Bản in

Trao đổi

Chủ Nhật, 16/6/2019 19:43

Thú vị “Học kiểu Mỹ tại nhà“

"Học cùng con ở nhà, cha mẹ không chỉ cần có máy tính và Internet"- đó là một chia sẻ tại buổi giao lưu "Học STEM kiểu Mỹ tại nhà"."Học cùng con ở nhà, cha mẹ không chỉ cần có máy tính và Internet"- đó là một chia sẻ tại buổi giao lưu "Học STEM kiểu Mỹ tại nhà".

GD&TĐ -Hôm nay, tại Hà Nội, diễn giả người Mỹ gốc Việt Đinh Thu Hồng đã tham gia buổi giao lưu với HS và phụ huynh về “Học STEM kiểu Mỹ tại nhà”, chương trình do Nhà sách Nhã Nam đã tổ chức.

Buổi giao lưu là dịp chia sẻ những phương pháp dạy và học hiệu quả, cả ở nhà và ở trường, nhằm giúp GV và cha mẹ HS đồng hành cùng con trên chặng đường tiếp thu tri thức.

Diễn giả tham gia giao lưu là Đinh Thu Hồng (Hong Dinh)- tác giả cuốn “Học kiểu Mỹ tại nhà”, người đã tổng hợp kiến thức có được qua nhiều năm tiếp xúc với HS và phụ huynh ở Mỹ (đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau).

 Nơi diễn ra giao lưu "Học STEM kiểu Mỹ tại nhà".

“Học kiểu Mỹ tại nhà” lấy nội dung từ những bài viết của tác giả Thu Hồng trên trang Facebook cùng tên, vốn được chị lập ra để chia sẻ với các cha mẹ Việt phương pháp giáo dục con trẻ, tạo nên một kênh tham khảo về việc dạy con tại nhà.

Học cùng con ở nhà, cha mẹ không chỉ cần có máy tính và Internet, “Học kiểu Mỹ tại nhà” còn tập hợp, sắp xếp những thông tin GD, những kinh nghiệm đứng lớp thực tiễn mà chị Thu Hồng có được một cách khoa học, rõ ràng và dễ áp dụng hơn.

Ngoài việc chia sẻ một góc nhìn về phương pháp dạy và học hiệu quả ở trường và ở nhà, chị Thu Hồng đã khắc họa phần nào điển hình của nền GD tiên tiến Mỹ, với những trào lưu hiện đại, tính thực tiễn cao, chú trọng kỹ năng, bồi đắp các nền tảng “cứng”, đồng thời đảm bảo tối đa sự an toàn và phát triển theo nhu cầu của HS.

Diễn giả cũng cho biết nền GD Mỹ với sự tôn trọng khả năng của từng cá nhân HS, luôn khuyến khích tính tự lập, sáng tạo, cởi mở, dám nghĩ khác và lầm khác.

Cụ thể hơn, trong giao lưu, diễn giả Thu Hồng đã cho phụ huynh và HS thấy được bức tranh phác họa về trường học, GD Mỹ; chị hướng dẫn cha mẹ lịch học cùng con ở nhà. Giới thiệu khá sâu về các môn Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, môn Kỹ năng sống ở Mỹ. Đồng thời, cũng hướng dẫn cha mẹ cách tương tác phù hợp với con; hay tìm hiểu danh mục những cuốn sách hay theo độ tuổi; danh mục hàng trăm website và app học tập miễn phí.

Chị Thu Hồng đã giới thiệu cặn kẽ theo chuyên môn của một người làm GD, kèm theo đó là những minh họa sinh động qua nguồn tài liệu dồi dào

Tác giả Hong Dinh tên thật là Đinh Thu Hồng (thạc sĩ GD- MEd), chuyên ngành Tiếng Anh như Ngôn ngữ thứ 2 (English as Second Language- ESL), hiện chị Thu Hồng đang định cư và làm GV tiểu học tại Mỹ. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành GD Mỹ, chị Thu Hồng đã tham gia nhiều hội thảo, chương trình tập huấn về GD trong vai trò diễn giả tại Việt Nam và Mỹ.

Thanh Tuấn

Tin tiêu điểm