30 mô hình xuất sắc lọt vào Chung kết sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

Tranh vẽ và mô hình ý tưởng “Chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”Tranh vẽ và mô hình ý tưởng “Chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”

GD&TĐ - Sau gần 1 tháng chuẩn bị và đánh giá mô hình, Ban Giám khảo Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ 2018” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đã lựa chọn được 30 mô hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng Chung kết dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/1/2019.
 

Trải qua 11 năm tổ chức, “Ý tưởng trẻ thơ” đã trở thành một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ trên khắp cả nước thỏa sức thể hiện niềm đam mê sáng tạo của mình hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Các ý tưởng tham dự qua các năm cũng thay đổi và tăng dần về cả số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được số lượng bài dự thi kỷ lục với 537.766 ý tưởng, tăng gần 40.000 ý tưởng so với năm ngoái.

Các ý tưởng đều được Ban Giám khảo đánh giá chung là thiết thực và gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật, đồng thời thể hiện trí tưởng tượng vô cùng phong phú của các em học sinh. Sau Vòng chấm tranh để chọn ra 60 ý tưởng tốt nhất vào Vòng mô hình, các em nhỏ lại một lần nữa được thể hiện trí tưởng tượng phong phú cũng như sự khéo léo của mình để tạo nên những mô hình đầy màu sắc, sinh động cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của thầy cô và gia đình.

Tại vòng đánh giá diễn ra đầu tháng 1 vừa qua, các em nhỏ đã làm cho Ban Giám khảo cô cùng bất ngờ khi “mô hình hóa” ý tưởng của mình một cách tinh tế, chi tiết và đầy tính chuyển động. Tuy nhiên, để hoàn thiện được một “dự án” như vậy, các em cũng đã gặp không ít khó khăn trong quá trình làm như lựa chọn nguyên liệu sẵn có phù hợp hay mô hình vận hành không đúng theo cơ chế hoạt động ban đầu… Song những khó khăn này đều giúp các em rèn luyện tính kiên trì, kỹ năng xử lý tình huống, kích thích thêm sự sáng tạo và biết chấp nhận thử thách để đạt được thành công.

  • Tranh vẽ và mô hình Ý tưởng “Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bệnh cho con người”

Điều đặc biệt ở đây là những chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là những vật dụng gần gũi trong cuộc sống hằng ngày hay những vật liệu tái chế như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình. Phải tận mắt chứng kiến những tác phẩm của những “nhà phát minh nhí” này thì mới thấy hết được sự sáng tạo, tỉ mỉ và cẩn thận của các em từ những chi tiết lớn đến những chi tiết nhỏ nhất.

Từ ý tưởng muốn tạo ra “Chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”, nhóm bạn Phan Thị Bảo Ngân, Lê Trần Thanh Trúc và Ngô Đình Khánh Hưng tại Quảng Nam đã sử dụng những tấm bìa cứng làm thân ghế, búp bê đồ chơi làm hành khách, máy bay đồ chơi mô phỏng máy bay và mô tơ điện để làm cho máy bay di chuyển.

Để hiện thực hóa ý tưởng “Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo” hữu ích và bảo vệ môi trường sinh thái, nhóm bạn Phạm Trường Giang và Trần Thuận Phong đến từ Hải Dương lấy chai nhựa đã qua sử dụng kết hợp với ống nhựa để tạo các ống dãn nhiệt làm nên phần thân máy, bìa cứng làm nên bộ điều khiển. Nhóm bạn còn sử dụng keo nến làm trục rồi cuộn vải vụn để mô phỏng.

Bên cạnh đó, với mong muốn góp phần giúp các bác sĩ thuận tiện và chủ động hơn trong việc cứu người, nhóm bạn Lê Minh Hiếu, Lê Đình Minh Quân đến từ Thanh Hóa đã sáng tạo và mô phỏng “Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bệnh cho con người”. Hệ thống gồm 7 phần chính: Hệ thống tế bào gốc, hỗn hợp tế bào gốc, dung dịch hỗn hợp, máy tăng trưởng, hồng cầu, máy diệt khuẩn, máu nhân tạo. Nhóm bạn đã tận dụng các chai, ống nhựa, chai thủy tinh, giấy màu xốp và một số mô hình nhựa thải ra từ thư viện cũ của nhà trường để tạo mô hình.

Ngoài ba ý tưởng trên, các em học sinh còn đem đến sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ 2018” rất nhiều ý tưởng độc đáo và mới lạ khác như: Máy địa cầu tái chế rác thải tự động; Máy phát hiện khối u sớm qua hơi thở mà không cần xét nghiệm; Tuabin gió tạo điện và phát sóng wifi trên không… Đó không chỉ là minh chứng xuất sắc cho chất lượng của bài dự thi năm nay mà còn thể hiện mong muốn của các nhà phát minh nhí hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Ý tưởng trẻ thơ” là sân chơi khuyến khích các em học sinh thuộc 2 nhóm lớp 1-2-3 và 4-5, bằng những quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh sẽ đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui, sau đó vẽ tranh, làm mô hình, thuyết trình thể hiện ý tưởng của mình với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Sân chơi sẽ trải qua 3 vòng: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện và đánh giá mô hình, Thuyết trình và Trao giải. 10 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn ra để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda.

 

Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm: 2 Giải Nhất: Học bổng trị giá 20 triệu đồng; 2 Giải Nhì: Học bổng trị giá 14 triệu đồng; 2 Giải Ba: Học bổng trị giá 8 triệu đồng; 4 Giải Honda: Học bổng trị giá 4 triệu đồng; 20 Giải KK: Học bổng trị giá 2 triệu đồng. Trường học có thí sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được Phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng bằng hiện vật. Trong khuôn khổ Sân chơi năm 2018, Ban Tổ chức quyết định trích 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động từ thiện chính là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập và hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho một số trường tiểu học còn khó khăn.

PV

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận