7 “bí mật lén lút” của thủ khoa ĐH Luật TP HCM

Thủ khoa ĐH Luật TP.HCM Trần Hà KhoaThủ khoa ĐH Luật TP.HCM Trần Hà Khoa

Từng giả làm sinh viên học lén tại trường ĐH Luật TP.HCM, Trần Hà Khoa không ngờ sau này mình lại thủ khoa ĐH Luật TP.HCM với 27 điểm.

1. Học lén

Trần Hà Khoa là thần dân lớp chuyên Anh, trường THPT Lê Hồng Phong TP.HCM. Trước khi quyết định chọn trường thi đại học, anh chàng giả làm sinh viên ĐH Luật để học thử vài tiết trên giảng đường. 

12 năm liền là học sinh giỏi và thành tích học tập tại lớp không thật sự xuất sắc nhưng anh chàng từng mơ mình là thủ khoa và đặc mục tiêu chinh phục giấc mơ đó.

2. Chuyện tình bí mật

Anh chàng bật mí gấu của mình cũng đậu thủ khoa ngành ngành kiến trúc - ĐH Bách khoa TP.HCM. Nàng là bạn thân của cô bạn cùng lớp nên hai người quen nhau trong một chuyến đi ăn uống chung và anh chàng bị chinh phục bởi cá tính mạnh mẽ của nàng. “Bạn ấy học rất giỏi, thường xuyên chỉ bài cho mình. 

Tụi mình thống nhất sẽ cùng nhau phấn đấu học tập và không để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến kết quả học của hai đứa. Tụi mình giữ kín tình cảm dành cho nhau không hiểu sao ba mẹ cũng biết. Ba mẹ mình rất tinh ý và tâm lý cho những rung động đầu đời của cậu con trai”.

3. Chàng thông dịch viên điển trai

Hà Khoa từng làm thông dịch viên cho các công ty du học nước ngoài, thuộc lãnh sứ quán Mỹ. 

Lúc đầu gặp nhiều khó khăn do phụ huynh hỏi nhiều câu hỏi hóc búa không biết phiên dịch sao cho đúng nghĩa; nhưng dần dần vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp tăng lên vèo vèo lúc nào không hay. Theo anh chàng “Đây là môi trường để rèn luyện tiếng Anh tốt và đặc biệt lợi thế cho học sinh có ý định du học”.

4. Kinh doanh đồ gỗ trên facebook

Hà Khoa thừa nhận mình có máu mê kinh doanh. Trong một lần lang thang trên phố Sài Gòn anh chàng ghé vào một tiệm bán đồ lưu niệm và thấy các sản phẩm gỗ có khắc hình quá đẹp. 

Hà Khoa liền xin làm cộng tác viên và sau đó nhận hàng về kinh doanh trên mạng: bút bi gỗ khắc tên, hộp đựng đồ lưu niệm, USB gỗ, chuột gỗ…

Công việc kinh doanh trên mạng khá đắt đỏ, có ngày anh chàng giao hơn 70 cây bút gỗ nên phải nhờ mẹ giúp gói quà và ba mẹ té ngửa khi biết cậu con trai giấu gia đình kinh doanh bấy lâu nay. “Ba mẹ sợ mình mê kinh doanh, bỏ bê việc học nhưng làm việc gì mình luôn biết sắp xếp thời gian. Mình làm vì đam mê, sở thích chứ không phải vì tiền mặc dù tiền cũng rất quan trọng”.

5. Cây văn nghệ của trường chuyên

Điển trai, học giỏi và có rất nhiều tài lẻ. An chàng là cây văn nghệ nằm trong đội hát của trường và thường xuyên tham gia thi đấu trong các hoạt động văn nghệ cấp trường, cấp thành phố.

Hà Khoa còn là thành viên trong đội bóng rổ của trường nữa đấy! “Tham gia nhiều hoạt động đôi khi cũng mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến học hành nhưng quan trọng và ý thức học tập và cách sắp xếp thời gian của mình để dung hòa giữa học và chơi. 

Thời học sinh nếu chỉ biết học không thì buồn lắm và mình cảm thấy may mắn khi học trường chuyên Lê Hồng Phong và được tham gia nhiều hoạt động xã hội, nó cho mình nhiều kinh nghiệm thực tế”.

6. Tìm đam mê trong từng môn học

Cách học của anh chàng rất đơn giản: Tìm kiếm và truyền đam mê trong mỗi môn học “Bạn phải lục lọi những điều thú vị của từng môn học, cái gì khiến bạn thích thú và muốn tìm hiểu về chúng. 

Ví dụ môn Vật lý thì bạn xem những thứ mình học trong sách giáo khoa có ứng dụng thực tế được không? Và ứng dụng như thế nào? Từ đó bạn không chỉ thích môn học mà còn có những ứng dụng, bài học từ thực tế và bạn sẽ nhớ chúng rất lâu”.

7. Giấy stick giăng khắp nhà

Là thần dân lớp chuyên Anh nên anh chàng chẳng cần phải đi học thêm mà ở nhà tự học là chủ yếu. Hà Khoa có một sắp giấy stick mặt trước ghi từ tiếng Anh và mặt sau ghi nghĩa tiếng Việt của chúng và gián chúng khắp nơi trong nhà: góc học tập, giường ngủ, tủ lạnh…và nhìn chúng mỗi ngày. 

Anh chàng có thói quen cứ học thuộc từ nào thì sẽ đặt câu với từ ngữ đấy. Nghĩa là: nếu với từ đó nó sẽ được đặt câu như thế nào và sử dụng ra sao, trong tình uống, ngữ cảnh nào?...Nó giúp anh chàng nhớ lâu và sử dụng giao tiếp vào ngay thực tế.

Theo Cẩm Viên
Mực tím

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận