9X Việt và những trải nghiệm tuyệt vời ở trời Tây

Nguyễn Thị Phương AnhNguyễn Thị Phương Anh

GD&TĐ - Nguyễn Thị Phương Anh (sinh năm 1991), Cử nhân 2 chuyên ngành Marketing và Tài chính (Đại học Messey) là một trong những cựu sinh viên du học ở New Zeland về nước làm việc. Cô là một trong những bạn trẻ trưởng thành và ghi dấu ấn mỗi khi làm việc nhóm và được nhiều người yêu mến.

Phương Anh có quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, cô vẫn còn đang băn khoăn chưa biết du học nước nào. Ban đầu, Phương Anh nghĩ đến Úc vì người nhà ở bên đó rất nhiều. Bản thân cô lại là một người nhút nhát, không tự tin trước đám đông và những nơi xa lạ. Vì vậy, Úc là một trong những suy nghĩ để cô đến học.

Thế nhưng, một người bạn của chú ruột Phương Anh sau chuyến công tác tại New Zealand trong vài tháng trở về đã có những chia sẻ đáng quý cho cô gái trẻ. Chú nói rằng: Trước đây, tôi không biết đâu là thiên đường nhưng sau khi sang New Zealand, tôi nghĩ đó là thiên đường”.

Những lời kể của chú đã tác động đến Phương Anh và chỉ sau đó một tuần, cô đã quyết định du học đến đất nước của xứ sở kiwi này và đó trở thành quê hương thứ hai của cô gái Việt khi 6 năm liền xa nhà gắn bó với nơi đây.

Với dáng người bé nhỏ, cô gái trẻ đã không biết bao lần bị người dân nhầm tưởng là một đứa trẻ. Và khi đứng chờ xe trong mỗi buổi tối ở các trạm xe buýt cũng khiến Phương Anh nhớ mãi. Rất nhiều người đi qua nghĩ rằng cô là một đứa trẻ bị lạc nên họ luôn tìm cách hỏi xem có cần giúp đỡ gì không.

Đến New Zealand, Phương Anh đã theo học chuyên ngành Marketting bà sau đó là học tiếp chuyên ngành Tài chính. Đối với cô, ở đất nước này, cô đã thay đổi rất nhiều về tính cách, khả năng tự lập

Cô chia sẻ: Trước đây, khi em đi du học, ai nấy đều cho rằng “bố mẹ đã thả chim ra biển” bởi em rất nhút nhát và bé, sang đó, em không có bạn bè, người thân và một mình phải tự bơi. Thế nhưng, sau vài năm du học, bản thân em đã cảm thấy mình thay đổi nhiều và bố mẹ em đã rất tự hào về em.

Ở trường Đại học, cô được các giảng viên tạo cơ hội cho làm việc cùng các doanh nghiệp và các dự án thực tế. Chính điều đó làm cho cô trở lên cởi mở hơn và quan tâm nhiều hơn tới mọi người.

Sau khi học được những kĩ năng nhất định, Phương Anh đã đi làm thêm và công việc giúp cô gắn bó, hiểu hơn con người ở nơi đây. “Có hai điều cực kỳ quan trọng em học được đó chính là tính tự lập và khả năng làm việc nhóm. Điều này giúp ích vô cùng cho công việc hiện tại và sau này của em”.

Đã từng có ý định ở lại New Zealand để làm việc nhưng cô vẫn muốn đem kiến thức mình học được về với quê hương, Phương Anh đã quyết định trải nghiệm công việc ở Việt Nam. Cô đã tham gia vào một Star up về khởi nghiệp. Cô đã có được kỹ năng làm việc nhóm và điều đó thật sự cần thiết đối với các bạn trẻ.

Nhớ lại những ngày học tập ở xứ sở kiwi, Phương Anh xúc động nói: Em đã đi làm thêm từ 6 giờ sáng, thời gian đó là rất sớm và em đã đi bộ. Thật bất ngờ, không một chiếc xe oto nào đi qua là không đỗ lại hỏi xem em có cần giúp đỡ hay cần đi nhờ không? Đó là điều tuyệt vời em nhận được từ con người nơi đây, họ thực sự hiếu khách và dành sự quan tâm chân thành nhất cho nhau. Em cũng không thể quên được cô nhân viên tốt bụng của phòng hỗ trợ sinh viên đã cố gắng giúp em có được visa đúng thời hạn để về Việt Nam”.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận