6 dự án vào chung kết “Khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên”

Đội YouthMentor (miền Bắc) sẽ tranh tài tại vòng chung kết 6 độiĐội YouthMentor (miền Bắc) sẽ tranh tài tại vòng chung kết 6 đội

GD&TĐ - Ngày 22/12 tới, Chung kết cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) - chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên” sẽ diễn ra tại Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG -TP Hồ Chí Minh với 06 dự án tranh tài dự thi sau khi vượt qua 200 dự án trên toàn quốc.

 

 

Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) - chủ đề năm 2018 "Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên là chương trình nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam, đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hộinhập.

Cuộc thi do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương chủ trì cùng ba đơn vị trực tiếp thực hiện cuộc thi tại 03 miền là: Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ITP); Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) và Enactus FTU Hà Nội - Trường Đại học Ngoại thương; Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Cuộc thi đã trải qua gần 4 tháng với các vòng thi hấp dẫn với gần 200 dự án dự thi trên toàn quốc. Đến nay, ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc (2 đội thi miền Bắc, 2 đội thi miền Nam và 2 đội thi miền Trung) cùng nhau tranh tài để trở thành quán quân của cuộc thi vào ngày 22/12 gồm:

Dự án TeenUP: Giáo dục giới tính ở tuổi dậy thì ở nước ta vẫn còn những hạn chế, TeenUp là mô hình giáo dục ngắn hạn dành cho các học sinh ở tuổi dậy thì và phụ huynh của các em. Với mục đích bổ sung kiến thức cho các em về bình đẳng giới, nâng cao những kỹ năng cần thiết và giúp gắn kết gia đình, cầu nối cho bố mẹ và con ở tuổi dậy thì, giải quyết vấn đề về định kiến giới, bất bình đẳng giới. Đó là một giải pháp giáo dục dựa trên những trại hè một ngày đã được tổ chức tại các trường THCS bởi Tổ chức Thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam.

Dự án YouthMentor: Cung cấp mô hình mentoring, kết nối sinh viên năm 1,2 với các sinh viên năm 3,4 xuất sắc về học tập và hoạt động xã hội, đảm bảo sinh viên phát triển toàn diện từ những năm đầu đại học; đồng thời kết nối sinh viên năm 3,4 với những người đã tốt nghiệp và đi làm với chuyên gia trong từng lĩnh vực, tạo cơ hội trải nghiệm công việc thực tế và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để phát triển trên con đường sự nghiệp tương lai; và kết nối doanh nghiệp với các sinh viên tài năng, có khả năng trở thành nhân viên chính thức đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Dự án Save Blood: Save Blood là một nền tảng ứng dụng kết nối dùng để lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống. Save Blood theo dõi thông tin nhóm máu, phân tích sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp theo từng thể trạng từng người.

Dự án Home Art - Nghệ thuật từ đôi tay, nâng tầm giá trị văn hóa: Thiết kế các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, dễ ứng dụng và đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Huế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu đa số du khách như một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa văn hóa và giới trẻ thông qua thông diệp từ sản phẩm quà tặng lưu niệm, đồ trang trí nghệ thuật.

Dự án Flood Housing: Nhà Lưỡng Cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Căn nhà vừa có thể ở trên cạn và khi nước lũ dâng lên căn nhà nổi lên theo mực nước và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ không còn.

Và Dự án Blake: Ứng dụng công nghệ Nano Bạc vào trong sản xuất hàng tiêu dùng. Mục tiêu của Dự án là ứng dụng được những nghiên cứu khoa học vào phục vụ nhu cầu của con người. Nano Bạc là mục tiêu đầu tiên mà nhóm hướng tới, vì khả năng diệt khuẩn và nấm mốc cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ứng dụng nano bạc vào các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, tạo ra những sản phẩm có tính năng ưu việt.

Thanh Hải

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận