15 ý tưởng khởi nghiệp sinh viên tranh tài

Sinh viên khởi nghiệp với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ.Sinh viên khởi nghiệp với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

GD&TĐ - Sau 5 tháng phát động và triển khai trên mọi miền đất nước, từ 569 ý tưởng dự thi Vòng Sơ loại đến 61 ý tưởng tham dự Vòng Chung khảo Khu vực, Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I – năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức đã đi đến Vòng Chung kết toàn quốc.

15 nhóm thí sinh với 15 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất, đại diện cho tinh thần khởi nghiệp, sự năng động, sáng tạo của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước sẽ hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội.

Những ý tưởng đều xuất phát từ chính thực tế đời sống của các bạn sinh viên. Chính các bạn đã phát hiện ra những vấn đề đang tồn tại, những nhu cầu hiện có từ thực tế, từ đó hình thành và nuôi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp nhằm giải quyết được nhiều bài toán trong cuộc sống như: từ nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi, giải quyết vấn đề nhà ở trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, đến quy trình xử lí và tái chế rác hữu cơ một cách tiện lợi và an toàn, cùng những phần mềm tin học đáp ứng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên, số hóa các đề thi trắc nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Hơn thế nữa có những ý tưởng đã giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu và dịch vụ chăm sóc người khiếm thị.

Những ý tưởng khởi nghiệp tham dự Vòng Chung kết toàn quốc đã thể hiện khả năng khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực đa dạng của sinh viên Việt Nam. Cùng với đó, trong Vòng Chung khảo Khu vực, 15 nhóm thí sinh được Ban giám khảo đánh giá cao về tính khả thi của ý tưởng, phương thức trình bày khoa học cùng kĩ năng thuyết trình thành thạo.

Bước vào Chung kết, mỗi thí sinh là một ý tưởng và dự án khác nhau nhưng cùng chung sự nỗ lực phấn đấu và niềm đam mê khởi nghiệp vươn tới thành công.

Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam của sinh viên Dương Quang Đạt đem đến nhiều tiện ích và sự quan tâm của ngành công nghệ. Với Mạng Internet kết nối vạn vật: Thuật ngữ mạng Internet kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) đang thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ.

Mạng lưới Internet kết nối vạn vật là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi thiết bị được cung cấp một định danh của riêng mình và chúng có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất. IoT được phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Dự án nuôi heo bằng trà xanh "tea-ton" của Lê Nguyễn Hoài Thương gây ấn tượng mạng mẽ cho độc giả. Ý tưởng của dự án xuất phát từ chính cuộc sống hằng ngày.

Thịt heo là thực phẩm mà rất nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, độ an toàn cũng như chất lượng của sản phẩm luôn là vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang và mất lòng tin.

Trà xanh được trồng rất nhiều tại Bảo Lộc (Lâm Đồng). Nó là loài cây có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe và mang lại lợi ích kinh tế cao nên việc nuôi heo bằng trà xanh của Thương được đánh giá cao.

Bản thân gia đình thí sinh Phạm Minh Công (Đà Nẵng) là một hộ chăn nuôi heo đã nhiều năm. Cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, quá trình chăn nuôi ở gia đình gặp nhiều khó khăn do khó có thể tuân theo và thường bỏ qua lộ trình dinh dưỡng mà nhà sản xuất bột cung cấp, hướng dẫn và yêu cầu.

Cùng chung nỗi trăn trở cải thiện cuộc sống qua những lứa heo xuất chuồng với cha mẹ, khi được bước chân vào giảng đường đại học trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Công đã tích cực học tập tìm tòi nghiên cứu những sản phẩm thiết thực để góp phần giúp đỡ bố mẹ đỡ vất vả trong chăn nuôi. Máng ăn tự động cho heo được nảy sinh ý tưởng và nung nấu quyết tâm thực hiện thành công. Công đã tâm huyết cho dự án này như “ăn ngủ” cùng với nó và tin tưởng rằng đây sẽ là dự án mang lại lợi ích cho người nông dân.

Trong Vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I, ba nhóm thí sinh xuất sắc nhất được Ban giám khảo lựa chọn từ 15 nhóm thí sinh tranh tài vào ngày 17/3 sẽ được thuyết trình trực tiếp trên sấn khấu của đêm Gala trao giải, được tổ chức vào 19h30 ngày 18/3/ tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ.

Trước những đại diện các Bộ, Ban, Ngành của Chính phủ, trước các doanh nghiệp, chuyên gia về khởi nghiệp cùng đông đảo các bạn sinh viên, các thí sinh sẽ khẳng định sự tự tin, tinh thần dám nghĩ dám làm của thanh niên khởi nghiệp.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận