Bé 9 tuổi điều trần tại Quốc hội Anh

Cậu bé Aex Rukkin đang trình bày quan điểm tại Quốc hội
Cậu bé Aex Rukkin đang trình bày quan điểm tại Quốc hội

Cậu bé Alex Rukin đã trở thành người trẻ tuổi nhất xuất hiện tại Quốc hội Anh trong một phiên điều trần liên quan đến dự án đường sắt cao tốc HS2 gây tranh cãi.

Theo chân cha là người đứng đầu tổ chức phản đối xây dựng dự án HS2 nối giữa London với khu vực miền Bắc nước Anh, Alex Rukin đã tự tin trình bày quan điểm của mình trước các nghị sĩ. 

Với những phép toán đơn giản được học ở trường, Rukin đã chỉ cho các nghị sĩ thấy rằng, kế hoạch này sẽ tiêu tốn nhiều tiền hơn bảng dự trù kinh phí được công bố. Trước đó, cậu bé này đã đăng tải một video clip phản đối dự án và nhận được sự quan tâm theo dõi của dư luận.

Giới chức Anh cho rằng, dự án HS2 trị giá 32,7 tỷ bảng sẽ tạo ra ít nhất 100.000 việc làm và rút ngắn hành trình từ Manchester tới Birmingham xuống còn 41 phút, và từ Manchester tới London xuống chỉ còn 1 giờ 8 phút, gần bằng một nửa thời gian hiện tại. 

Thủ tướng Cameron cũng khẳng định, việc tuyến HS2, từ London đến Birmingham, được kéo dài tới tận Manchester và Leeds sẽ “mở rộng sự giàu có và thịnh vượng” ra khắp đất nước.

Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ. Trong buổi họp diễn ra hôm 12/1, các nghị sĩ của đảng này còn không xuất hiện tại Quốc hội

Hệ thống đường sắt cao tốc HS2 đã nhiều lần vướng vào các rắc rối không đáng có. Điển hình như các vụ biểu tình phản đối của dân làng Cubbington - nơi dự án đi qua về sự tồn tại của cây lê 200 tuổi, cây lê có tuổi cao thứ 2 tại xứ sở sương mù. 

Những tranh cãi ồn ào xung quanh này khiến nhiều người nhận định, rất khó để giai đoạn I của dự án hoàn thành vào năm 2026 như dự kiến. Và sự xuất hiện của những người phản đối nhỏ tuổi như Alex Rukkin, có ý kiến hài hước cho rằng, chỉ có phép lạ mới giúp dự án này được khởi công.

Theo ktdt.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận