Trẻ

9 lý do đơn giản khiến bạn khó thành đạt và giàu có

VƯƠNG LINH - 16:38 07/06/2018
9 lý do đơn giản khiến bạn khó thành đạt và giàu có

Khi gặp trục trặc trong cuộc sống, một số người thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, những người khác thì tự cô lập mình trong khi có những cá nhân sẽ vượt qua các trở ngại để tiến lên phía trước. Dưới đây là những lý do khiến bạn không đạt được thành công như mong muốn, theo Bright Side:

Những giấc mơ xa vời

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công

Ai cũng có ước mơ. Tuy nhiên, một số người lại mơ quá xa xôi và sống mãi với những ảo tưởng. Kết quả là họ đợi chờ phép màu và không nỗ lực để đạt mục tiêu. Muốn thành công, hãy mạnh dạn làm những điều mới mẻ và có kế hoạch rõ ràng cho đích đến.

Thiếu khả năng tập trung vào một mục tiêu cụ thể

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 1

Nhiều người hay tặc lưỡi "lướt mạng vài phút nữa rồi làm việc" nhưng thời đại đầy các phương tiện công nghệ dễ khiến chúng ta xao nhãng việc chính. Kết quả, ta còn nhiều việc dở dang ở cơ quan, đống đồ bẩn tại nhà... Để làm việc hiệu quả, hoàn thành đúng hạn, hãy tập trung vào một mục tiêu.

Không theo đuổi đến cùng một dự định

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 2

Đó có thể là việc tập thể thao, ăn kiêng hay các dự án vốn bắt đầu bằng sự hứng khởi nhưng dừng lại chỉ sau một tuần hay một tháng. Chỉ có một lý do cho tình huống này: Thiếu sự bền bỉ và khao khát thành quả. Để tránh kiểu "đầu voi đuôi chuột" này hãy thực hiện công việc một cách đều đặn, từng chút một và tránh làm quá mức ngay lúc đầu.

Không cảm thấy cần có trách nhiệm cho hành động của mình

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 3

Đổ lỗi cho những người khác hay các trở ngại không làm thay đổi tình huống, nhưng khi dám gánh vác trách nhiệm lại giúp bạn tạo nền móng tốt cho tương lai. Khả năng thừa nhận sai lầm và tích cực sửa chữa chúng là bước cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất trên đường tiến tới thành công.

Thiếu sự ủng hộ của những người thân yêu

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 4

Một trong những bí mật chính giúp một người thành công là sự ủng hộ của những người thân. Nhưng đôi khi, chúng ta lại đối mặt với những hiểu lầm và thái độ tiêu cực từ họ, khiến con đường bạn đã chọn gập ghềnh hơn. Trong tình huống này, đừng tức giận hay gây mâu thuẫn. Hãy nói với người thân rằng bạn yêu họ, giải thích điều đang làm quan trọng với bạn ra sao, kết quả bạn đạt được là gì và việc họ ủng hộ cần thiết thế nào.

Tự suy diễn quá nhiều

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 5

Suy diễn nhiều chỉ khiến bạn mắc kẹt sâu hơn vào vấn đề của mình. Hậu quả là bạn thấy phiền muộn và nản lòng. Việc phân tích các vấn đề vướng mắc là cần thiết nhưng quan trọng hơn là nhìn ra và bắt tay vào hành động để giải quyết.

Tìm kiếm chỗ đổ lỗi

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 6

Có hai kiểu người trên thế giới - một là luôn đổ lỗi cho những người xung quanh khi thất bại và hai là chịu trách nhiệm cho mọi hành động của bản thân. Những người luôn trách móc chính quyền, đất nước, cha mẹ sẽ khó đạt được thành công. Trong khi kiểu người thứ hai biết rõ thành công phụ thuộc vào chính nỗ lực, sự bền bỉ và mục tiêu của họ.

Mục tiêu không thực tế

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 7

Đặt ra mục tiêu đúng thì bạn mới dễ đạt tới. Bạn nên hiểu rõ về nguồn lực mình có, khoảng thời gian mình cần và độ thực tế của mục tiêu. Nếu thấy đích đề ra chưa phù hợp, có thể chia nhỏ ra từng bước hoặc thay đổi cho hợp lý.

Những thất bại trước đây

9 lý do đơn giản cản bạn đạt được thành công - 8

Ai cũng từng đương đầu với thất bại. Đôi khi bạn có thể đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không được như ý. Khi đó, chúng ta có hai lựa chọn: Thất vọng và ca thán hoặc phân tích tình hình, hiểu mình đã sai gì và cố gắng lần nữa. Ông hoàng truyện kinh dị Stephen King là một điển hinh về sự bền bỉ. Dù bị khước từ 30 lần từ nhiều nhà biên tập khi gửi bản thảo cuốn tiểu thuyết đầu tay, ông vẫn cố gắng để đạt được thành công vang dội.

Theo Vương Linh
Vnexpress

Bình luận của bạn đọc