Bản in

Trao đổi

Chủ Nhật, 9/6/2019 23:38

Môn tổ hợp vào 10 Nghệ An:

Tranh cãi câu hỏi Địa lý vào đề... Hóa học

Phụ huynh băn khoăn về câu hỏi thuộc về môn Địa lý vào đề Hóa họcPhụ huynh băn khoăn về câu hỏi thuộc về môn Địa lý vào đề Hóa học

GD&TĐ - Một số phụ huynh cho rằng kiến thức về vùng có trữ lượng dầu mỏ là của môn Hóa học có mở rộng, liên hệ với thực tế nhưng cách hỏi ở đâu, vùng nào là của môn Địa lý, và người ra đề có sự "nhầm lẫn tai hại". 

Tuy nhiên các giáo viên Hóa học khẳng định kiến thức này hoàn toàn nằm trong chương trình SGK.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Nghệ An, ngoài 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, thì môn thứ 3 là bài thi tổ hợp trắc nghiệm gồm Ngoại ngữ, Lịch sử và Hóa học.

Trong đó, môn thành phần Hóa học có 15 câu. Sau khi kết thúc bài thi này, một số phụ huynh có thắc mắc về 1 câu hỏi trong đề Hóa học. Cụ thể là câu hỏi “Vùng nào ở Việt Nam có trữ lượng dầu mỏ lớn đang được khai thác? A. Đồng bằng Sông Hồng; B. Đồng bằng sông Cửu Long; C. Vịnh Bắc Bộ; D. Thềm lục địa phía Nam”.

 Thí sinh Nghệ An trao đổi bài làm sau môn thi Tổ hợp

Phụ huynh Nguyễn Hồng Quang (trú TP Vinh, Nghệ An) có con thi vào lớp 10 cho rằng câu hỏi về vị trí phân bố trữ lượng dầu mỏ đang được khai thác là câu hỏi "ở đâu", thuộc về kiến thức môn Địa lý chứ không phải hỏi về tính chất của môn Hóa học.

Anh Quang ý kiến việc ra đề nhầm kiến thức như thế này gây thiệt thòi cho các thí sinh và đề nghị cộng 0,2 điểm cho các thí sinh.

Một phụ huynh khác cũng cho rằng "Bản chất của câu hỏi này hoàn toàn hỏi về Địa lý dù nó xuất hiện trong sách Hóa học… Khi sử liên môn, câu hỏi phải dùng từ để hỏi cho chính xác.. Đây là sự nhầm lẫn khi giáo viên ra đề nắm không đúng vấn đề trọng tâm".

 Phần kiến thức của câu hỏi trữ lượng dầu mỏ trong SGK Hóa học lớp 9

Tuy nhiên, theo các giáo viên bộ môn Hóa học, và dạy ôn tập lớp 9 thì câu hỏi này không sai. Cô Trần Thị Hà giáo viên Hóa học Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương, Nghệ An) đánh giá: "Câu hỏi trên là một câu hỏi hoàn chỉnh. Kiến thức của câu hỏi nằm hoàn toàn trong nội dung sách giáo khoa, nằm ở mục III, bài 40, trang 128: Dầu mỏ và khí thiên nhiên. Về kiến thức, đề thi Hóa học không sai, và các thí sinh đều đã được học và ôn tập kiến thức này".

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 cho biết: Sau khi kết thúc kỳ thi, Sở cũng đã nắm thông tin về băn khoăn của phụ huynh về câu trắc nghiệm Hóa học phân bố vùng có trữ lượng dầu mỏ.

"Câu hỏi trên thuộc về kiến thức cơ bản, nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa Hóa học lớp 9. Phần kiến thức nằm trong cấu trúc đề thi minh họa của Sở, câu hỏi thuộc mức độ nhận biết" , ông Khoa khẳng định.

Hồ Lài