9X điển trai giành học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Anh

9X điển trai giành học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Anh

Chàng trai 9X tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân đã xuất sắc giành học bổng toàn phần cao học Chevening của Bộ Ngoại giao Anh.

Nguyễn Trọng Đạt (sinh năm 1991) đến từ Hà Nội. Tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh – EBBA, trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đạt đảm trách vị trí chuyên viên cấp cao, thuộc phòng nghiên cứu định tính của một công ty nghiên cứu thị trường trong TP. HCM trong 3 năm.

Trước đó, anh chàng điển trai này từng đạt Giải nhất cuộc thi BSNEU Case Analysis Competition 2012 (Cuộc thi phân tích tình huống kinh doanh tổ chức bởi Viện Quản trị kinh doanh – ĐH KTQD cho các bạn sinh viên tại Hà Nội); giải Nhì cuộc thi hùng biện, phản biện bằng tiếng Anh – BeePro 2012; giải Ba cuộc thi Sinh viên thanh lịch – “Tài hoa Kinh tế” của ĐH KTQD, giải Nhì cuộc thi Nielsen Case Competition 2012.

Mới đây, Đạt tiếp tục giành được học bổng Chevening toàn phần – chương trình danh giá của Bộ Ngoại giao Anh với quy mô toàn cầu, dành cho những nhà lãnh đạo trong tương lai. Với học bổng đó, Đạt sẽ theo học ngành Quản trị chiến lược tại trường đại học Warwick – top 6 đại học ở Anh và đứng Top 2 trong lĩnh vực quản trị.

Chân dung anh chàng điển trai Nguyễn Trọng Đạt.

- Giành được học bổng Chevening toàn phần, Đạt đã phải chuẩn bị phần thi của mình như thế nào?

- Ngoài những kinh nghiệm về lãnh đạo và tạo dựng mối quan hệ - hai trọng tâm lớn của học bổng Chevening, điều lớn nhất giúp mình nhận được học bổng là “sự nhất quán”.

Mình nghĩ, thuyết phục một hội đồng khắt khe và cạnh tranh với hàng ngàn nhà lãnh đạo tương lai từ khắp nơi, mỗi người phải đem tới một câu chuyện có sức nặng, có tính thuyết phục cao.

Mình tin ai cũng có rất nhiều thành tích và câu chuyện về bản thân để kể, nhưng không phải điều gì cũng nên chia sẻ. Điều quan trọng là cần chọn những câu chuyện liên quan tới mục tiêu xin học và mục tiêu sự nghiệp tương lai của mình. Không chỉ vậy, mình đã sắp xếp nhất quán, liền mạch với mục tiêu của tổ chức trao học bổng để họ hiểu rõ nhất về mình.

- Tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh trường ĐH Kinh tế Quốc dân, song bạn lại lựa chọn đi làm ngay và mãi 3 năm sau, bạn mới quyết định đu du học. Đạt có thể chia sẻ lí do?

- Mình nghĩ việc đi du học là rất quan trọng nhưng không nhất thiết là vào thời điểm đó.

Sau khi theo học khoa Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh – EBBA, Viện Quản trị Kinh doanh trường ĐH Kinh tế Quốc dân, mình có cơ hội được đảm trách vị trí chuyên viên cấp cao, thuộc phòng nghiên cứu định tính của một công ty nghiên cứu thị trường ở TP. HCM.

Thời gian 3 năm đi làm đã giúp mình tích lũy kinh nghiệm và định hướng trong tương lai.  Để bản thân tìm ra con đường thực sự muốn gắn bó, phát triển là những gì?

- Đạt có thể chia sẻ bí quyết để bài phỏng vấn của bạn thành công?

Mình nghĩ, khi bước vào vòng phỏng vấn, “luôn là chính mình” là chiếc chìa khoá để giúp bản thân mỗi người thành công.

Trong bài phỏng vấn của mình, khi kể câu chuyện của bản thân thì mình đã lấy chính những trải nghiệm thực tế để chứng minh trước những người phỏng vấn đầy kinh nghiệm, chứ không phải trong sách vở, hoặc “bịa đặt” ra những thứ không phải của mình.

Mình nghĩ, tâm lý mỗi chúng ta đi phỏng vấn để giải quyết nỗi hồi hộp, sợ hãi đã đủ mệt rồi, giờ phải căng não để cố gắng bảo vệ những cái mình nói không đúng, thì chắc chắn kết quả sẽ không thể nào tốt. Mình nghĩ là như vậy!

- Thành công hẳn là đến không ít với bạn khi mới chỉ là một chàng trai 26 tuổi. Vậy trong công việc có khi nào Đạt cảm thấy bế tắc?

- Có chứ! Mình cũng từng thất bại và gặp nhiều điều tiêu cực. Tuy nhiên, sau mỗi lần như thế, mình lại tự điều chỉnh bản thân để chuyển suy nghĩ theo một hướng khác. Quan điểm sống của mình là: "Thất bại là cơ hội để học hỏi. Tìm ra lý do thất bại, nhược điểm của bản thân và cách khắc phục".

Con người chỉ có thể đi lên sau khi thất bại chứ khó mà đi xuống, hơn nữa mình cũng đã có 3 năm trải nghiệm từ công việc. Từ đó mình nghĩ, gặp thất bại là cơ hội để bản thân đi lên.

Tâm hồn luôn hướng đến sự lạc quan, niềm tin là "chìa khóa" giúp Đạt thành công.

- Nói như vậy, hẳn tâm hồn Đạt luôn hướng đến sự lạc quan, niềm tin để phát triển?

- Đúng vậy, mình tự nhận mình là người tích cực trong suy nghĩ, thái độ. Trong mọi vấn để, mình luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt lạc quan, vui vẻ để giải quyết.

Nhớ có lần sếp cũ ở công ty thỉnh thoảng gặp lại mình còn trêu là: “Khách hàng mắng, sếp mắng, mà mặt mình vẫn tỉnh bơ, vẫn cứ cười”. Mình nghĩ, hạnh phúc cũng từ những điểm số bạn chấm cho mình mà ra. Một phần, chắc tại mình tập quen cái suy nghĩ đó nên đã “trơ” với những lời nói, suy nghĩ của người khác. (cười).

- Sau khi kết thúc chương trình học bổng Chevening ở Anh, bạn dự định sẽ quay về nước để tiếp tục cống hiến chứ?

Trong 3 năm đi làm thực tế ở Việt Nam, mình cũng đã có nhưng kế hoạch nhất định cho bản thân. Và mình chọn con đường đi du học, cũng để tạo tiền đề cho mục tiêu ấy.

Mình dự định sau khi học xong sẽ trở về nước. Bản thân mình cũng sẽ có cơ hội làm việc tại công ty hàng đầu về tư vấn quản trị và chiến lược, nhằm thỏa mãn đam mê tạo cảm hứng cho khách hàng bằng những hiểu biết, thông tin quan trọng, phục vụ cho mục đích hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Mai Phương
Thế giới trẻ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận