“Biến” xà phòng thành quà tặng, vải tái chế thành túi xách, quần áo

Những bánh xà phòng sau khi tái chế thành món quà ý nghĩa.Những bánh xà phòng sau khi tái chế thành món quà ý nghĩa.

GD&TĐ -Soap for Hope – Xà phòng Hy vọng và Linens for Life (Vải cho cuộc sống) là một sáng kiến về trách nhiệm xã hội của tập đoàn Sealed Air mang tính nhân văn sâu sắc hướng đến các tỉnh còn khó khăn.

 

 “Xà phòng hi vọng” cho trẻ em nghèo!

Chương trình nhằm cung cấp miễn phí các đồ bằng vải được tái chế từ xà phòng và đồ vải như ga, vỏ gối, vỏ chăn, quần áo của các tập đoàn khách sạn lớn đã qua sử dụng thành những bánh xà phòng mới, quần áo, chăn, vỏ gối, túi xách, đồ chơi, ga, săng, tã lót, khăn cuốn cho trẻ sơ sinh… cung cấp miễn phí cho các cộng đồng nghèo;

Đây là hoạt động góp phần bảo vệ môi trường, tránh lãng phí thông qua việc tái sử dụng các đồ trong khách sạn, đồng thời tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Chương trình Soap for Hope lần đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 14/8/2015 tại Hà Nội do tập đoàn Sealed Air và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện.

Đến nay, chương trình mở rộng trên cả nước và cung cấp hàng trăm ngàn bánh xà phòng miễn phí cho trẻ em và người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam và hàng ngàn lượt tình nguyện viên đã tham gia chương trình.

Soap for Hope là một chu trình đơn giản và không đòi hỏi phải dùng với điện hay bất cứ một loại năng lượng nào. Các vật dụng làm xà phòng là những dụng cụ hết sức thân thuộc trong bếp của mỗi gia đình như thớt, dao, chậu, nạo hoa quả, và các loại hương liệu tạo mùi xả, chanh, cà phê… khiến người tham gia có cảm giác đang chế biến những chiếc bánh cho những đứa trẻ thân yêu trong gia đình.

Xà phòng mới được tạo ra thông qua quy trình làm sạch và ép lạnh bằng một thiết bị đơn giản nhưng độc đáo và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Toàn bộ quá trình này chỉ mất chưa đến 5 phút và xà phòng sẽ được tái chế thành các bánh xà phòng tươi phân phát tới những cộng đồng chưa có cơ hội hoặc hạn chế trong tiếp cận với xà phòng như vùng sâu, vùng xa và các cộng đồng nghèo

Soap for Hope đã được khởi động tại trên 94 thành phố và 31 quốc gia, 380 đối tác khách sạn, góp phần tái chế 1401 tấn xà phòng tạo ra 11.600.000 bánh xà phòng mới cung cấp cho người nghèo trên khắp hành tinh. Chương trình giàu tính nhân văn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, các khách sạn và các nhóm tình nguyện viên

Mỗi năm, một khách sạn điển hình với 400 phòng, thải ra trung bình 3,5 tấn chất thải rắn xà phòng. Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất trong việc ngăn chặn các bệnh tiêu chảy và đường hô hấp ở các nước đang phát triển, nơi có hàng triệu trẻ em mắc bệnh mỗi năm có thể ngăn chặn được bằng việc cách rửa tay đúng cách.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường

Chương trình đồ vải cũng bắt đầu được triển khai, cung cấp các đồ dùng thiết yếu bằng vải cho trạm y tế các xã vùng biên thuộc Yên Châu, Sơn La, bệnh viện Sản Nhi tại Yên Bái…

Thành công của chương trình phần lớn nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các khách sạn tham gia.

Không chỉ có các bạn tình nguyện viên tham gia làm xà phòng và đồ vải, các khách sạn trong chương trình và đặc biệt là khách sạn Hilton cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tái chế tại khách sạn; phối hợp tổ chức các hoạt động, các trung tâm phát triển cộng đồng, trường học… để giáo dục và truyền thông cho nhân viên, khách nghỉ tại khách sạn, trẻ em và những người quan tâm về ý thức tái chế, bảo vệ môi trường; đồng thời góp sức lan tỏa ‘hơi ấm’ chương trình tới nhiều người hơn

Ông Stefan Phang - Giám đốc khu vực CSR kiêm Giám đốc phát triển bền vững của Tập Đoàn Sealed Air - cho biết: “Soap for Hope và Linens for Life là một chương trình có sự tham gia trực tiếp của những người dân địa phương trong việc giúp đỡ cộng đồng.

Đồng thời Tập đoàn Sealed Air cũng giúp các khách hàng của chúng tôi chủ yếu là các khách sạn việc tái chế các chất thải. Thông qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần tạo ra môi trường sạch hơn, trong lành hơn tại Việt Nam và tạo ra giá trị từ sự sẻ chia của những người tham gia – công ty chúng tôi, khách hàng của chúng tôi và cộng đồng”.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận