7 điều bạn cần phải suy nghĩ thông suốt trước khi đưa ra quyết định

7 điều bạn cần phải suy nghĩ thông suốt trước khi đưa ra quyết định

 Đừng bao giờ chờ đợi phép màu kỳ diệu xảy ra, có những lúc bạn phải hiểu rằng tất cả đều do bản thân bạn mà ra thôi.

Nên hỏi mình thực sự muốn gì?

Bạn đang đứng trước ngã ba nên khởi nghiệp hay chỉ là kiếm tiền? Đó chính là câu hỏi quan trọng nhất của cuộc đời bạn, vì nó sẽ quyết định nhiệt huyết của bạn đối với nó. Bạn có thực sự muốn kết hôn và có con hay muốn dành cả thanh xuân của mình để vi vu năm châu bốn bể? Bởi điều này sẽ quyết định cảm xúc của bạn với những người xung quanh bạn.

Hãy nghe theo những lời khuyên có ích

Đừng chôn giấu mọi thứ chỉ vì chỉ khi bạn học cách chia sẻ bạn mới có thể tìm ra được cách giải quyết cho riêng mình. Hãy hỏi bất cứ ai - người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người lạ - càng nhiều quan điểm càng tốt.

Chỉ cần cảnh giác với câu nói, "Quá nhiều đầu bếp làm hỏng nước dùng". Đừng để ý kiến của người khác chi phối hoàn toàn quyết định của bạn

Lý do bạn làm những việc này là gì?

Đam và vật chất là những điều bạn cần phải rạch ròi, không thể chọn sai mục đích khiến bạn đi sai đường được. Vì vậy trước khi đưa ra quyết định từ bỏ việc, hãy tự vấn xem bản thân mình đang có độngc ơ gì.

Ví dụ: Bạn kết hôn vì bạn muốn gắn bó cả đời với người con gái đó hay vì tất cả bạn bè của bạn đã yên bề gia thất? Bạn muốn có con bởi bạn khao khát có được thiên chức làm mẹ hay là bạn cũng chẳng biết bản thân mình muốn gì? Khi trả lời những câu hỏi khó thực sự không dễ dàng nhưng nó giúp bạn đến được đúng nơi cần đến.

Hãy nói về nhược và ưu điểm của việc đó

Trước mọi việc, bạn phải biết được mức độ lợi hại của nó, cân nhắc thật kỹ giữa ưu nhược để tìm ra được quyết định đúng đắn. Bạn có thể áp dụng các phương pháp sau: trao đổi với người thân, bạn bè, liệt kê cụ thể trên giấy, máy tính hay điện thoại. Khi đó sẽ dễ cân nhắc hơn rất nhiều.

Quyết định đó có làm tổn thương ai không

Mỗi lần bạn làm gì đó nó sẽ có tác động đến người khác chỉ là mức độ như thế nào mà thôi. Đương nhiên ai cũng mong muốn có được tài chính, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không có thời gian nghỉ ngơi, tổn tại đến sức khỏe; không có thời gian dành cho gia đình và những người thân yêu và vì thế mối quan hệ của bạn cũng ngày một xấu đi.

Đừng dùng toàn bộ sự tích cực để quyết định

Tôi đang mơ về nơi mình sẽ gắn bó cả cuộc đời. Tôi sẽ cùng người bạn đời của mình ngày ngày tháng tháng bên nhau tại một ngôi làng xinh đẹp ở vùng quê nước Anh. Nghe có vẻ bình dị và an yên phải không? Tuy nhiên, mọi người trong gia đình thì không cho là như vậy. Họ cho rằng tôi đang viển vông, lạc quan thái quá và phi thực tế. Sống ở đó vào mùa đông thật không dễ dàng.

Quyết định đó có phù hợp với bạn không

Ước mơ là ước mơ, đam mê là đam mê, tất cả phải dựa vào một chút thực tế của bản thân. Đôi khi bạn chợt nhật ra rằng phải chăng mình đã lầm, ngã rẽ kia mới thực sự khiến mình hạnh phúc, ước mơ của mình đã bị đè bẹp quá lâu.

Theo Thế giới trẻ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận