9X “biến” sỏi thành những bức tranh độc đáo

9X “biến” sỏi thành những bức tranh độc đáo

Từ những viên sỏi nhỏ bé, bằng bàn tay khéo léo của mình, hai bạn trẻ Thái Thị Kim Oanh (sinh 1993, TP Đà Nẵng) và Hoàng Đức Nam (sinh 1990, TT Huế) đã biến chúng thành những bức tranh độc đáo, khiến nhiều người thích thú.

Trong căn phòng treo đầy những bức tranh sỏi xinh xắn, Kim Oanh chia sẻ: “Em theo học dược sỹ hệ trung cấp tại trường Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng, vừa mới ra trường nên vẫn chưa xin được việc. Còn Nam là sinh viên chuyên ngành hội họa của Đại học Nghệ thuật Huế, muốn kiếm việc làm thêm để theo đuổi đam mê vẽ tranh”.

Do là sinh viên Đại học Nghệ thuật, nên Nam từng được đi dự nhiều triển lãm tranh. Trong những lần tham quan đó, Nam đặc biệt ấn tượng với những bức tranh bằng sỏi của các nghệ nhân người Nhật. 

Để rồi trong một chuyến đi suối, khi nhìn thấy những viên sỏi nhỏ rất đẹp, Nam nảy ra ý tưởng vẽ lên đó những hình thù ngộ nghĩnh và đem bán thử.

Sau một thời gian mày mò, đưa ra ý tưởng Nam cũng đã làm ra những bức tranh đầu tiên. Nam đem những tác phẩm đó đi bán dạo ở chợ đêm của Huế. Và cậu không ngờ, những bức tranh ngộ nghĩnh của mình được các bạn trẻ rất thích, không những thế, ngay cả những du khách nước ngoài cũng hỏi mua về làm kỷ niệm.

Và trong niềm vui ấy, Nam gửi tặng Kim Oanh - cô bạn Đà Nẵng nhỏ tuổi của mình một bức tranh về gia đình. 

Nhận được món quà, Kim Oanh đem về nhà treo nơi phòng khách và rồi cô bé cũng không ngờ bức tranh đó lại thu hút nhiều sự chú ý nhiều đến vậy; ai đến nhà chơi cũng tò mò, thích thú trước bức tranh ngộ nghĩnh.

Thấy vậy, Kim Oanh cũng muốn tự mình vẽ những bức tranh để tặng người thân, bạn bè. Cùng với sự ham thích hội họa, Kim Oanh bắt đầu học hỏi thêm kinh nghiệm từ Nam. Rồi tự nghĩ ra ý tưởng, tự đi tìm vật liệu và vẽ nên những bức tranh của riêng mình.

Một thời gian sau, thấy vài người đến hỏi mua. Kim Oanh lại nghĩ: “Tại sao không mang những tác phẩm của Nam và mình giới thiệu cho các bạn trẻ Đà Nẵng. Nếu bán được tranh, vừa thỏa đam mê, vừa có thu nhập tự lo cho bản thân trong thời gian chờ việc”.

Nghĩ là làm, cùng với một vài người bạn nữa, Nam và Kim Oanh bắt tay vào việc giới thiệu tranh, vẽ tranh. Việc làm tranh đòi hỏi không ít thời gian, công sức. 

Từ việc lựa chọn những viên đá cuội có bề mặt nhẵn, phù hợp với chủ đề, dùng màu phủ trắng, phơi khô; rồi vẽ nền trên bìa phom (giấy làm mô hình kiến trúc); sau đó đính đá lên và trang trí, đính khung hoàn thiện bức tranh.

Kim Oanh cho biết: “Để có một bức tranh đẹp, bắt mắt các bạn phải tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, khi vẽ phải rất cẩn thận vì chỉ cần hư một nét là phải bỏ đi; giờ tuy đã quen tay, nhưng một ngày 12 giờ vẽ liên tục, Oanh cũng chỉ làm được khoảng 10 tranh”.

Cũng vì thấy con gái mất ăn mất ngủ, suốt ngày ngồi vẽ tranh như vậy, lúc đầu, bố mẹ Kim Oanh không đồng ý, mẹ Kim Oanh muốn con làm đúng chuyên ngành, nên ra sức ngăn cản. Nhưng rồi thấy con thật sự đam mê, thấy nhiều người thích, đến mua, cô cũng không cản nữa.

Mẹ Kim Oanh cho biết: “Nó ra trường cũng chưa có việc, thấy nó làm cái này cũng có thu nhập nên cô để nó làm tạm thời vậy, vừa tập làm quen với cuộc sống tự lập, vừa chờ công việc tốt hơn”.

Được sự đồng ý của mẹ, Kim Oanh vững tin hơn để theo đuổi đam mê của mình. 

Cùng với Nam học hỏi, sáng tạo nên những tác phẩm mới. Vừa vẽ tranh theo mẫu, vừa vẽ theo yêu cầu riêng của khách hàng. Những bức tranh về chủ đề gia đình, tình yêu, động vật…, vui tươi, ngỗ nghĩnh, gây hứng thú cho các bạn trẻ lần lượt ra đời.

Giá bình quân của mỗi bức tranh cũng không quá cao, chỉ từ 35.000 đến hơn 100.000 đồng/tranh, tùy theo kích cỡ khung, phù hợp với túi tiền của các bạn trẻ nên chỉ trong hơn một tháng giới thiệu tranh đến thị trường Đà Nẵng, nhóm của Kim Oanh đã bán được hơn 200 bức, và hiện nay rất nhiều người đã đến đặt hàng.

Trong đó, có những shop bán đồ lưu niệm ở Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An đặt mua tranh với số lượng lớn… Nhất là tại Hội An, vì khách du lịch nước ngoài đến thường rất thích, và muốn mua về làm quà lưu niệm.

Kim Oanh cho biết thời gian tới Nam sẽ chuyển vào Đà Nẵng và bọn em sẽ mở một cửa hàng chuyên làm tranh bằng đá cuội, gọi thêm các bạn khác cùng làm vừa kiếm nguồn thu ổn định, vừa theo đuổi đam mê của mình.

Theo Khánh Hồng
Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận