7 lời khuyên giúp bạn tình nguyện hiệu quả

Hoạt động tình nguyện thay đổi bản thân.
Hoạt động tình nguyện thay đổi bản thân.

Hoạt động tình nguyện chính là một trong những việc làm đáng trân trọng của nhiều bạn trẻ, nhưng làm thế nào để tình nguyện được hiệu quả lại không phải chuyện dễ dàng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội tình nguyện, hoặc phát triển hơn nữa kĩ năng tình nguyện của mình thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

 

Quyết định xem mình muốn tình nguyện ở lĩnh vực nào?

Bạn có hứng thú đặc biệt với một vấn đề cụ thể nào hay không? Những suy nghĩ đơn giản kiểu như: “Ồ, mình nghĩ tình nguyện sẽ là một công việc thú vị để làm”. Suy nghĩ đó hoàn toàn chưa phải là điều kiện đủ. Bạn có thể bắt tay vào công việc, nhưng liệu bạn có kiên trì theo đuổi nó? Nếu như bạn cảm thấy bản thân mình có niềm yêu thích đặc biệt về một điều gì đó, chẳng hạn như: Động vật, tình trạng vô gia cư, quyền phụ nữ, tình trạng đói nghèo trên toàn thế giới, hay hỗ trợ trẻ em,… thì đó chính là dấu hiệu tốt và là sự khởi đầu cho một hành trình tình nguyện tuyệt vời.

Suy nghĩ về thời gian dành cho hoạt động tình nguyện

Bạn muốn làm công việc trong thời gian ngắn và không thường xuyên? Hoặc bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần hay mỗi tháng hay không? Đây là điều có thể bạn muốn chia sẻ với tổ chức phi lợi nhuận mà bạn sẽ hợp tác cùng. Có nhiều cơ hội tình nguyện có thể phù hợp với bất kì một lịch làm việc nào, chẳng hạn như trưởng nhóm tình nguyện viên của một tổ chức trong suốt năm học hay nhân viên lễ tân trong một sự kiện thiện nguyện chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Liên hệ với các tổ chức mà bạn muốn tham gia thiện nguyện

Hãy tìm kiếm các tổ chức với mục tiêu giải quyết những vấn đề mà bạn quan tâm. Liên hệ và hỏi liệu họ có bất kì cơ hội tình nguyện nào hay không. Bạn cũng có thể tìm được các thông tin về những hoạt động tình nguyện hiện bằng cách liên hệ với các dịch vụ giới thiệu công việc tình nguyện trực tuyến.

7 lời khuyên giúp bạn tình nguyện hiệu quả

Tình nguyện cũng giúp bạn phát huy năng lực bản thân.

Phát huy năng lực bản thân

Tình nguyện không có nghĩa là hoàn toàn chỉ phục vụ cho lợi ích của người khác. Việc bạn có yêu thích công việc hiện tại của mình hay không đóng vai trò rất quan trọng, vì chỉ có như vậy thì bạn mới tiếp tục gắn bó với công việc đó. Hãy suy nghĩ về việc bạn muốn làm công việc gì. Bạn là một người có trách nhiệm và tính cách tự do? Nếu vậy, hãy tìm kiếm cơ hội quản lý tại các tổ chức phi lợi nhuận, chẳng hạn như làm việc cho ban giám đốc, hỗ trợ gây quỹ, hay tổ chức các sự kiện.

Biến kĩ năng sẵn có trở nên phù hợp với cơ hội tình nguyện

Hãy lập một danh sách về những điều bạn làm tốt và chia sẻ danh sách này với người điều phối tình nguyện viên. Chẳng hạn, các tổ chức phi lợi nhuận thường có nhu cầu rất lớn về các nhân viên có kĩ năng tốt về máy tính. Nhưng các kĩ năng của bạn có thể là: Giao tiếp, hoàn thành tốt các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo… Hãy trình bày điều này với họ.

Sẵn sàng đương đầu với những thử thách của tình nguyện

Sự chán nản và thiếu kiên nhẫn sẽ là những nguy cơ lớn nhất đối với quá trình tình nguyện. Một số tổ chức phi lợi nhuận có thể sẽ không được tổ chức và chuẩn bị tốt đối với các tình nguyện viên. Đừng lo lắng về tình trạng này. Nếu họ thấy bạn xứng đáng, họ sẽ sẵn sàng tìm cách khai thác hoạt động của bạn một cách hiệu quả.

Thích ứng với sự thay đổi trong công việc thiện nguyện

Những thử thách này là hoàn toàn tích cực và sẽ khiến cho bạn trưởng thành lên nhiều, nếu như bạn học được cách kiên trì, thay vì chạy trốn ngay từ cái nhìn đầu tiên của bạn về cuộc sống.

Theo Tiin

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận