70.000 học sinh hưởng ứng Giờ Lập trình 2019

70.000 học sinh hưởng ứng Giờ Lập trình 2019

GD&TĐ - Hiện nay, các công việc thuộc các ngành nghề STEM (khoa học - công nghệ – kỹ thuật – toán học) chiếm tới 60%, trong khi sinh viên tốt nghiệp chỉ đáp ứng được 2% nhu cầu.

Không phải tất cả học sinh đều có cơ hội học tập STEM và khoa học máy tính, và số học sinh quan tâm đến STEM có xu hướng giảm dần khi bắt đầu vào cấp THCS và THPT. Hơn 50% các cơ hội nghề nghiệp hiện nay đòi hỏi các kỹ năng công nghệ.

Từ năm 2015, Microsoft hợp tác với tổ chức phi chính phủ Code.org phát động Giờ Lập trình – một phong trào toàn cầu nhằm giới thiệu về Khoa học máy tính và giúp lĩnh vực này trở nên dễ dàng tiếp cận với mọi người cùng với việc lập trình chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Kể từ khi phát động, tới nay đã có hơn 96 triệu Giờ lập trình phiên bản Minecraft ở 180 quốc gia trên thế giới. Giờ Lập trình thúc đẩy thanh thiếu niên học tập và tìm hiểu về Khoa học máy tính, giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết sẵn sàng cho tương lai, đồng thời tăng cường cơ hội tiếp cận với công nghệ, từ đó xây dựng các kỹ năng, phát triển niềm đam mê và theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM.

Chiến dịch Giờ lập trình lần thứ 4 tại Việt Nam, đã được ghi nhận con số kỷ lục với 70.000 học sinh hưởng ứng và hiệu quả trong việc thúc đẩy niềm đam mê công nghệ, khoa học máy tính cho thanh thiếu niên vùng khó khăn.

Sự hưởng ứng rộng rãi Giờ Lập trình 2017 tại Việt Nam là kết quả chung tay trong việc nỗ lực nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục khoa học máy tính của cộng đồng gần 400 tổ chức xã hội và các nhà trường, hơn 800 giáo viên, tình nguyện viên đến từ 13 tỉnh thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang và TP.Hồ Chí Minh.

Phiên bản Giờ Lập trình mới được ra mắt vào tháng 11/2018 là Minecraft Chuyến thám hiểm đại dương (Voyage Aquatic). Với phiên bản này, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh có thể dành 1 giờ đồng hồ để tìm hiểu về các khái niệm lập trình cơ bản như các vòng lặp, sửa lỗi và các nhóm lệnh chức năng.v..v. Tìm phiên bản Minecraft Chuyến thám hiểm đại dương cụ thể trong link: https://code.org/minecraft.

Giờ Lập trình năm nay bao gồm:

-  Mở đầu là một video giới thiệu nhiệm vụ của HoC Minecraft.

-  Giờ lập trình được thiết kế dưới dạng trò chơi gồm 12 bước.

-  Ở mỗi bước đều có hướng dẫn và ghi chú cụ thể để người học làm theo bằng cách thực hiện các câu lệnh ngắn như kéo thả, di chuyển lên xuống, sang trái, phải,…

- Ở bước thứ 1, 4, 7 và 12, hệ thống sẽ tự hiển thị video giới thiệu nhiệm vụ và hướng dẫn người học lần đầu do những bước này sẽ có thêm một số câu lệnh và tính năng mới. Trong trường hợp chưa hiểu rõ, người học có thể xem lại video này bất kỳ lúc nào.

- Hoàn thành bước thứ 12, người học chính thức hoàn thiện một giờ lập trình và được nhận 1 chứng chỉ trực tuyến về việc đã hoàn thành giờ lập trình và có thể chia sẻ đường link trò chơi Minecraft do chính họ tạo ra cho bạn bè hoặc chơi trên điện thoại.

ND

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận