"Ba mong" của nam sinh thủ khoa trường sư phạm

GD&TĐ -“Trong khi bạn bè tìm trường đi du học , em đăng ký thi vào khoa Toán (dạy Toán bằng Tiếng Anh) với ước mơ trở thành một thầy giáo”. Đó là chia sẻ của chàng trai Phí Trung Đức – Sinh vên trường ĐH SPHN.

 


 

 

Mong làm Chủ tịch nước!

Là cựu học sinh THPT chuyên Hà Nội – Asterdam, Đức luôn được thầy cô đánh giá cao. Nhiều năm liền là học sinh giỏi và đạt học bổng của trường, bạn bè khuyên Đức đi du học nhưng chàng trai trẻ vẫn nuôi ý chí và lòng quyết tâm trở thành thầy giáo dạy Toán đủ đức, đủ tài.

Chính nhờ ý chí đó, Đức đã trở thành thủ khoa khối A1, trường ĐHSPHN với số điểm 28. Là sinh viên năm thứ 2 nhưng Đức vẫn không quên những cảm xúc của mình khi bước vào trường: Từ bé mỗi đứa trẻ đều có những ước mơ “to lớn” của riêng mình. Thậm chí, em đã từng muốn trở thành Chủ tịch nước. Nhưng càng lớn, em hiểu ra mình phải hoàn thành tốt những việc nhỏ đã mới có thể mong làm được những việc to lớn hơn.

Sở dĩ như vậy mà em chọn nghề giáo, nghề được làm việc nhiều với con người, được gặp, được ảnh hưởng và được “cải thiện” những “mảnh” chưa hoàn thiện. Và đó cũng là nghề cao quý đóng góp nhiều sự phát triển của một quốc gia.

Hơn thế nữa, môi trường Sư phạm là môi trường tích cực giúp giới trẻ tránh xa được những tệ nạn xã hội, rượu, bia, thuốc lá…Hình ảnh người thầy trên bục giảng gương mẫu với tay phấn – tay thước là điều em thích nhất.

Mong thành ông bố tốt!

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều làm trong ngành lực lượng vũ trang, Đức tự cảm thấy mình may mắn khi được giáo dục trong môi trường giữa nhà trường – gia đình gắn kết, tích cực, có nếp sống lành mạnh.

Nói về việc uống rượu bia và hút thuốc lá, Đức trầm ngâm rồi kể về kỉ niệm của người anh họ: Câu chuyện của anh họ khiến em nhớ mãi cho đến bây giờ và tự hứa sau này khi trưởng thành sẽ không động đến rượu bia, thuốc lá.

Anh làm việc ở một công ty tư nhân và thường xuyên phải gặp đối tác, có những buổi chiêu đãi mà rượu bia là những chất “xúc tác” không thể thiếu. Anh ấy phải uống rất nhiều dẫn tới những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhiều hôm khói thuốc ngập tràn phòng ngủ khiến tinh thần sa sút, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. 

Để cải thiện tình trạng ấy, đã nhiều lần anh định từ bỏ nhưng không làm được. Cho đến một hôm, anh ấy đã suýt mất mạng vì không làm chủ tay lái khi tiếp khách về khuya.

Nằm trong bệnh viện, anh đã quyết tâm từ bỏ rượu bia và thuốc lá. Anh đã để sẵn những tấm ảnh về tác hại khủng khiếp của rượu bia tới cơ thể con người trong điện thoại và mở ra trước mỗi cuộc rượu để cảnh tỉnh chính mình. Em được xem chúng và tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ được lạm dụng rượu bia bởi những tấm hình thực sự vô cùng đáng sợ và rùng rợn.

Lúc đó, dù còn rất nhỏ nhưng em đã nghĩ, sau này người thân của mình uống rượu bia, hút thuốc lá, mình sẽ tìm mọi cách để họ tránh xa những điều này. May mắn, bố mẹ em đều nói không với bia, rượu, thuốc lá nên em không cần giơ khẩu hiệu “bố ơi đừng hút thuốc”. Và em cũng mong mình sẽ trở thành một ông bố tốt, có lối sống lành mạnh như bố em.

Mong làm người thầy không rượu bia, thuốc lá!

Đang theo học khoa Toán, dạy Toán bằng tiếng Anh, Đức cho rằng muốn trở thành người thầy gương mẫu thì tài giỏi thôi chưa đủ. Điều quan trọng là phải có phẩm chất tốt cho học trò noi theo.

Nếu người thầy dạy giỏi nhưng luôn phì phèo thuốc lá, uống rượu bia quá chén, say khướt, không kiềm chế bản thân…là hình ảnh không đẹp mắt. Thậm chí, sẽ rất khó để học sinh nghe lời và kính trọng. Chính vì vậy, người giáo viên cũng cần giữ gìn hình ảnh đẹp, là tấm gương sáng về trí tuệ, lối sống cho học sinh.

Kết thúc học kỳ 1 tại trường, Đức đạt được học bổng xuất sắc và tự hứa vẫn giữ vững “phong độ” trong các học kỳ tiếp theo.

Là Khối trưởng K64 Toán – Tin và ủy viên Ban chấp hành liên chi Đoàn, Đức luôn được tín nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Là một người trẻ và là thầy giáo tương lai, Đức mong muốn giới trẻ có mục đích sống cho riêng mình, nuôi hoài bão và ước mơ lớn dần lên để không phí hoài tuổi thanh xuân.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận