Amser thỏa sức khám phá vũ trụ

Amser thỏa sức khám phá vũ trụ

GD&TĐ - Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, ban giám hiệu trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã đầu tư một phòng học hiện đại, độc đáo, có tên gọi: Phòng thiên văn học. Đây là trường cấp 3 đầu tiên có phòng học độc đáo này.
Môi trường học tập thực tế này sẽ tạo điều kiện cho các Amsers phát huy hết khả năng của mình trong môn học cũng như có thêm những giây phút trải nghiệm bổ ích và thú vị.

Thầy Lê Mạnh Cường, giáo viên Vật lí, người phụ trách đội tuyển Olympic Vật lí thiên văn và cũng là người giữ chìa khóa của căn phòng này cho biết: Thiên văn học là một trong những môn khoa học ra đời sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Nhưng đến ngày nay, bộ môn khoa học này vẫn còn khá mới lạ và tương đối khó tiếp cận đối với các bạn học sinh Việt Nam nói chung.

Hiểu được những khó khăn của thầy và trò đang theo đuổi ngành này, nhà trường đã xây dựng phòng thiên văn, với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn học sinh thỏa sức khám phá và phát huy hết tiềm năng của mình trong bộ môn thiên văn học.

Phòng thiên văn được lắp đặt và thiết kế bởi Cửa hàng thiên văn HAS và được xây dựng tại phòng 407 nhà C, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, bên cạnh phòng học của các đội tuyển học sinh giỏi khác.

Phòng học được trang bị với đầy đủ các dụng cụ thiên văn như kính thiên văn, ống nhòm, kính hiển vi, mô hình Hệ Mặt trời, phi hành gia, tên lửa, mô hình bầu trời sao, các chòm sao, các thiên thạch, tủ sách thiên văn,v.v. Một số hình ảnh các thiết bị trong phòng thiên văn:

Phòng được thiết kế bao quanh bởi các không gian nhỏ dần từ trái qua phải: Mặt đầu tiên là Vũ trụ rộng lớn, tiếp đến là Dải Ngân hà, sau đó là Hệ Mặt trời và mặt cuối cùng là Trái đất.

Phía trên căn phòng là hình ảnh mô phỏng bầu trời và sự kết tinh của các chòm sao, nổi bật trên đó là mô hình phát sáng huyền ảo của các hành tinh trong Hệ mặt trời.

Căn phòng này cũng chính là phòng nghiên cứu và thực hành của các Amsers trong đội tuyển Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế (IOAA 2018).

Nhờ các mô hình và thiết bị hiện đại, các Amsers có thể dễ dàng tiếp cận thêm nhiều kiến thức thiên văn, từng bước đến gần hơn với các danh hiệu và huy chương quý giá trên các sân chơi quốc tế.

Trong thời gian tới, nhà trường có kế hoạch sẽ thành lập Câu lạc bộ Thiên văn học dành cho các bạn có sở thích về thiên văn và đam mê khám phá vũ trụ. Các bạn học sinh đều rất tò mò và háo hức được trải nghiệm và học tập trong căn phòng này.

Hồ Phi Dũng- Chủ nhân chiếc huy chương bạc IOAA 2018 cho biết: Nhờ những mô hình hiện đại này, em đã có thêm nhiều tư duy về thiên văn học và có những trải nghiệm thực tế, không bị bỡ ngỡ khi tham dự các đấu trường quốc tế. Căn phòng này còn nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu thiên văn học cũng như vật lí thiên văn của học sinh chúng em.

Một số hình ảnh tại Phòng Thiên văn học Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận