"Áo giáp sắt" đến với học sinh trung học

Học sinh được tập dượt chữa cháy.Học sinh được tập dượt chữa cháy.

GD&TĐ -Dự án “Áo giáp sắt” là một dự án phi lợi nhuận ra đời từ chương trình I Commit 9 – chương trình phát triển tài năng lãnh đạo trẻ Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững CSDS.

Sứ mệnh “Áo giáp sắt” mang là nâng cao nhận thức, rèn luyện kỹ năng cho trẻ em để các em có thể tự bảo vệ sự an toàn của bản thân, đồng thời có đủ bản lĩnh để giúp đỡ những người xung quanh khi các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Học sinh thích thú với hoạt động về phòng cháy chữa cháy

Trong giai đoạn 1 của dự án (từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2018), chương trình sẽ triển khai các buổi tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ và ứng phó khi hỏa hoạn xảy ra cùng kỹ năng sơ cứu cho toàn bộ học sinh khối 6 với gần 200 em của trường THCS Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội vào các buổi sáng thứ 7 hàng tuần.

Các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy cho các em học sinh sẽ do các Cục PCCC; Hội bác sỹ tình nguyện,…giảng dạy

Rất đông đảo học sinh tham gia chương trình

Nội dung lý thuyết được giảng dạy bao gồm: Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn; những hậu quả khủng khiếp khi hỏa hoạn xảy ra; các dụng cụ cứu hỏa cần thiết; các chú ý để phòng chống hỏa hoạn ở nhà, ở trường, ở chung cư hay các nơi công cộng ( ví dụ như cần chú ý các thiết bị điện như đèn, bếp gas, trạm xăng dầu, cầu dao, tro than, lửa,...);cách nhận biết phương pháp cảnh báo hỏa hoạn và cách thức báo động hỏa hoạn (đèn, chuông, hét to,...); hướng dẫn học sinh cần phải chú ý lối thoát hiểm, các dụng cụ cứu hỏa khi bước vào 1 căn phòng, 1 tòa nhà, rạp chiếu phim, rạp kịch, cửa hàng bách hóa,...

Qua đó, học sinh đã nắm được một số những kỹ năng cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn: cần hét to “ có cháy “ để thông báo tới những người xung quanh, nhấn nút báo động khẩn cấp, ngắt cầu dao, nếu lửa nhỏ cần sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt, nếu lửa to ngoài tầm kiểm soát, cần tìm cách thoát hiểm và gọi điện cho cứu hỏa. Khi di tản, cần di chuyển nhanh, theo thứ tự, không dẫm đạp lên nhau, cố gắng giữ tâm trạng bình tĩnh. Nếu thấy có khói, phải lấy khăn ướt che mũi, miệng, cúi thấp người, men theo bờ tường, không sử dụng thang máy để di chuyển,…

Ngay sau phần học lý thuyết, học sinh đã được diễn tập với đám cháy giả định: Các em học sinh được đưa ra bãi đất trống đằng sau trường. Người hướng dẫn sẽ mở van bình gas và dùng bật lửa đốt, tạo ra đám cháy…Các em được mở bình CO2 ra để chữa cháy và tập lại động tác bò sát mặt đất để tránh khói độc khi xảy ra hỏa hoạn.

Dự án “Áo giáp sắt” dành cho học sinh trung học sẽ còn kéo dài và có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nâng cao kỹ năng sống cho giới trẻ.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận