85 thanh niên được trao giải Lương Định Của

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ hai từ trái sang) trao bằng khen của Thủ tướng cho các tấm gương thanh niên tiêu biểuPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ hai từ trái sang) trao bằng khen của Thủ tướng cho các tấm gương thanh niên tiêu biểu

GD&TĐ -Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016 cho 85 gương thanh niên có thành tích xuất sắc.
 

 85 cá nhân được trao thưởng là thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Tại lễ trao giải, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trao Bằng khen của Thủ tướng cho 4 gương thanh niên tiêu biểu, trong đó 2 gương tiêu biểu có nhiều đóng góp trong tham gia xây dựng nông thôn mới và 2 gương tiêu biểu nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2016.

Thông qua giải thưởng này, đại diện Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong mong muốn: “85 gương thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của hôm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng trong những năm trước sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu Đảng và Nhà nước đã xác lập cho nông nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng giải thưởng hôm nay sẽ tiếp tục củng cố, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong các bạn, để các bạn thành công tiếp tục thành công, đóng góp ngày càng nhiều cho nền nông nghiệp của nước ta”.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cũng cho biết: Qua 10 năm tổ chức, giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 1650 thanh niên nông thôn tiêu biểu, luôn tâm huyết, tràn đầy ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp tại quê hương.

Năm nay, giải thưởng trao cho 85 gương thanh niên, trong số đó có hơn 84% thanh niên trực tiếp sản xuất với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Nhiều thanh niên đạt doanh thu hàng năm trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi năm hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhiều bạn là thanh niên dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, đặc biệt có bạn là thanh niên khuyết tật nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng trở thành những triệu phú trẻ.

Tiêu biểu trong số các mô hình sản xuất, kinh doanh của thanh niên nông thôn có thể kể đến mô hình của anh Trần Kim Việt – Thanh niên khuyết tật ở xã Hương Long (Hương Khê, Hà Tĩnh) là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vườn ươm Việt chuyên cung cấp giống trong và ngoài nước cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân, doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm;

Hay anh Phạm Thành Lộc ở xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) với những sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh tinh dầu mang lại doanh thu hàng năm đạt 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên…

Trong khuôn khổ lễ trao giải, diễn ra triển lãm trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên và triển lãm ảnh thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận