Bí quyết tìm việc làm cho người khiếm thị của Hiệp sĩ CNTT Khúc Hải Vân

Hiệp sĩ CNTT Khúc Hải Vân và cô giáo dạy Toán thời THPT.Hiệp sĩ CNTT Khúc Hải Vân và cô giáo dạy Toán thời THPT.

GD&TĐ - Khúc Hải Vân - một người khiếm thị bẩm sinh, được cộng đồng người khiếm thị biết đến với danh hiệu "Hiệp sĩ công nghệ thông tin" năm 2006, hiện có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ kinh doanh online, chia sẻ kinh nghiệm giúp người khiếm thị có việc làm, có thu nhập... đảm bảo cuộc sống.

Vượt qua rào cản

Trong các báo cáo của các cấp hội người mù, vấn đề lao động việc làm, luôn dành được sự quan tâm rất lớn, không chỉ của các thành viên trong hội, mà còn là mối quan tâm chung của cộng đồng.

Đã có nhiều cơ sở đào tạo, được thành lập với mục đích dạy nghề cho người mù. Và hàng năm, người mù cũng được vay khá nhiều vốn từ ngân hàng chính sách để có vốn sản xuất. Tuy vậy, những công việc hiện có của người mù lại không nhiều, tính cạnh tranh cũng chưa cao.

Có thể kể ra đây một số đầu việc như: Làm đồ thủ công, xoa bóp bấm huyệt, chơi nhạc và làm công việc trợ giúp cho chính cộng đồng người mù.

Theo một số liệu thống kê gần đây, cả nước có khoảng hơn hai triệu người mù và khiếm thị. Trong đó, tỷ lệ người khiếm thị được học nghề khá cao, khoảng 70%, trong số những người mù ở độ tuổi lao động. Tuy nhiên, những người mù có việc làm ổn định lại chưa nhiều.

Nguyên nhân của việc này, một phần do chúng ta chưa có nhiều công việc mới. Các công việc hiện có, thì mức độ đào tạo chưa sâu. Nên chưa tăng được tính hiệu quả và không có nhiều lợi thế cạnh tranh cho chúng ta.

Theo anh Khúc Hải Vân, vấn đề cốt lõi nằm ở chính bản thân mỗi người mù. Đầu tiên, người mù đã chưa thật sự lựa chọn công việc theo năng lực của mình.

Sở dĩ nói như vậy là bởi trong quá trình học tập ở các môi trường đào tạo khác nhau, người khiếm thị chưa được hỗ trợ để nhận biết và phát hiện điểm mạnh của bản thân.

Nên nếu các bạn có thích một công việc nào đó, bạn cũng chưa hình dung được cần làm thế nào để hoàn thành công việc đó một cách tốt nhất.

Vì vậy, nên phần đông người mù hình thành tâm lý sợ hãi. Với quan niệm rằng: “Công việc này không dành cho mình”. Và vì thế, mà họ bỏ qua rất nhiều cơ hội việc làm, vốn dĩ là của mình.

Khúc Hải Vân trả lời khách mua hàng online

Người khiếm thị cần làm gì để có việc làm?

Bằng những trải nghiệm thực tế của bản thân, anh Khúc Hải Vân chia sẻ: Dù bạn là người bình thường, người mù hay khiếm thị, khi tìm kiếm việc làm, hãy thử dành ra một khoảng thời gian nhỏ, để nghĩ về việc làm hiện tại của bạn.  

Bạn có thích nó không? Và nếu không thích thì vì sao? Bạn thấy kết quả công việc của mình, so với các đồng nghiệp ở chỗ làm thế nào? Nếu kết quả chưa cao, thì do nguyên nhân gì? Bạn thấy mình thật sự mạnh ở năng lực nào? Vì sao bạn thấy năng lực đó của bạn hơn những người khác?

"Nếu hiện tại bạn chưa tìm thấy công việc phù hợp, hãy mạnh

Khi bạn đã đủ tự tin, rằng năng lực của mình, đủ để ứng tuyển vào công việc mà mình mong muốn thì đó là thời điểm tốt nhất, để bạn kết thúc công việc hiện tại. Hãy nhớ những mục tiêu của bạn, cần càng nhỏ càng tốt. Và nếu bạn chưa hình dung được về công việc mà mình mong muốn sẽ làm  thì hãy tìm cơ hội, để trải nghiệm công việc ấy. Bởi chỉ khi bạn hiểu thật kỹ về công việc của mình, bạn mới có thể trang bị cho mình những kỹ năng để hoàn thành công việc ấy một cách xuất sắc nhất 

dạn thay đổi bản thân. Hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, để bạn nhận ra được năng lực thật sự của mình. Và tìm hiểu kỹ, về những công việc phù hợp với năng lực bạn đang có" - anh Khúc Hải Vân đưa ra lời khuyên.

Trong trường hợp cần có thêm những kỹ năng bổ trợ khác, chàng trai khiếm thị bẩm sinh đang thành công với kinh doanh online thu nhập "khủng" gợi ý bạn hãy lên 1 lịch trình cụ thể, để học tập những kỹ năng này.

"Hãy đến với nhà tuyển dụng với tâm thế tự tin, bởi vì lúc này chúng ta đang có những kỹ năng đủ để hoàn thành tốt công việc mà chúng ta sẽ ứng tuyển. Hãy đến để hợp tác và trở thành một thành viên của cơ sở đó chứ chúng ta không cầu xin, và mong chờ nhà tuyển dụng sẽ gật đầu chỉ vì thông cảm" - Khúc Hải Vân chia sẻ.

Kim Thoa

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận