Bản in

Trao đổi

Thứ Tư, 22/5/2019 16:40

Trái ngang khi làm việc đúng

Ảnh internetẢnh internet

GD&TĐ - Chiều 20/5, câu chuyện trái ngang khi làm việc đúng tạm khép lại, khi chị lao công Dương Hoa (Đông Hà, Quảng Trị) chấp nhận lời xin lỗi của gia đình chủ shop bán quần áo trên đường Nguyễn Trãi (Đông Hà) – người đã đánh chị Hoa khi bị nhắc nhở vứt rác bừa bãi trước đó một ngày.

Dẫu chị L. – chủ shop bán quần áo, có viện lý do không có sọt đựng nên rác vứt ra đường bay tứ tung khi gặp gió, và chị Hoa có nhắc nhở nặng lời thì hành động chỉ thẳng vào mặt người lớn tuổi (chị L. 27 tuổi, kém chị Hoa 20 tuổi), lao vào đánh vào mặt, đạp nón đã rơi xuống đường… của L. là không thể chấp nhận được.

Đó còn chưa kể, sự nhắc nhở của chị Hoa là việc đúng phải làm. Khi mỗi người không tự ý thức về hành động của mình để thực hiện đúng, trái lại còn tạo việc làm một cách vô lý cho người khác, thì việc bị cộng đồng mạng lên án sau khi đoạn clip lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội là không thể tránh khỏi, là cần thiết.

Rất may là bố của L. đã xin lỗi chị Hoa tại trụ sở Công an phường 1, Đông Hà khi được gọi đến vào sáng 20/5, bởi hành động của con ông là “sai, dại dột”. Và chiều cùng ngày, khi đến nhà chị Hoa xin lỗi cùng vợ, chồng của L. cũng mong muốn bỏ qua do vợ mình “trẻ người non dạ, sai trái”.

Chị Hoa, dù “cũng bực trong người, nhưng biết cháu nó dại, nên chấp nhận lời xin lỗi” và “chỉ mong làm sao để họ biết, lần sau đỡ coi thường chúng tôi. Chứ tôi không bị gì mà phải bồi thường cả”.

Sự việc cụ thể rất phản cảm, đáng lên án, không thể chấp nhận gây phẫn nộ cộng đồng của cô gái trẻ đã tạm khép lại. Nhưng rõ ràng, đó là bài học không chỉ cho L., không chỉ cho những người trẻ, không chỉ trong việc ứng xử với những người lớn đáng tuổi bố mẹ mình. Bởi những điều tương tự như vậy – nhắc nhở để giúp người sai phạm thực hiện đúng, tốt hơn - vẫn thường xảy ra trong xã hội, không riêng phạm vi tỉnh, thành phố, hay khu vực nào. Thậm chí, những người làm việc đúng, việc tốt còn chịu rất nhiều hậu quả đáng tiếc.

Ví như chỉ vì “bị” nhắc đứng giữa lòng đường gây cản trở giao thông, 2 thanh niên ở Đông Anh, Hà Nội đã đánh bất tỉnh người nhắc nhở và bỏ đi khiến nạn nhân tử vong vào đêm 17/3. Ví như chỉ vì nhắc thiếu niên 16 tuổi đi xe ẩu, người đàn ông 32 tuổi ở Đông Hà, Quảng Trị đã bị đâm trọng thương và qua đời trong bệnh viện vào tối 4/4… Thậm chí, bị nhắc nhở khi hát karaoke gây mất trật tự, một nhóm thanh niên ở Sơn Trà, Đà Nẵng đã tấn công một thiếu úy công an hồi đầu năm nay…

Rõ ràng, đó là những vụ việc cá biệt, là số ít giới trẻ manh động, thiếu văn hóa, suy nghĩ và hành động lệch lạc, phản cảm, đáng lên án trong xã hội. Nhưng những hành động sai trái, vi phạm pháp luật công nhiên, liều lĩnh, táo tợn như vậy cần phải được ngăn chặn kịp thời, bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ gia đình, nhà trường, xã hội. Bằng các chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe…

Dũng Minh