Bản in

Trao đổi

Thứ Hai, 2/7/2018 18:20

Ứng dụng CNTT trong giảng dạy: Chân trời tri thức cho thầy trò cùng khám phá

GD&TĐ - “Mỗi người thầy tâm huyết sẽ luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn để tạo ra những lớp học trò có tri thức và nhân cách”. Đó là tâm sự của cô giáo Hà Thị Minh Huệ, giáo viên Trường Tiểu học Thanh Mai, huyện Thanh Oai (Hà Nội). Cô là một trong những giáo viên được vinh danh Nhà giáo sáng tạo của ngành GD-ĐT Hà Nội.

Ước mơ gắn bó với nghề giáo

Cô giáo Hà Thị Minh Huệ sinh ra và lớn lên tại vùng quê hiếu học của thị trấn Kim Bài, Thanh Oai (Hà Nội) trong gia đình có truyền thống gắn bó với nghề dạy học. Thế nên, ngay từ nhỏ, cô luôn mơ tới một ngày được đứng trên bục giảng, tay cầm viên phấn trắng nắn nót từng dòng chữ, được đọc thơ, kể chuyện cho học sinh nghe...

Mang theo ước mơ đó cùng sự nỗ lực cố gắng của bản thân, cô đã thi đỗ vào Trường Trung học Sư phạm Hà Tây. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp, cô giáo Hà Thị Minh Huệ được phân công về nhận công tác giảng dạy tại Trường Tiểu học Thanh Mai, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Năm 2004, cô lại tiếp tục theo học đại học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, với mong mỏi có thể phát huy tốt hơn nữa năng lực của mình.

Cô tâm sự: Đến với nghề dạy học, tôi luôn nghĩ người giáo viên phải có sự tâm huyết, lòng yêu nghề, mến trẻ. Bởi người thầy tâm huyết sẽ vượt qua mọi khó khăn, áp lực, để đào tạo ra những lớp học trò có tri thức, nhân cách và kỹ năng sống tốt. Chính vì những suy nghĩ đó mà trong suốt hơn 20 năm công tác, tôi luôn không ngừng học hỏi. Trong quá trình giảng dạy, ở mỗi bài giảng tôi luôn tìm tòi, nghiên cứu bài thật kỹ trước khi lên lớp.

Bên cạnh đó, tôi luôn cố gắng tìm những phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với từng môn học để các em lĩnh hội kiến thức một cách chủ động, dễ hiểu, dễ khắc sâu nhất. Hướng đến những tiết học đạt hiệu quả cao hơn, tôi đã luôn vận dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy. Tôi nhận thấy, ở các tiết dạy có sử dụng công nghệ thông tin, các em tìm hiểu bài một cách hứng thú, sôi nổi và chủ động hơn.

Bên cạnh việc hướng dẫn học sinh tìm hiểu, tiếp thu kiến thức thì việc giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho các em cũng rất quan trọng. Để làm tốt điều này, cô giáo Hà Thị Minh Huệ luôn ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy: Gần gũi, thân thiện, động viên, khích lệ và lắng nghe để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với học sinh. Cô luôn tìm hiểu hoàn cảnh của các em, đặt mình vào trong hoàn cảnh của từng học sinh để có cách ứng xử hay giáo dục phù hợp. Cô hướng dẫn các em từ cách ăn mặc, nói năng, cách ứng xử với người xung quanh và giáo dục học sinh thông qua các câu chuyện thực tế trong cuộc sống.

Say mê đổi mới sáng tạo

Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, cô luôn coi học sinh như con em của mình và luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Chính vì vậy, cô luôn được phụ huynh tin tưởng, các em học sinh tin yêu và kính trọng.

Với chuyên môn vững vàng, cô được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng, giảng dạy học sinh lớp 5. Các lớp do cô giáo Hà Thị Minh Huệ chủ nhiệm luôn có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Các em đã có ý thức tự học, tự tìm tòi kiến thức để nâng cao sự hiểu biết của mình. Các em đã biết giúp đỡ bạn bè trong học tập qua phong trào thi đua “Đôi bạn cùng tiến”, đã biết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các bạn trong lớp.

“Với học sinh, tôi luôn gần gũi, tâm sự chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn, các em cũng ngày càng chăm chỉ, tích cực, chủ động hơn trong học tập và rèn luyện. Tôi rất mừng khi nhận được những cuộc điện thoại của phụ huynh: Chúng tôi rất vui và thực sự rất hạnh phúc khi thấy con mình có thay đổi về cách ứng xử, tự giác học tập biết chia sẻ việc nhà và sổ liên lạc luôn được cô giáo khen”.
 
Cô giáo Hà Thị Minh Huệ, giáo viên Trường Tiểu học
Thanh Mai, huyện Thanh Oai (Hà Nội)

Năm học 2016 - 2017, lớp cô chủ nhiệm có em Hà Thị Thùy Linh là thí sinh duy nhất của huyện Thanh Oai được lọt vào vòng thi Đình và đạt giải Khuyến khích kỳ thi Đình Trạng nguyên tiếng Việt, em Nguyễn Quốc Khánh đạt giải Khuyến khích kỳ thi giải Toán bằng tiếng Việt trên mạng Internet cấp thành phố và đạt giải Nhất kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh trên mạng Internet cấp huyện. Lớp 5A do cô chủ nhiệm với 35 học sinh thì có 16 lượt học sinh đã đạt giải học sinh giỏi cấp huyện trong cuộc thi giải Toán qua mạng Internet.

Trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” cô đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học lấy kiến thức làm trung tâm, học sinh là chủ thể tự khám phá và phát hiện ra kiến thức mới dưới sự trợ giúp của cô giáo và bạn bè. Việc đổi mới cách quản lý các em qua các hoạt động “Tổ tự quản” giúp các em phát huy tối đa tính tự giác, sáng tạo, biết hợp tác và tự quản cao. Kết quả lớp do cô chủ nhiệm luôn xếp thứ nhất toàn trường ở mỗi tuần. Đổi mới cách giáo dục, dạy và học bằng cách tổ chức cho các em tìm hiểu bài học qua các trải nghiệm thực tế đã giúp các em hình thành những kĩ năng sống cơ bản và cần thiết.

Tại Trường Tiểu học Thanh Mai, cô giáo Hà Thị Minh Huệ cũng là người đi đầu trong việc vận dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Trong năm học 2016 - 2017, với ba sản phẩm dự thi cô đã đạt 1 giải Ba cấp thành phố bài “Mở rộng vốn từ thiên nhiên”, 1 giải Nhì bài “Dư địa chí: Huyện Thanh Oai” và 1 giải Ba bài “Một số giống gà được nuôi nhiều ở nước ta” cấp huyện. Từ các bài giảng thiết kế của mình, cô đã phát huy tính tự học, tự tìm hiểu kiến thức qua mạng Internet cho học sinh. Không chỉ phát triển năng lực sử dụng công nghệ thông tin của bản thân, cô còn xây dựng chuyên đề triển khai, trình bày những sáng kiến của mình trong tổ chuyên môn giúp đồng nghiệp cùng tiến bộ.

Châu Anh