Bản in

Trao đổi

Thứ Bảy, 13/1/2018 18:25

TP.HCM: Tổ chức các hoạt động đón Tết đơn giản, tiết kiệm

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ -Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018. Trong đó nhấn mạnh, các trường học, các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, an toàn, đơn giản, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí.

Nghiêm cấm lợi dụng lễ, Tết để tổ chức liên hoan, chiêu đãi lãng phí tiền và tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc từ nguồn tiền có gốc từ ngân sách, từ công quỹ, từ các nguồn tài trợ để thưởng, biếu tặng cho các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức không đúng chế độ của Nhà nước.

Không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp. Không được sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cá nhân.

Những đơn vị được trích quỹ thưởng theo chế độ cho cá nhân, đơn vị có công trong phối hợp, giúp đỡ thì phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho thể cơ quan, đơn vị biết. Lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra và xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT nếu để xảy ra vi phạm ở đơn vị mình phụ trách.

Các cơ sở GD cần quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi và trao tặng quà Tết cho các đối tượng là HS nghèo, SV không có điều kiện về quê ăn Tết, giáo viên (GV), nhân viên khó khăn; GV, nhân viên hưu trí; cán bộ, GV, nhân viên và HSSV có người thân đang công tác tại các vùng biển đảo, biên giới của Tổ quốc.

Văn bản của Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện kế hoạch nghỉ Tết Âm lịch và đi học lại bình thường theo quyết định số 3966/QĐ-UBND ngày 25/7/2017 của UBND TP về bán hành kế hoạch thời gian năm học 2017-2018 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, GD thường xuyên trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với khối mầm non, phổ thông và GDTX: được nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 12/2/2018 (27 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 23/2/2018 (mùng 8 tháng 01 Âm lịch). Học sinh đi học lại bình thường vào ngày 24/2/2018.

Đối với khối CĐ, TCCN trực thuộc: Căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học, hiệu trưởng các trường quyết định thời gian nghỉ Tết cho học sinh, sinh viên (HSSV).

Nhắc nhở cán bộ, GV và giáo dục cho HSSV đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong dịp Tết, nhằm hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đề phòng dịch tiêu chảy cấp xảy ra.

Tuyên truyền, vận động HSSV nghiêm chỉnh thực hiện tốt Luật giao thông, không tham gia, cổ vũ cho việc đua xe trái phép. Xứ lý nghiêm các trường hợp HSSV vi phạm luật về trật tự an toàn giao thông và Không tụ tập đông người trái pháp luật, không hành động quá khích, không tham gia các hoạt động do các thế lực thù địch, phản động kích động, dụ dỗ, lôi kéo.

Tuyên truyền, nhắc nhở HSSV không tham gia các hình thức cờ bạc, các trò chơi nguyê cơ cao về tai nạn thương tích, không sử dụng các văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh, không sử dụng thuốc lá, rượu bia và một số chất gây nghiện khác.

Triệt để thực hiện nghiêm lệnh cấm sử dụng các loại pháo. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng HSSV sử dụng các loại pháo, và các trò chơi gây cháy, nổ tại các trường học.

Tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục, thể thao, các hội trại giao lưu mừng Xuân-mừng Đảng vui vẻ, phấn khởi, lành mạnh, tiết kiệm phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Tổ chức các đội xung kích để thường xuyên tuần tra, kiểm tra trong khu vực nhà trường, đặc biệt trong những ngày cao điểm đón xuân. Thủ trưởng các đơn vị có kế hoạch tổ chức phân công lãnh đạo, cán bộ và GV, nhân viên trực cơ quan, đơn vị trong những ngày nghỉ Tết. Đảm bảo các quy định về an toàn cháy nổ theo quy định của các cơ quan chức năng.

Thảo Nguyên