Bí quyết đạt giải quốc gia môn Địa lý của nữ sinh dân tộc Mông

Sùng Thị Chấu vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng phần thưởng. Ảnh: Việt Cường.Sùng Thị Chấu vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng phần thưởng. Ảnh: Việt Cường.

GD&TĐ - Xúng xính trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc Mông, cô sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội Sùng Thị Chấu tự tin bước vào khán phòng để được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Chấu là một trong những học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên dương, khen thưởng hôm 3/11 vừa qua.

Sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông có nhiều khó khăn thuộc thôn Cán Hồ, xã Thái An (Quản Bạ, Hà Giang), Sùng Thị Chấu cho biết, bố mẹ em đều không biết chữ, nhà lại đông anh, chị em nên cái nghèo  đeo đẳng gia đình mãi không tha.

Có những lúc Sùng Thị Chấu đã nghĩ mình sẽ không thể bước tiếp trên con đường học tập giống bao bạn bè khác. Nhưng mỗi lần nản chí, em lại thấy mình phải cố gắng hơn, mạnh mẽ hơn để được học tập, rèn luyện với niềm mơ ước thoát nghèo và sau này trở thành người có ích cho quê hương, bản làng.

Chính vì vậy, nữ sinh dân tộc Mông này luôn cố gắng, nỗ lực bằng 5, bằng 10 các bạn khác để vươn lên trong học tập. Năm lớp 10, Chấu được học tập tại trường Nội trú vùng cao.

Nơi đây các thầy cô đã thắp lên trong em tình yêu và đam mê với môn Địa lí. Nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô và nỗ lực của bản thân, năm 2017 Chấu đạt giải Ba học sinh giỏi cấp Quốc gia môn học này. 

“Kết quả này là một trong những động lực để em tiếp tục vươn lên. Sau khi tốt nghiệp THPT, em đã chọn vào học tại Trường Đại học Luật Hà Nội, ngôi trường em đã hằng mong ước từ lâu” - Sùng Thị Chấu bộc bạch.

Chia sẻ lý do chọn Trường Đại học Luật Hà Nội, Sùng Thị Chấu cho biết: Nắm vững luật pháp sẽ hỗ trợ được bản thân, giúp đỡ được người khác tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Theo Sùng Thị Chấu, môi trường đại học đã mang lại cho em những chân trời tri thức mới, không chỉ tiếp thu kiến thức ở giảng đường, ở thư viện, em còn tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa của nhà trường hay những chương trình tình nguyện ở ngoài cuộc sống như: Mùa hè xanh, tình nguyện hiến máu nhân đạo…

“Những hoạt động đó đã giúp em hiểu thêm về cuộc sống xung quanh, về tình thương yêu của con người và cũng là hành trang giúp em vào cuộc sống” - Sùng Thị Chấu trải lòng.

Sùng Thị Chấu tâm sự: “Con đường học tập là mãi mãi, dẫu phía trước của chúng em còn nhiều chông gai, thử thách, những thành tích của em đạt được là nhỏ bé so với các bạn học sinh, sinh viên có mặt ngày hôm nay.

Vì vậy để chinh phục và đạt được điều mình mong muốn, em phải phấn đấu và cố gắng nhiều hơn nữa.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, em tin rằng sẽ làm được những điều mà các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thầy cô đang gửi gắm niềm tin vào chúng em”.

Minh Phong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận