ủng hộ của gia đình, thầy cô, sự chia sẻ giúp đỡ của bạn bè mọi người là chỗ dựa tinh thần lớn nhất mỗi khi các em cần người tâm sự giãi bày. Luôn là chính mình, tự tin vào bản thân, vượt mọi trở ngại ước mơ là mục tiêu lớn nhất cần được thực hiện.

Thu Quỳnh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận